Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Thiên niên kiện

Thiên niên kiện

Tên khác: Sơn thục, Thần phục

Bạn đang xem: Thiên niên kiện

Tên khoa học: Homalomena occulta (Lour.) Schott

Họ Ráy – Araceae

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm nhờ thân rễ mập, bò dài, thơm, khi bẻ ngang có xơ như kim. Lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng, dài tới 30cm, có 3 đôi gân gốc, 7-9 đôi gân bên. Cụm hoa là những bông mo, có mo màu xanh, dài 4-6cm, không rụng; buồng 3-4cm, ngắn hơn mo; bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch.

Sinh thái: Mọc dưới tán rừng thường xanh, nơi ẩm, cạnh suối hay dọc theo hai bên bờ khe suối cũng thường được trồng.

Ra hoa tháng 4-6, có quả tháng 8-10.

Xem thêm: Tắm lá vòi voi có tác dụng như thế nào ?

Phân bố: Phổ biến ở Việt Nam. Còn có ở Ân Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaixia.

Bộ phận dùng: Thân rễ, kém cỏi gọi là Thiên niên kiện.

Thu hái thân rễ già, rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn 10-20cm, sấy nhanh dưới nhiệt độ 50oC cho khô đều mặt ngoài rồi làm sạch vỏ, nhặt bỏ các rễ con, sau đó đem phơi hay sấy khô.

Tính vị, tính năng: Vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm; có công dụng khư phong thấp, bố gân cốt, chỉ thống tiêu thũng.

Công dụng: Thường dùng chữa phong hàn thấp nhức mỏi các gân xương, hoặc co quắp tê dại. Trong nhân dân, Thiên niên kiện thường được dùng chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá. Còn dùng trị đau bụng kinh, trừ sáu nhậy. Thiên niên kiện còn là nguyên liệu chiết tinh dầu dùng làm hương liệu, và là nguồn nguyên liệu chiết linalol.

Liều dùng 6-12g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Bài thuốc:

1. Chữa tê thấp, khớp xương sưng nhức, vận động khó khăn, da tê phù, sợ nước:

Thiên nhiên kiện 12g, Cốt toái bổ 10g, Bạch chỉ 8g. Sắc uống. (CTVN)

2. Chữa thấp khớp, đau nhức xương;

Thiên niên kiện 12g, rễ Bưởi bung l0g, quả Dành dành 8g. Tất cả thái mỏng manh, phơi khô, ngâm rượu uống. (1000 CT và ĐVLT)

Xem thêm: Nấm lim xanh chữa ung thư gan được không? Cách dùng hiệu quả

Thiên niên kiện 12g, rễ Cỏ xước 40g, Hy thiêm 28g, Thổ phục linh 20g, Cỏ nhọ nồi 16g, Ngải cứu 12g, Ké đầu ngựa 12g. Sao đá quý, sắc uống ngày một thang, (nt)

3. Chữa đau bụng ngại:

Thiên niên kiện, rễ Bưởi bung, rễ Bướm bạc, gỗ Vang, rễ Sim rừng, các vị bằng nhau, 12g. Sắc uống, (nt)

4. Chữa dị ứng, mẩn ngứa, lở sơn:

Thiên niên kiện, Sả, Gừng, mỗi vị l0g. Sắc uống trong ngày, (nt)

Ghi chú: Thân rễ Thiên niên kiện chứa tinh dầu, trong đó có α-pinen, β-pinen, limonen, linalol, terpinen-4-ol, cedrenol, sausurea lacton, ∆-cadinol, α-terpineol moslen, nerol, myrcenol và kinh sợugenol. Rễ Thiên niên kiện Việt Nam chứa linalol 56,84%, terpinen- 4-ol. acetaldehyd, aldehyd propionic, aldehyd butyric, ∆3-caren, sabinen, limonen, α – terpinen, β-terpinen, y-terpineol, α -terpineol...

Thân rễ Thiên niên kiện có tác dụng ức chế yếu phù bàn chân chuột cống trắng: còn có tác dụng ức chế sự co thắt cơ trơn chuột lang cô lập gây nôn bởi histamin và acetylcholin, gây giãn mạch ngoại biên và có tác dụng yếu bất biến màng hồng cầu.

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề: