0961744414

Thức ăn nào dễ sinh ra men nấm độc tố?

Thức ăn nào dễ sinh ra men nấm độc tố? : Các men nấm độc tố có thể sinh trưởng trên đậu phộng, mầm hạt cây bông, đậu nành, hạt điều, bắp, cao lương, kê, gạo và sinh ra độc tố….

Đậu phộng

Nhiều người có thói quen chà sạch nấm mốc ở lạc (đậu phộng), đậu, phơi khô rồi đem dùng lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, cách làm này không giúp loại bỏ độc tố và dễ gây ung thư cho người sử dụng.

Độc tố Aflatoxin thường có trong các thực phẩm khô đã lên mốc. Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây chết người khoảng 10mg), độc tố Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

lạc mốc
lạc mốc

Mầm đậu nành

Mầm đậu nành kỵ những gì, nếu kết hợp với những thực phẩm sau sẽ có hại cho sức khỏe. Mầm đậu nành uống kèm với đường đỏ sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Ăn trứng rồi uống mầm đậu nành sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt mật ong kết hợp uống chung với mầm đậu nành sẽ gây ra tử vong đối với những người mắc bệnh về tim.

Nấm trong lạc rất độc

Lạc (đậu phộng) tươi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Nhưng nếu bảo quản không tốt, để trong môi trường ẩm ướt…, lạc dễ bị mốc. Nấm mốc trên lạc rất độc, người ăn phải sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Phòng tránh bằng cách phơi khô, bảo quản tốt, tránh để ẩm mốc; không ăn những hạt lạc đã bị mốc, thâm đen hoặc những hạt bất thường.

Chất độc có trong hạt điều

Hạt điều thô chứa urushiol – một độc tố, khi ăn hạt điều có chứa chất độc với số lượng lớn có thể gây tử vong. Khi mua hạt điều, bạn cần chú ý xem hạt điều đã được hấp lên hay chưa. Bạn chỉ mua và dùng làm thực phẩm hạt điều thô đã được xử lý bằng cách hấp lên.

Độc tố trong củ cải trắng

Củ cải trắng chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi được nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải cũng hết độc.

Nói tóm lại, thức ăn nào dễ sinh ra men nấm độc tố là  lương thực, các loại dầu ăn, trong quá trình dây chuyền từ thu hoạch, vận chuyển, vào sân phơi và tích trữ vào kho, cho đến khi chế thành thực phẩm chúng đều có thể bị nhiễm men nấm độc. Trong đó, chỗ tích trữ lương thực không thông thoáng, ấm ướt là những điều kiện cho vi khuẩn nấm sinh trưởng và sinh ra độc tố. Suy rộng ra, các thực phẩm bị thối rữa lên nấm mốc, kế cả trái cây, rau cải, đều có thể sinh ra men nấm độc tố.

THÊM NHẬN XÉT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *