Tham quan vùng trồng cà gai leo vị thuốc đạt chuẩn tại Bắc Giang

Vào ngày 10/7/2020, ông Nhâm Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng vị thuốc quốc gia Blogcaythuoc đã cùng một vài chuyên viên cấp cao tham quan vùng trồng vị thuốc cà gai leo tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Chuyến thăm dò thực nghiệm này không chỉ ghi nhận tình hình phát triển cây vị thuốc cà gai leo tại vườn trồng tỉnh Bắc Giang, mà còn giúp bà con nông nhân trả lời một vài thắc mắc trong quá trình nuôi trồng, chăm sóc và thu hái loại vị thuốc quý này.

Cà gai leo là loại cây vị thuốc được biết tới với công dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan tới gan và xương khớp hiệu quả. lâu năm trở lại đây, cà gai leo ngày càng được “săn tìm” ráo riết trên thị trường vị thuốc. Tuy nhiên, việc tìm mua cà gai leo đạt chất lượng lại gặp nhiều khó khăn. Một phần do người tiêu sử dụng không được trang bị kiến thức nhận diện để phân biệt cà gai leo với một vài loại cà gai khác. Một phần do nhiều gian thương cố tình trộn cà gai leo với một vài vị thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ để vụ lợi trong kinh doanh.

Nhận thấy nhu cầu bức thiết của người tiêu sử dụng trong tìm một địa chỉ uy tín để có thể mua cà gai leo đạt chuẩn chất lượng từ khâu nuôi trồng tới thu hái và phân phối. song song đó đảm bảo chất dinh dưỡng glycoalkaloid cao, mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ, Trung tâm vị thuốc Blogcaythuoc đã phối hợp cùng người dân địa phương tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang phát triển vườn trồng vị thuốc cà gai leo đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo là thích sáng, có khả năng chịu hạn cao, có thể thích ứng trong nhiều điều kiện khí hậu, nhiều loại đất. Do đó, tại ba miền Bắc – Trung – Nam nước ta đều có thể trồng được cây vị thuốc này.

Tuy nhiên, qua phân tích từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học dân tộc cho thấy, điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh Bắc Giang thích hợp hơn cả với việc phát triển trồng cà gai leo. thực tiễn cũng đã chứng minh, cây cà gai leo được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và khoáng chất tại vùng trồng Bắc Giang cho hàm lượng dược chất gần như cao nhất, lớn hơn so với những loại cà gai leo được trồng ở một vài địa phương khác trên nước ta.

dược liệu cà gai leo
Vùng vị thuốc cà gai leo đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Tuy nhiên, Bắc Giang là tỉnh có sự phát triển mạnh về nông nghiệp và lâm nghiệp khi tỷ lệ nuôi trồng của những loại đất này chiếm tuần tự là 32,4% và 28,9%. Do có truyền thống lâu đời phát triển ngành nông nghiệp lúa nước và trồng rừng, nên người dân Bắc Giang còn xa lạ với các mô hình nuôi trồng vị thuốc. Đối với việc phát triển vườn trồng cà gai leo được cho là bước tiến vượt bậc trong lịch sử tỉnh nhà, góp phần giúp người dân địa phương tăng thêm thu nhập, có thêm việc làm, song song đó sử dụng diện tích đất canh tác một cách hữu hiệu hơn.

Để giúp bà con tỉnh Bắc Giang phát triển diện tích đất trồng vị thuốc mang lại hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm vị thuốc Blogcaythuoc đã liên hệ tới các cơ quan chính quyền địa phương tỉnh, yêu cầu được hỗ trợ trong quá trình hợp tác phát triển vườn trồng vị thuốc với bà con nông dân tỉnh nhà.

Được sự thông qua của các cơ quan chính quyền cùng sự đồng hành đầy nhiệt huyết tới từ chính người dân bản địa, đội ngũ những chuyên gia cấp cao của Blogcaythuoc đã thực hiện dự án Nuôi trồng và phát triển vườn vị thuốc cà gai leo tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Cán bộ cấp cao cùng nhân viên Blogcaythuoc tại vùng trồng vị thuốc cà gai leo Bắc Giang

Theo đó, vùng trồng cà gai leo tại Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang của Blogcaythuoc có diện tích rộng 2ha đạt, cho sản lượng 10 tấn/năm đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trong nuôi trồng và chăm bón. Vườn trồng do Vietfrm phối hợp với người dân địa phương triển khai theo mô hình khép kín từ khâu nuôi trồng, thu hái và chế biến tới lưu hành sản phẩm ra thị trường.

Trước khi được đưa vào canh tác, đất của vùng trồng phải đảm bảo đã được để không suốt 3 năm nhằm loại bỏ toàn bộ quặng sắt, kim loại nặng, tàn dư thuốc bảo vệ thực vật… ngoài ra, Blogcaythuoc hỗ trợ người dân xử lý hệ thống nước tưới tiêu sạch, đảm bảo cho vùng trồng vị thuốc cà gai leo.

Sau các khâu tư vấn chọn giống cà gai leo sao cho đạt hiệu quả tốt và có hàm lượng chất dưỡng chất tốt nhất, Blogcaythuoc sẽ hướng dẫn người dân phủ ni-lông bọc ngoài luống trước khi gieo hạt cà gai leo. Việc này để đảm bảo giữ được độ ẩm cho đất, bảo vệ cây khỏi nấm mốc, sâu rệp, chuột bọ phá hoại và ngăn cỏ xâm lấn.

Khi hạt giống nảy những mầm non trước hết, người nông dân phải đi tỉa từng luống để đảm bảo khoảng cách giữa các hạt mầm không bị thưa hay quá chật.

Khi cây cà gai leo trưởng thành, người nông dân nhổ cỏ bằng tay để không bị ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

toàn bộ các công đoạn nói trên đều được chuyên viên của Blogcaythuoc và Viện nghiên cứu và phát triển y dược học dân tộc trực tiếp giám sát. Nhằm đảm bảo các thông số, cách chăm sóc, theo dõi tình hình dinh dưỡng của cây và kịp thời cung cấp giải pháp xử lý sao cho đạt được kết quả nuôi trồng tốt nhất.

Theo tính toán từ những chuyên gia Blogcaythuoc, sau khoảng khoảng thời gian từ 4-6 tháng có thể thu hái cà gai leo tại vườn trồng. Bởi lúc này, hàm lượng chất dinh dưỡng glycoalkaloid cao hơn 7-8 lần so với cây cà gai leo không được thu hái đúng khoảng khoảng thời gian.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía đoàn chuyên gia Blogcaythuoc, người dân xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã gửi lời cảm ơn tới những chuyên gia. hiện nay, tỉnh Bắc Giang là địa phương sở hữu nhiều “ưu đãi trời cho” trong nuôi trồng và phát triển những loại vị thuốc quý hiếm. Hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ cùng Trung tâm vị thuốc Blogcaythuoc, công tác phát triển vị thuốc của tỉnh Bắc Giang sẽ thêm phần khởi sắc, xứng đáng trở thành địa phương tiên phong trong phong trào phát huy tinh hoa nền Y dược học nước nhà.

Cập nhật lúc 11:41 AM , 23/07/2020


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Tham quan vùng trồng cà gai leo vị thuốc đạt chuẩn tại Bắc Giang”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now