Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Trong Đông y, rết được coi là vị thuốc tầm bổ lâu đời. Rết có tác dụng trừ phong, chống co giật, giảm đau, giải độc và làm thông kinh hồn lạc…

Những công dụng của rượu rết

Trong dân dã, rết còn có tên gọi khác là Ngô công, Thiên long, Bách túc trùng… tên khoa học là Scolopendra morsitans L. Những khúc gỗ mục, đống rơm rạ hay mái nhà tranh mục nát, tảng đá ẩm ướt là nơi cư trú của rết. Nọc độc của rết được so sánh với nọc độc của ong nên vết cắn rất đa, thậm chí khủng khiếp hơn.

Bạn đang xem: Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Rết trong Y học cổ truyền được dùng để làm thuốc

Trong Y học cổ truyền, rết được sử dụng để làm thuốc có công dụng trừ phong, chống co giật, giảm đau, giải độc và làm thông kinh lạc thường đưojc dùng để chữa trị các chứng bệnh như co giật, trúng phong, phong thấp ngoan cố, thiên chính đầu thống, loa lịch, rắn độc cắn, mụn nhọt, dương nuy…

Theo Y học hiện đại nghiên cứu dược lý của Ngô công, có tác dụng chống co giật đã được thực nghiệm trên chuột dùng Ngô công và toàn yết (bò cạp) 2 thứ lượng tương đồng. Điều này có tác dụng chống co giật do strychnine. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng ức chế ở mức độ khác nhau đối với trực khuẩn lao và nấm ngoài da. Thuốc có khả năng kháng hoạt tính ung thư cần được lưu ý, tác dụng tiêu sưng và tiêu độc.

Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Rết có tác dụng chống co giật do strychnine

Rượu thuốc là một chế phẩm được dùng để trị bệnh và bồi bổ có từ lâu đời. Hiện có hai loại rượu thuốc được sử dụng để uống và xoa bóp bên ngoài. Tuỳ vào loại rượu mà có những nguyên tắc bào chế và cách sử dụng riêng.

Rượu rết có thể nguy hiểm đến tính mạng

Rết có chứa protid, các loại axit amin cùng hai loại chất độc được chiết từ nọc rết dưới dạng histamin và albumin có tính chất gần giống nọc ong, làm loãng máu. Hơn nữa, axit formic và cholesterol trong rết có thể gây tử vong.

Người bị ngộ độc do rết có các triệu chứng như sốt, chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm độc biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, mỏi toàn thân, mạch chậm, hồi hộp, nghẹt thở, thân nhiệt hạ, huyết áp tụt, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng…

Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Người bị ngộ độc rết có thể gặp các triệu chứng như sốt, chóng mặt, bi đátnôn…

Theo Thạc sỹ – Bác sỹ Lê Hoàng Sơn thuộc Khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết dùng rượu rết để xoa bóp không nên áp dụng cho trường hợp rắn cắn. Nếu để rắn độc cắn cần được bác sỹ chuyên khoa xử lý tức thời và đúng cách.

Dùng rượu gì cũng đều có thể làm giảm đau nhưng đó là do tác dụng của rượu không phải do tác dụng của chất ngâm trong rượu. Trường hợp bị rết hay bọ cạp cắn cũng có nguyên tắc xử lý riêng, ưu tiên việc loại bỏ nọc và làm giảm tối đa dạiy cơ nọc chạy vào trong cơ thể.

Hơn nữa, bác sỹ Sơn cũng cho biết thêm, khi bị bất cứ con vật gì cắn, tối kỵ là xoa bóp. Vì xoa bóp làm máu chạy nhanh hơn, đưa nọc vào sâu trong cơ thể hơn. Do đó, chỉ nên xoa nhẹ nhàng để làm giảm đau chứ không bóp.

Xem thêm: Lá Huyết Dụ Chữa Rong Kinh – Đơn Giản Mà Hiệu Quả Cao

Bác sỹ Hoàng Sơn khi nói về quan niệm rượu rết xoa bóp trị nhức xương, ông phân tích tác dụng trị nhức là do rượu không phải do rết. Xoa bóp bằng tay không hoặc chỉ bằng rượu trắng, hay nước cồn thơm cũng đủgiảm đau nhức rồi. Đó là trường hợp đau nhức do dinh dưỡng, do thoái hóa haydo tuổi tác.

“Điều cần lưu ý thêm là xoa bóp có chỉ định, chống chỉ định và ngay cả những loại rượu dùng xoa bên ngoài cũng vậy”, bác sĩ Hoàng Sơn chia sẻ thêm.

