Tang phiêu tiêu: Công dụng và cách dùng tổ bọ ngựa trị bệnh

Tang phiêu tiêu là gì? Công dụng của cây tang phiêu tiêu chữa bệnh gì? bổ thận tráng dương, ích thận, chữa khí hư… Cách sử dụng tang phiêu tiêu, tránh tác dụng phụ của tổ bọ ngựa. Cách dùng tang phiêu tiêu sắc nấu uống, bảo quản. Giá tổ bọ ngựa bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu? Hình ảnh nhận biết tổ bọ ngựa.

Tang phiêu tiêu là tổ bọ ngựa. Khi nói tổ con bọ ngựa nhiều người nghĩ rằng đó là nơi cư trú và đẻ trứng, sinh con của loài bọ ngựa. Tuy nhiên, thực chất nó chỉ là cái túi đựng trứng của bọ ngựa tạo thành. Bọ ngựa thường sống ở các vùng trồng dâu và chỉ làm tổ trên cây dâu nên người ta gọi tổ con bọ ngựa trên cây dâu là tang phiêu tiêu.

Tang phiêu tiêu là gì?

Tang phiêu tiêu là tổ con bọ ngựa trên cây dâu, có tên thuốc Cotheca Mathidis. Tên khoa học là Ootheca Manthidis. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn bộ tổ con bọ ngựa làm tổ trên cây dâu (Mantis religiosa L. thuộc họ Mantidae).

Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa)
Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa)

Đặc điểm của tổ bọ ngựa

Là tổ hình trứng dài, nhẹ, sắc nâu vàng hoặc nâu đen
Bên trong có nhiều xếp, mỗi xếp có nhiều ngăn, mỗi ngăn có một trứng.
Người ta lấy tổ khi trứng còn chưa nở, đem về sấy khô cho chín trứng.
Bộ phận dùng: Toàn bộ phần tổ con bọ ngựa (Lưu ý: tổ này phải mọc trên cây dâu). Phần tổ này phải còn nguyên phần trứng bọ ngựa bên trong (Khi trứng còn chưa nở, nếu trứng đã nở rồi thì không có tác dụng).

Tổ bọ ngựa có ở đâu?

Hàng năm vào thời gian mùa hè: Từ tháng 5 đến tháng 8, khi những chú bọ ngựa bước vào mùa sinh sản là người dân tiến hành đi hái phần tổ làm thuốc. Bọ ngựa thường giao phối và đẻ trứng vào buổi tối, sau khi trứng đẻ được 1 ngày là phần vỏ của trứng khô và bán chặt vào thân cây dâu, người ta bóc lấy tổ về chế biến. Tổ sẽ được sấy khô cho chín phần trứng con bọ ngựa bên trong để làm thuốc.

Tổ bọ ngựa này có khắp các miền Bắc, Trung, Nam nước ta. Ở những nơi nào có cây dâu mọc là hầu hết ở đó đều tìm thấy.

Thành phần hóa học tang phiêu tiêu

Tang phiêu tiêu có chứa nhiều axit amin, abumin, chất béo, chất xơ, chất sắt, canxi và nhiều hoạt chất quý rất tốt cho sức khỏe.

Túi đựng trứng bọ ngựa có 2 thành phần là túi trứng và trứng bọ ngựa.
Túi trứng chứa nhiều: calcium, sắt, lipit, protein (thủy phân cho 0,42% axit amin toàn phần).
Trứng bọ ngựa có: glycoprotein, lipoprotein.

Công dụng của tang phiêu tiêu

Bổ thận, ích tinh
Giảm đau
Chữa mồ hôi trộm
Đái nhiều lần nhất là về đêm
Xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh
Điều trị đau lưng
Trẻ em đái dầm, người cao tuổi đái són.
Tổ bọ ngựa vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng bổ thận trở dương, cố tinh sáp niệu, an thần định chí. Đông y thường dùng để chữa các chứng bệnh liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, mất ngủ, hay quên, bạch trọc, đái dầm, tiểu đê nhiều lần, khí hư…

Tổ bọ ngựa
Tổ bọ ngựa

Cách sử dụng tang phiêu tiêu hiệu quả

Cách chữa trĩ nội bằng tổ bọ ngựa

Tang phiêu tiêu 15g, đốt nghiền nhỏ trộn với dầu hạt cải, sau lấy bôi vào nơi có trĩ, ngày bôi 2 – 3 lần.

Cách chữa trị đái dầm ở trẻ nhỏ bằng tổ bọ ngựa

Tang phiêu tiêu 10 tổ đem sấy khô, tán bột cho thêm chút đường cát trộn uống ngày 1 thang, chia 2 lần trong ngày, mỗi lần 10g. Cần uống liền 15 – 20 ngày.

Cách chữa đau lưng đái són bằng tổ bọ ngựa

Tang phiêu tiêu 30g, ba kích 30g, thạch hộc 20g, đỗ trọng 20g, tất cả thái nhỏ phơi khô, tán bột mịn, luyện mật làm viên chừng 6g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên chiêu với rượu đã hâm nóng.

Cách chữa xuất huyết dạ dày bằng tổ bọ ngựa

Tang phiêu tiêu sao vàng tán bột mịn. Lấy bạch cập 15g, sắc lấy 100ml nước. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, chiêu với nước sắc vị bạch cập.

Cách chữa tiểu tiện không thông bằng tổ bọ ngựa

Tang phiêu tiêu 8g, hoàng cầm 10g, cho vào cùng sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Cách chữa di mộng tinh, hoạt tinh bằng tổ bọ ngựa
Tang phiêu tiêu 10 tổ, sao cháy, tán bột, trộn vào chút đường vừa phải, uống ngày 3 lần vào trước khi đi ngủ, mỗi lần 8g. Cũng có thể phối hợp với long cốt nghiền thành bột mịn, trộn đều, ngày uống 2 lần trong 3 ngày liền.

Hình ảnh của tang phiêu tiêu

Tang phiêu tiêu là tổ cái tổ bọc các quả trứng của con bọ ngựa sống trên cây dâu tằm. Tang phiêu tiêu có vị ngọt, mặn, tính bình, quy vào 2 kinh can và thận, có công dụng bổ thận tráng dương, cố tinh, sáp niệu, an thần, định chí…

Tang phiêu tiêu được thu hoạch dùng làm thuốc và lấy tổ vào tháng 10 đến tháng 1 hằng năm, lấy về phơi hoặc sấy khô, đựng trong lọ kín dùng. Khi dùng thì đập giập rồi sắc cùng các vị thuốc khác hoặc sao giòn, tán bột uống. Liều dùng chung của tang phiêu tiêu là từ 6 – 20g/ngày.

Nhận biết hình ảnh tổ bọ ngựa như sau:

Hình ảnh tổ bọ ngựa
Hình ảnh tổ bọ ngựa

Giá tang phiêu tiêu bao nhiêu tiền 1kg?

Trước hiện trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường. Làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.  Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc là rất quan trọng và cần thiết.

Giá tổ bọ ngựa trên thị trường từ  giao động 5.000.000 – 5.500.000 đồng/kg. Giá tổ bọ ngựa đắt do phụ thuộc vào mùa sinh sản và khai thác khó.

Thông báo chính thức: Nội dung trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua sản phẩm chính chủ.! Xin cám ơn!