Viêm Đa Xoang Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? Cách chữa trị Hiệu Quả

Viêm đa xoang được xác định bởi tín hiệu viêm tại nhiều xoang khác nhau cùng lúc; kèm theo biểu hiện: Sốt cao, gỉ mũi màu thất thường, nghẹt thở, xuất tiết mũi…khiến người bệnh rất khó chịu. Và để chữa trị bệnh lý này, người mắc bệnh không những cần kiên trì sử dụng thuốc, mà còn phải tự điều chỉnh lại chế độ sinh học để tránh làm xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Viêm đa xoang mãn tính là gì? Có nguy hiểm không?

Xoang là các tổ chức rỗng, nằm bên trong các khớp của xương đầu và mặt, có công dụng đối lưu khó và giữ ẩm cho hệ hô hấp trên – dưới. Đây cũng là cách hạn chế tình trạng khô rát và gây nên các bệnh lý liên quan. Tất nhiên các xoang này có “đường nối” với nhau, do vậy khi một xoang có biểu hiện viêm, nếu không được phát hiện sớm sẽ dễ lây lan sang các xoang khác.

Viêm đa xoang mãn tính là bệnh lý tương đối nguy hiểm
Viêm đa xoang mãn tính là bệnh lý tương đối nguy hiểm

Vậy viêm đa xoang là gì? Viêm đa xoang là bệnh lý xuất hiện từ việc viêm sưng ở nhiều xoang cùng lúc, gồm có: Xoang trán, xoang sàng trước, xoang hàm, xoang hàm sau…Tình trạng này được xác định là do sự xâm nhập của dị nguyên bên ngoài cơ thể hoặc do yếu tố nội tại (hệ miễn dịch) bị suy yếu và có thể gặp ở nhiều thể trạng người mắc bệnh khác nhau.

Đây cũng là bệnh hô hấp thường gặp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ để lại những biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh, cụ thể là:

 • Suy nhược cơ thể: người mắc bệnh khi bị viêm đa xoang kéo dài sẽ dễ bị suy nhược cơ thể do giảm khả năng thu nạp và công dụng phụ từ nhóm thuốc sử dụng. Điều này cũng khiến khoảng thời gian chữa trị sẽ tăng và tốn kém thêm chi phí cho người bệnh.
 • Viêm đa xoang mãn tính: Viêm đa xoang tiến triển từ thế trạng cấp tính, khi người mắc bệnh chủ quan trong chữa trị, bệnh lý sẽ có nguy cơ chuyển thành thời kỳ mãn tính. Nghĩa là người bệnh gần như phải sử dụng thuốc trọn đời.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Nhiễm khuẩn kéo dài phối hợp với sự suy giảm của hệ thống miễn dịch sẽ là điều kiện để dị nguyên xâm nhập vào dòng máu. qua đó khiến thể trạng của người mắc bệnh ngày càng suy yếu, dễ bị hôn mê và mất nhận thức hơn.
 • Suy giảm khứu giác, thị giác, thính giác: Do các xoang khu trú tại phần xương đầu và mặt nên khi có sự nhiễm khuẩn, người mắc bệnh sẽ bị chèn lấn lên các dây thần kinh và mô mềm. Đặc biệt là khu vực tai – mũi và mắt sẽ có biểu hiện suy yếu chức năng rõ ràng nhất.

Mức độ nguy hiểm của viêm đa xoang đã được nhận định trực tiếp trên các ca bệnh lâm sàng, do vậy những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh không nên chủ quan mà cần thực hiện các giải pháp phòng ngừa. song song đó, việc phát hiện bệnh sớm cũng là điều kiện để tăng tỉ lệ phục vụ trong chữa trị.

Đối tượng thường mắc viêm đa xoang là gì?

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đa xoang gồm có:

 • Người có cơ địa dễ bị kích ứng bởi bụi phấn hoa hoặc lông động vật.
 • Người đã và đang có thương tổn viêm tại khu vực giáp ranh các xoang, chẳng hạn như: Viêm tai giữa, viêm họng, viêm mũi, viêm amidan
 • Người có cấu trúc phẫu thuật khác thường tại mũi: Vách ngăn mũi vẹo, dày, lệch…
 • Người thường xuyên sử dụng các dạng thuốc kích thích như: Thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lào…
 • Người có hệ thống miễn dịch suy giảm, trong đó thường gặp là đối tượng trẻ nhỏ và người già.
 • Người làm việc trong môi trường khói bụi, bị ô nhiễm,…
 • một vài đối tượng bị thiểu năng trí tuệ hoặc kém nhận thức nếu không biết cách vệ sinh hệ hô hấp thì cũng dễ bị mắc viêm đa xoang.

Nguyên nhân, tín hiệu của bệnh viêm đa xoang

Viêm đa xoang được chia làm hai thể trạng: Cấp tính và mãn tính, mỗi thể trạng sẽ có những nhóm nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Để quá trình chữa trị đạt được hiệu quả tốt, thầy thuốc cần phải xác định đúng đắn căn nguyên thông qua quá trình chẩn đoán.

Nguyên nhân - triệu chứng gây viêm đa xoang rất đa dạng
Nguyên nhân – tín hiệu gây viêm đa xoang rất phong phú

Việc hiểu về những đặc điểm bệnh lý cũng giúp người bệnh cung cấp thông tin thích hợp cho thầy thuốc, rút gọn được khoảng thời gian chẩn đoán và chữa trị.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang được xác định gồm các nhóm sau:

 • Dị nguyên xâm nhập: Các kháng nguyên ngoài cơ thể thường gặp: Vi khuẩn, virus, nấm…là nguyên nhân chính gây viêm đa xoang. Đặc biệt là khi chuyển biến thời tiết hoặc suy giảm sức đề kháng, chúng ta càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Phản ứng quá mẫn của cơ thể: Với những đối tượng có cơ địa dễ bị kích ứng, đặc biệt là: Bụi, phấn hoa hoặc lông động vật thì nguy cơ mắc viêm đa xoang cũng cao hơn người bình thường.
 • Bẩm sinh: Những người có cấu trúc phẫu thuật mũi khác biệt như: Cánh mũi không đều, lệch sụn hoặc bị vẹo sẽ ngăn cản quá trình hô hấp xảy tới bình thường. Đây cũng là trường hợp phải phụ thuộc thuốc và cần sử dụng thuốc gần như suốt đời.
 • Viêm lan tỏa từ bệnh khác: người mắc bệnh đã và đang mắc các bệnh hệ hô hấp trên như: Viêm mũi, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm amidan…nếu không chữa trị đúng hoặc có thái độ chủ quan sẽ dễ chuyển thành viêm xoang.

tín hiệu viêm đa xoang

Như đã nói, viêm đa xoang được chia làm hai thể, mỗi thể trạng sẽ có biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau.

tín hiệu viêm đa xoang cấp tính:

 • người mắc bệnh sốt cao, đặc biệt là về đêm và vào sáng sớm.
 • Đối với người lớn: mỏi mệt, cảm giác nặng đầu, buồn ngủ (có thể rơi vào trạng thái mê man)…Còn với trẻ nhỏ: Quấy khóc, không chịu ăn, nôn trớ…
 • Người bệnh xuất tiết mũi nhiều, dịch mũi chuyển màu vàng/xanh là biểu hiện rõ rệt của quá trình nhiễm khuẩn.
 • người mắc bệnh hắt xì liên tục, mỗi lần hắt xì có thể đau lan tỏa cả ở hai bên thái dương và phần trán.
 • Dịch mũi có thể có rỉ máu nếu nhiễm khuẩn nặng.
Triệu chứng điển hình của viêm đa xoang được chia thành hai thể cấp - mãn tính
tín hiệu tiêu biểu của viêm đa xoang được phân thành hai thể cấp – mãn tính

tín hiệu khi bị viêm đa xoang mạn tính:

 • người mắc bệnh ít khi sốt hơn thời kỳ cấp tính.
 • Tình trạng xuất tiết mũi có nhưng ở mức độ trung bình.
 • người mắc bệnh thường xuyên thấy ngứa trong niêm mạc hô hấp, rất khó chịu.
 • Người bệnh cảm thấy suy giảm thị lực, khứu giác theo khoảng thời gian.
 • Khi chuyển biến thời tiết hoặc tiếp xúc môi trường ô nhiễm, người mắc bệnh sẽ có khả năng bị tắc nghẽn hô hấp và biểu hiện cấp tính nặng đột ngột.

Cách chẩn đoán và thuốc chữa viêm đa xoang nặng

Chẩn đoán bệnh viêm đa xoang cần thực hiện theo đúng quy định, gồm có cả xét nghiệm và thử nghiệm cận lâm sàng. Sau quá trình này, việc chữa trị phải đi từ các giải pháp Tây y, sau đó mới tiến hành duy trì bằng y học cổ truyền và hồi phục chức năng. Cũng nên để mắt tới rằng, quá trình chữa trị có thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ hợp tác cũng như mức độ tuân thủ trong sử dụng thuốc của người mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh

trình tự chẩn đoán bệnh viêm đa xoang được thực hiện như sau:

 • Thăm khám tổng quát: Đối tượng được thăm khám tổng quát, sau đó thầy thuốc chỉ định thực hiện thêm một vài thử nghiệm cận lâm sàng khác để xác định bệnh.
 • Chọc dò xoang hàm: Có giá trị trong chẩn đoán viêm đa xoang, được chỉ định với người mắc bệnh không có polyp hoặc có polyp mũi nhưng bé và chưa bị thoái hóa.
 • Chụp x quang: Được thực hiện trong tư thế Blondeau, Hirtz và bơm thêm chất cản quang để xác định polyp/khối u.
 • Nội soi tai mũi họng: Thực hiện nội soi hệ hô hấp để nhận định thương tổn và vị trí vị viêm nhiễm. Những hình ảnh này sẽ được thấy và chụp lại qua màn hình lớn bên ngoài. Và đây cũng là chứng cứ để thầy thuốc đưa ra kết luận bệnh.
 • Kết luận bệnh: toàn bộ các kết quả thăm khám và thử nghiệm cận lâm sàng sẽ được gửi trả lại buồng khám trước nhất, sau đó người mắc bệnh được nghe kết luận bệnh và tiến hành chữa trị.

Xem thêm:

Mẹo dân gian chữa trị tại nhà

Mẹo dân gian sử dụng nguyên liệu thiên nhiên và có cách tiến hành rất đơn giản, giúp người bệnh giảm được những tín hiệu khó chịu. Tuy nhiên người bệnh cần sử dụng kèm theo thuốc Tây ở thời kỳ cấp tính hoặc y học cổ truyền khi đã ổn định thì kết quả chữa trị sẽ tốt hơn.

Lá kinh giới

Lá kinh giới được chứng minh có công dụng kháng viêm, thích hợp sử dụng với người mắc bệnh bị viêm đa xoang. Khi được phối hợp với mật ong không pha tạp chất, công dụng diệt khuẩn được tăng lên, song song đó đây cũng là cách giúp người bệnh tăng cường khả năng thu nạp dưỡng chất tốt hơn. Như vậy vừa giảm tín hiệu, vừa giảm tình trạng suy nhược cơ thể cho người mắc bệnh.

Thành phần: Lá kinh giới, mật ong không pha tạp chất.

Thực hiện và sử dụng:

 • Lá kinh giới mang rửa thật sạch, phơi khô trong 2 – 3 ngày. Bảo quản thảo dược trong bình thủy tinh để tránh nấm mốc.
 • Mỗi lần sử dụng, cho một lượng nhỏ lá khô vào ấm nước, thêm 200mL rồi nấu tới sôi.
 • Sau khi sôi, chắt nước ra cốc và thêm mật ong không pha tạp chất vào, quậy đều rồi vừa thổi vừa uống.
Lá kinh giới có tác dụng rất tốt để chữa bệnh tại nhà
Lá kinh giới có công dụng rất tốt để chữa trị bệnh tại nhà

Xông lá chanh

Lá chanh chứa lượng chiết xuất tinh dầu cao, dễ dàng bốc hơi và len lỏi vào các xoang khi sử dụng ở dạng xoang, giúp lưu thông khí và giảm khô niêm mạc hiệu quả. người mắc bệnh bị viêm đa xoang có thể xông lá chanh mỗi ngày mà không hề gây hại cho cơ thể.

Thành phần: Hoa ngũ sắc, lá chanh, lá long não.

Thực hiện và sử dụng:

 • Đem thảo dược rửa thật sạch, sau đó đưa vào ấm nước và đun tới sôi.
 • Để hở nắp ấm và sử dụng chăn đắp kín phần mặt.
 • Xông trực tiếp khi nước bốc hơi từ ấm nước, tới khi không thấy còn hơi thì ngưng.
 • Tự điều chỉnh khoảng cách từ mặt tới ấm nước để tránh bị bỏng.

chữa trị đa xoang bằng y học cổ truyền

chữa trị viêm đa xoang bằng liệu pháp y học cổ truyền được sử dụng sau khi người mắc bệnh đã ổn định, giúp người bệnh duy trì sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Mặt khác, tùy vào cơ địa và cách sử dụng mà mỗi người mắc bệnh sẽ có mức độ phục vụ khác nhau.

Bài thuốc y học cổ truyền

Các bài thuốc y học cổ truyền sử dụng thảo dược tự nhiên, quy kinh phế để tăng cường hiệu quả chữa trị. ngoài ra cũng phối hợp thêm một vài vị thuốc khác nhằm mục tiêu điều hòa khí huyết và tẩm bổ sức khỏe cho người mắc bệnh. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì sử dụng thì mới thấy được phục vụ rõ rệt của bài thuốc.

Bài thuốc 1

Thành phần: Ngũ sắc hoa, kim ngân hoa, cam thảo đất, ké đầu ngựa.

Thực hiện và sử dụng:

 • thảo dược được chuẩn bị đầy đủ theo đơn thuốc, sau đó đưa vào ấm thuốc sạch.
 • Thêm 500mL nước trắng vào ấm, sau đó sắc tới khi sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa dần.
 • tới khi cạn còn vừa đủ 1 bát thuốc thì ngưng.
 • Cho người mắc bệnh uống ngay để đạt được phục vụ tốt nhất.
Điều trị viêm đa xoang bằng liệu pháp Đông y được dùng sau khi bệnh nhân đã ổn định
chữa trị viêm đa xoang bằng liệu pháp y học cổ truyền được sử dụng sau khi người mắc bệnh đã ổn định

Bài thuốc 2

Thành phần: Kim ngân hoa, chi tử, hạ khô thảo, hoàng cầm, ké đầu ngựa, mạch môn đông, tân di, thạch cao.

Thực hiện và sử dụng:

 • thảo dược được đưa vào ấm sắc nước thuốc, thêm 800mL nước vào và đun sôi.
 • Khi sôi được 10 phút thì tắt lửa, chắt thuốc vào bát và để cho người mắc bệnh uống.

Liệu pháp y học cổ truyền

Bên cạnh việc sử dụng bài thuốc y học cổ truyền, các giải pháp trị liệu đi kèm như: Châm cứu, bấm huyệt, điện di cũng được khuyến cáo sử dụng. Đây là những giải pháp giúp đả thông kinh huyệt, bài trừ dịch độc trong cơ thể, song song đó giúp người mắc bệnh hồi phục chức năng tốt hơn.

Ứng dụng giải pháp chữa trị bệnh bằng Tây y

chữa trị bằng Tây y được sử dụng khi người mắc bệnh trực tiếp thăm khám tại bệnh viện, đây là phương pháp mang lại hiệu quả vượt trội và giúp người bệnh nhanh cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh những mặt lợi, giải pháp này cũng có một vài tác động tiêu cực tới cơ thể như: mỏi mệt, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn,…nếu không được điều chỉnh thích hợp với từng đối tượng người mắc bệnh.

Đơn thuốc chữa viêm đa xoang

Trong đơn thuốc chữa viêm đa xoang, thầy thuốc thường kê các nhóm thuốc sau:

 • Thuốc kháng sinh: Zinnat, cefpodoxime, azithromycin, cefixime,…đặc trị về bệnh lý hệ hô hấp khi có nhiễm khuẩn. Tùy người mắc bệnh mà mức độ liều sẽ có sự tương ứng, tuy nhiên cần thận trọng hơn với đối tượng trẻ nhỏ vì dễ gây tình trạng quá liều.
 • Thuốc kháng viêm: Betamethasone, methylprednisolone, mekocetin, medrol,…sử dụng để ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể, giảm tình trạng viêm lan tỏa và hình thành các ổ áp xe. qua đó giúp hệ hô hấp được thông thoáng hơn.
 • Thuốc hạ sốt: sử dụng ở dạng viên nén, viên sủi, dung dịch hoặc viên đặt để hạ nhiệt cơ thể khi viêm đa xoang cấp tính. Tuy nhiên không sử dụng quá mức quá mức nhóm thuốc này, bởi sẽ gây độc gan nếu sử dụng thường xuyên.
 • Thuốc tăng cường khả năng miễn dịch chứa: Vitamin C, lysin, thymomodulin,…được sử dụng với hàm lượng lớn để tăng cường khả năng miễn dịch cho người mắc bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ.
 • Thuốc xịt hệ hô hấp, dung dịch rửa mũi NaCl 0,9% được sử dụng thường xuyên để tránh tắc nghẽn hô hấp.
 • Thuốc kháng histamin như: Telfast, desloratadin…được sử dụng khi người mắc bệnh có xuất tiết mũi quá nhiều và có tiền sử bị viêm mũi kích ứng. Cần thận trọng về liều lượng đặc biệt với người mắc bệnh có mức lọc cầu thận thấp.

Viêm đa xoang có nên mổ không?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người mắc bệnh bị viêm đa xoang do cấu trúc sinh lý thất thường bẩm sinh có thể thực hiện phẫu thuật để chữa trị. Quá trình mổ được thầy thuốc thực hiện theo đúng trình tự và nên đảm bảo vệ sinh để tránh tái phát sau phẫu thuật.

Các giải pháp mổ thường được sử dụng như: Mổ mở, mổ nội soi, mổ điều chỉnh vách và sụn mũi…

Bệnh nhân bị viêm đa xoang do cấu trúc sinh lý bất thường có thể thực hiện phẫu thuật
người mắc bệnh bị viêm đa xoang do cấu trúc sinh lý thất thường có thể thực hiện phẫu thuật

Viêm đa xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với quá trình chữa trị viêm đa xoang. trong thời gian sử dụng thuốc, nhiều thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng để tránh gây tương tác và giảm sinh khả dụng. Mặt khác cũng có những thực phẩm được khuyến cáo sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch cho người mắc bệnh. sau đây là thông tin cụ thể về chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm đa xoang.

Viêm đa xoang nên ăn:

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Cam, quýt, ổi, táo, nho…để tăng cường khả năng miễn dịch, song song đó tăng vững bền thành mạch và giảm khả năng xuất huyết máu mũi.
 • Thực phẩm chứa nhiều năng lượng như: Thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá hồi,…nên được cung cấp nhiều hơn vào chế độ ăn.
 • những loại gia vị nên thường xuyên sử dụng như: Tỏi, gừng…Đây là những thảo dược có chứa chiết xuất tinh dầu, giúp lưu thông khí huyết và kháng viêm hiệu quả.
 • những loại rau chứa nhiều vitamin A như: Cà rốt, cà chua, gấc,…nên được sử dụng thường xuyên để tăng cường thị lực nếu người mắc bệnh có biến chứng suy giảm thị lực.

Viêm đa xoang nên kiêng:

 • Thịt hải sản như: Tôm, cua, cá đồng…và những loại da của gia cầm như: Gà, vịt…không nên sử dụng thường xuyên. Đây là những tác nhân làm kích thích tiết histamin nội sinh, khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: Đồ ăn nhanh, mỡ động vật,…bởi vì sẽ tăng nguy cơ tương tác thuốc và khiến người mắc bệnh khó tiêu hóa hơn.
 • Sữa và chế phẩm: Tuy là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người mắc bệnh không nên sử dụng. Bởi vì sữa là môi trường cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn, do vậy sẽ khiến lượng dịch nhầy và tình trạng viêm tăng lên.
 • Các dạng chất kích thích như: Bia rượu, thuốc lào, thuốc lá, cafe…ức chế dây thần kinh hô hấp, tăng phản xạ ho và khiến thương tổn viêm lâu lành hơn.
Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng
Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng

giải pháp phòng ngừa viêm đa xoang trong cuộc sống hằng ngày

Viêm đa xoang không những tác động tới sức khỏe mà còn làm tổn thất phần nào đó về mặt kinh tế cho người bệnh. Mặt khác, nếu không được chữa trị kịp thời, người mắc bệnh có thể phải sử dụng thuốc suốt đời. Vậy để phòng ngừa viêm đa khoang, chúng ta nên thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Thực hiện vệ sinh mũi và hệ hô hấp thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết thất thường hoặc có thói quen nằm điều hòa.
 • Khi thời tiết chuyển lạnh, tốt nhất nên có giải pháp bảo vệ hệ hô hấp như: Đeo khăn, đeo khẩu trang, đội mũ len…
 • Tốt nhất không nên làm việc trong môi trường độ ẩm quá thấp, bởi sẽ làm tăng nguy cơ khô nứt niêm mạc hệ hô hấp và gây bệnh lý viêm đa xoang.
 • Sử dụng các dạng chiết xuất tinh dầu xông nếu phải làm việc trong môi trường độ ẩm quá thấp.
 • Uống nước đầy đủ để tăng chuyển hóa, song song đó hạn chế nguy cơ thiếu nước vào mùa khô nóng.
 • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống và làm việc, tránh để bụi bẩn và vi khuẩn phát triển.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao để tăng sức khỏe và độ dẻo dai cho cơ thể.

Viêm đa xoang là tình trạng thường gặp tại Việt Nam, nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì người mắc bệnh có khả năng hết bệnh rất cao. Để phòng ngừa bệnh, đối tượng có nguy cơ nên tự điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, song song đó cũng nên trao đổi với thầy thuốc ngay khi thấu biểu hiện thất thường.

Đọc ngay:


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Viêm Đa Xoang Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? Cách chữa trị Hiệu Quả”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now