0961744414

Vỏ chay: Công dụng và cách dùng vỏ chay trị bệnh 

Vỏ chay là gì? Công dụng của vỏ chay chữa bệnh gì: Nâng cao hệ miễn dịch, chữa các chứng tê thấp, đau lưng, mỏi gối, rộng kinh, bạch đới, chữa bệnh suy nhược cơ thể… Cách dùng vỏ chay, tránh tác dụng phụ, tác hại. Cách sử dụng vỏ chay sắc nấu uống. Giá vỏ chay bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh vỏ chay. 

Vỏ chay là gì?

Vỏ chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey. Thảo dược còn có tên gọi khác là chay ăn trầu, Chay vỏ tía, Chay bắc bộ.

Đặc điểm vỏ chay:

Cây gỗ to, cao đến 15m, thân nhẵn, mọc thẳng, phân cành nhiều. Cành lá non có lông hung, sau nhẵn, vỏ màu xám.
Lá mọc so le, xếp thành hai hàng, phiến có hình trái xoan hay bầu dục. Lá dài 7-15cm, rộng 3-7cm, đầu nhọn, gốc tròn, gân nổi rõ, mặt dưới có lông ngắn màu hung.
Hoa mọc đơn độc ở nách lá.
Quả phức gần tròn, cuống ngắn màu vàng, thịt mềm màu hồng, vị chua.
Hạt to, chứa nhiều nhựa dính.
Mùa hoa tháng 3-4, mùa quả tháng 7-9.

Vỏ chay
Vỏ chay

Công dụng của vỏ chay

Vỏ chay có công dụng gì? – Chay bắc bộ giúp điều trị bệnh nhược cơ

Dịch chiết lá chay tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch cơ thể. Không những thế, các dược chất còn không gây nên các tác dụng không mong muốn như thuốc Tây y. Chay ăn trầu chỉ tác động đến các phản ứng miễn dịch sai lệch của cơ thể nhưng lại không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể. Bởi vậy, cỏ chay rất thích hợp cho các bệnh tự miễn. Bởi chúng có thể sử dungj lâu dài, không gây tác dụng phụ.

Công dụng vỏ chay chữa viêm khớp dạng thấp

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, chay ăn trầu có tác dụng giảm mức độ viêm của các khớp và giảm số khớp bị viêm trên mô hình chuột được gây viêm khớp dạng thấp bằng collagen. Không những thế, thảo dược còn có tác dụng ức chế sự gia tăng số lượng tế bào ở hạch bạch huyết và làm gia tăng số lượng tế bào tự hủy. Từ đó, vỏ chay giúp điều hòa miễn dịch một cách rất hiệu quả. Các dược chất giúp làm giảm số lần xuất hiện các đợt cấp tiến triển của bệnh viêm khớp.

Nghiên cứu của TS. Trịnh Thị Thủy (Viện Hóa học Việt Nam) phối hợp với Trường đại học Perugia, Italia thấy rằng, dịch chiết lá chay có tác dụng ức chế sự sản xuất các cytokine. Đây là một chất trung gian kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, thảo dược có khả năng ức chế quá trình hình thành các ổ viêm. Đây được cho là cơ chế chính tạo nên tác dụng chống viêm giảm đau của vị dược liệu này.

Chay ăn trầu giúp giảm phản ứng thải ghép của cơ thể

Nghiên cứu của GS. Phan Chúc Lâm cùng cộng sự cho thấy, dịch chiết trong lá chay có tác dụng làm giảm quá trình thải ghép tương tự như Cyclosporin A.

Chay ăn trầu giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, dịch chiết trong lá chay có công dụng ức chế và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư tủy xương cấp. Kết quả nghiên cứu chứng minh, vỏ chay có khả năng:

Ức chế biểu hiện của một số gen liên quan đến quá trình ung thư tủy xương. Từ đó dẫn đến việc ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư và kích thích tế bào chết theo chương trình. Tuy nhiên, các dược chất trong dịch chiết hầu như không làm chết tế bào lành.
Làm tăng tác dụng của thuốc điều trị ung thư như aracytidine, doxorubicine. Những gen mà thảo dược này tác động đến có thể là những gen quan trọng trong việc tìm kiếm các loại thuốc mới hoặc là các gen đánh dấu sinh học cho bệnh ung thư tủy xương cấp tính. Nghiên cứu về công dụng của vỏ chay có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

Cây chay bắc bộ
Cây chay bắc bộ

Cách dùng vỏ chay

Cách dùng quả chay

Quả chay chín có thể dùng để:

Ăn sống
Nấu canh chua
Phơi khô cất để dành nấu canh chua
Trong dân dan, người ta thường dùng quả chay trị các bệnh như:

Chữa phổi nóng
Ho ra máu
Thổ huyết
Chảy máu mũi,
Đau họng
Dạ dày thiếu toan
Kém ăn
Quả chay có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước nuống. Trong trường hợp không có quả chaty tươi, bạn có thể dùng quả khô hoặc rễ sắc uống.

Cách sử dụng vỏ rễ chay

Vỏ rễ chay thường được dùng để nhai với trầu không. Theo Đông y, lá và rễ Chay có tác dụng chữa:

Chữa đau lưng, mỏi gối, tê thấp
Chữa rong kinh, bạch đới
Còn dùng làm chắc chân răng.
Để sắc rễ vỏ chay, bạn tiến hành như sau: Liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc

Lá và rễ có thể thu hái quanh năm, chỉ cần phơi hay sấy khô mà không phải chế biến gì khác. Đặc biệt, dân gian còn lưu truyền bài thuốc sử dụng vỏ chay có công dụng chữa tê thấp đau lưng, mỏi gối rất hiệu quả. Cách dùng như sau:

Lá và rễ Chay 20g
Thổ phục linh 15g
Thiên niên kiện 16g
Nước 600ml
Cho tất cả nguyên liệu và sắc đến khi còn 200ml. Chia 2 lần uống trong ngày.

Hình ảnh vỏ chay

Hình ảnh cây vỏ chay
Hình ảnh cây vỏ chay

Giá vỏ chay

Giá vỏ chay bao nhiêu tiền 1kg? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, trên thị trường chay ăn trầu được bán với giá khoảng từ 150.000-200.000 đồng/kg. Người sử dụng cần lựa chọn cơ sở uy tín để tránh mua vỏ cháy giả, kém chất lượng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *