Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về U Dây Thần Kinh Số 8

U dây thần kinh số 8 là tình trạng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nghe. Tuy nhiên, khi gặp hiện tượng này, người bệnh cần xử lý như nào? Bài viết sẽ cung cấp các thông tin tổng hợp quan trọng mà bạn cần để mắt tới.

U dây thần kinh số 8 là gì?

Trước khi tìm hiểu về u dây thần kinh số 8, chúng ta hãy xem xét công dụng của chúng. Dây thần kinh số 8 có chức năng truyền dẫn các thông tin từ ốc tai về não bộ. Bởi vậy, bất kì sự chuyển đổi nào của chúng đều gây ảnh hưởng trực tiếp tới thính giác.

U dây thần kinh số 8 có thể gặp ở bất kì đối tượng nào
U dây thần kinh số 8 có thể gặp ở bất kì đối tượng nào

Trong khoa học, u dây thần kinh số 8 còn có cách gọi khác là u dây thần kinh tiền đình ốc tai. Sở dĩ có tên gọi đó là vì loại u này bắt đầu từ dây thần kinh sọ thứ 8 của não. Đây thường là loại u không có độc, ở phía bên ngoài trục, phát triển từ nhánh ốc tai.

U dây thần kinh thính giác được biết tới là một chứng bệnh chủ yếu. Những người trong độ tuổi từ 30 – 60 đều có khả năng mắc phải. Thông thường nếu mắc bệnh thì có tới 95% người bệnh xuất hiện u một bên. Số còn lại u sẽ thấy ở cả 2 bên.

Tuy là loại u không có độc nhưng trong một vài trường hợp chúng phát triển quá nhanh sẽ ảnh hưởng không tốt tới thính giác.

U dây thần kinh số 8 có nguy hiểm không?

Các y sĩ cho rằng việc xuất hiện u dây thần kinh số 8 ít nhiều đều tác động tới sinh hoạt và tình trạng sức khỏe.
Khi u có kích thước nhỏ, chúng mang tới các tín hiệu cụ thể như:

 • Suy giảm thính lực: Người bệnh có thể cảm nhận khả năng nghe của mình kém đi theo khoảng thời gian. Nhưng cũng có những trường hợp hiếm khi người bệnh bị mất thính lực đột ngột. Khi sử dụng điện thoại, bạn có thể phát hiện dễ dàng tín hiệu này.
 • Gây ù tai: tín hiệu này có thể đi kèm với suy giảm thính lực. người bệnh sẽ cảm nhận được những âm thanh ù ù không xác định trong tai.
 • Mất thăng bằng: Biểu hiện này xuất hiện không nhiều bằng nhưng không phải hiếm. Thi thoảng bạn sẽ gặp tình huống chóng mặt ù tai, đi đứng loạng choạng.
U dây thần kinh thính giác ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hằng ngày
U dây thần kinh thính giác ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hằng ngày

Tuy nhiên nếu bạn không tinh ý để nhìn thấy những chuyển biến thất thường của cơ thể thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Khi những khối u phát triển, chúng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh khác. Lúc này, biểu hiện rõ nhất mà bạn phải đối diện là cảm giác tê nhói ở mặt thậm chí là bị liệt nửa mặt. Hoặc bạn có thể gặp tình trạng đau nửa đầu đi kèm lú lẫn trong suốt thời gian dài.

Do đó nếu thấy bất kì tín hiệu nào của bệnh bạn nên gặp y sĩ để được chẩn đoán sớm.

Nguyên nhân gây nên u dây thần kinh thính giác

Số lượng tế bào Schwann được cho là nguyên nhân chính gây nên sự phát triển quá mức của khối u. Thông thường để làm ức chế sự phát triển của khối u phải cần tới một loại protein riêng biệt. Thế nhưng do một loại gen thuộc thể nhiễm sắc số 22 bị hỏng nên chất này không thể được hình thành.
Ngoài nguyên nhân trên, các y sĩ cũng kết luận rằng:

 • U thần kinh ở hai bên có thể do rối loạn di truyền
 • U thần kinh một bên là tình trạng tự phát, không do di truyền
 • U dây thần kinh số 8 không có khả năng truyền nhiễm, lây từ người này sang người khác
 • Cho tới nay vẫn chưa có cách nào để hoàn toàn ngăn chặn u dây thần kinh thính giác.

chữa trị u dây thần kinh số 8

chữa trị u thần kinh thính giác thế nào, khi nào người bệnh cần tới gặp y sĩ? Khi người bệnh có các tín hiệu khởi phát bệnh, đặc biệt là có đủ 3 tín hiệu lúc đầu. Bạn có thể tới khám ở khoa ngoại thần kinh hoặc chuyên khoa Tai – Mũi – Họng tại các bệnh viện uy tín.

Thông thường để xác định đúng đắn tình trạng bệnh, các y sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một vài khám nghiệm tổng quan. Kiểm tra thính giác, kiểm tra thần kinh bằng thính đồ lực giúp nhận định chức năng nghe ở các tần số khác nhau. Xác định khả năng phân biệt và tiếp nhận âm thanh. qua đó phần nào nguyên nhân gây u dây thần kinh thính giác sẽ được xác định.

 • Chụp CT não: Được thực hiện khi người bệnh không ứng dụng được phương pháp MRI. ngoài ra, chụp CT còn cung cấp thêm thông tin về cấu trúc xương ống tai và hình ảnh u dây thần kinh số 8.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là phương pháp đem lại nhiều thông tin nhất. Các chỉ số về kích thước khối u, đặc điểm khối u,…đều được xác định đúng đắn.

Từ các kết quả trên, một phác đồ chữa trị thích hợp, hiệu quả sẽ được ứng dụng đối với mỗi người bệnh. Phương pháp chữa trị u dây thần kinh số 8 gồm có phẫu thuật, xạ trị và theo dõi khối u.

Khám sức khỏe ngay khi có những dấu hiệu bệnh
Khám sức khỏe ngay khi có những tín hiệu bệnh

Bài viết hay:

Theo dõi khối u – Phương pháp cơ bản chữa u dây thần kinh số 8

Do đây là một dạng u lành tính và phát triển chậm nên có thể theo dõi định kì. y sĩ sẽ nhận định mức độ bệnh dựa vào tốc độ phát triển và kích thước của khối u. Ngoài ra mức độ suy yếu chức năng của các bộ phận liên quan, độ tuổi người bệnh, tiền sử, bệnh lý nền,…cũng là yếu tố được cân nhắc.

 • khoảng thời gian theo dõi định kỳ là 6 tháng.
 • Phương tiện theo dõi là chụp MRI
 • Nếu bệnh phát triển với tốc độ nhanh và gây nguy hiểm thì y sĩ sẽ quyết định ứng dụng tới 2 phương pháp can thiệp u.

Xạ trị – chữa trị u dây thần kinh số 8 bằng tia xạ

Là phương pháp can thiệp tia xạ gamma chiếu vào vùng u được chẩn đoán. Tác động của tia xạ sẽ làm ức chế sự phát triển của những khối u và từ từ thoái triển.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ ứng dụng được với những khối u có kích thước nhỏ và trung bình. U còn sót lại hoặc tái phát sau phẫu thuật cũng ứng dụng được phương pháp này. Ưu điểm của xạ trị là tiến hành nhanh chóng và ít có nguy cơ biến chứng. Còn nhược điểm chính là việc chữa trị và theo dõi trong suốt thời gian tương đối dài.

Phẫu thuật – Chữa trị triệt để khối u

Đây được xem là phương pháp chữa trị đáng tin tưởng nhất. Phẫu thuật giúp cứu vãn thính lực và cải thiện tình trạng của bệnh một cách hữu hiệu. Mục tiêu của phẫu thuật là để lấy toàn bộ u và bảo vệ chức năng thần kinh. Tuy nhiên, đối với những khối u lớn thì phẫu thuật tương đối cầu kỳ, nguy hiểm. Có thể xuất hiện nhiều biến chứng sau phẫu thuật.

Đối với các phương pháp can thiệp chuyên sâu nhắc ở trên, để hiệu quả chữa trị cao nhất và hạn chế rủi ro cần nhiều yếu tố. tiêu biểu là trang thiết bị chuyên dùng trong phẫu thuật như: kính vi phẫu, máy theo dõi thần kinh trong mổ,… Cùng với đó là đội ngũ y y sĩ có lâu năm kinh nghiệm trong phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa u dây thần kinh số 8 là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay
Phẫu thuật chữa u dây thần kinh số 8 là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

Lời khuyên trong cuộc sống để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn

Trong quá trình chữa trị u dây thần kinh số 8, người bệnh nên để mắt tới một vài vấn đề.  Những biến chứng có thể xảy tới sau phẫu thuật và chữa trị là ví dụ tiêu biểu. Dây thần kinh mặt, dây thần kinh thăng bằng, dây thần kinh điều khiển thính giác,…có thể bị ảnh hưởng sau chữa trị. Vậy nên bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho hợp lí để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn.

 • Tái khám đúng lịch hẹn để y sĩ kiểm tra, nắm bắt những chuyển biến về bệnh và đưa ra phác đồ chữa trị thích hợp
 • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của y sĩ đặc biệt là việc sử dụng thuốc trong chữa trị.
 • Khám định kỳ vùng tai – mũi – họng để kịp thời phát hiện được những tín hiệu, tiến triển của bệnh nếu có.

Như vậy bài viết đã cung cấp các thông tin tổng quan về u dây thần kinh số 8. Mong rằng bạn có thể bổ sung kiến thức chung về sức khỏe. qua đó, tăng cường khả năng bảo vệ bản thân khỏi các bệnh nguy hiểm.

Đọc ngay:


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về U Dây Thần Kinh Số 8”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now