Cách ngâm rượu rết

Dùng con rết nhà (ngô công) hay rết rừng loại lớn, nhiều chân, dài từ 0927002002cm, đầu vàng, lưng đen, chân bụng đỏ vàng. Nếu rết to chọn một hoặc hai con; rết nhỏ lấy từ ba đến bốn con.

Cồn 900 một lượng khoảng 150ml. Bắt được rết, lấy nước nóng già 70  80 độ C đổ vào.

Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Cách ngâm rượu rết

Sau đó đem rửa nhiều lần rồi cho vào ngâm với cồn. Thời gian ngâm từ 0927002002 ngày, càng ngâm lâu càng tốt. Lọc, đóng chai.

Rượu rết có tác dụng xoa bóp các trường hợp đau nhức, phong thấp, té ngã tụ máu. Rượu còn có thể xoa vào chỗ mụn nhọt mới mọc cho tan. Tẩm bông xoa lên chỗ rắn cắn để giải độc.

Tác dụng của rết

Trị trẻ quấy khóc, chân tay co giật

Dùng ngô công, toàn yết và chu sa 3 thứ lượng bằng nhau, tán bột mịn trộn đều. Mỗi lần uống 0,5 – 1,5g chiêu với nước ấm.

Trị uốn ván

Dùng phương ngô công tán, gồm ngô công, chế nam tinh, phòng phong, bong bóng cá, các vị có lượng bằng nhau tán bột mịn, trộn đều, mỗi lần uống 2 – 4g chiêu với rượu.  

Hoặc dùng khương hoạt 10g, xuyên khung 10g, đại hoàng 10g, bán hạ 10g, phòng phong 10g, chế xuyên ô 10g, cương tằm 10g, chế nam tinh 10g, bạch chỉ 10g, ngô công 3 con, xác ve 10g, bạch phụ tử 12g, toàn yết 10g, thiên ma 10g, cam thảo 10g. Cho nước vào sắc mỗi thang làm 3 lần, lấy mỗi lần 1 bát (3 lần 3 bát ứng với 600ml).

Ngoài ra lấy hổ phách 3g, chu sa 3g, tán bột mịn chia 3 phần. Uống 3 lần trong ngày. Mỗi lần uống 200ml nước thuốc sắc cùng một phần thuốc bột này. Cách 6 – 8 giờ lại uống 1 lần.

Tác dụng của rượu rết

Tác dụng của rượu rết. Có thể dùng rết để trị uốn ván, liệt thần kinh mặt…

Trị liệt thần kinh mặt

Ngô công 1 – 2 con (ứng với 1 – 2g rết khô), cam thảo 3g, tán bột mịn, trộn đều uống với nước sôi để nguội.

Trị liệt thần kinh mặt, đau nhức tê thấp, trẻ kinh hồnm cấm khẩu không bú được

Lấy rết (bỏ đầu, chân), tán bột mịn, trộn với lượng bột cam thảo bằng với bột rết hồ làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 0,5g chiêu với nước lọc.

Xem thêm: Nơi bán Trà Diệp Hạ Châu giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Trị mụn nhọt

Dùng rượu rết (lấy con rết ngâm vào rượu cồn 900 để ít nhất 1 tuần hãy dùng). Dùng bông thấm vào rượu rết, bôi vào nơi mụn nhọt, ngày 2 – 3 lần.

Trị rắn cắn, mụn, chốc lở đầu ở trẻ hoảng hồnm

Dùng dầu rết, lấy rết sống (8 phần) và 2 phần muối cho vào dầu vừng (mè) ngâm trong 2 tuần là sử dụng. Lấy dầu này bôi vào vết rắn cắn băng lại, bôi nơi mụn nhọt, chốc lở đầu.

Trị vết sưng tấy

Lấy ngô công 2 con còn sống ngâm trong 500ml cồn 750, gia biểnng hoa trong 7 ngày, lấy bôi vào vết sưng tấy có hiệu nghiệm.

Trị lao khớp

Dùng phương kết hạch tán gồm ngô công 6g, toàn yết 9g, thổ miết (yếm ba ba) 9g, tất cả tán bột mịn, mỗi lần lấy 3g chưng với trứng gà để uống.

Trị ung thư gan sưng đau

Lấy ngô công tán bột mịn, mỗi lần lấy 1,5 – 3g chưng với trứng gà mà uống. Ngày uống 1 – 2 lần.

Trị ung thư dạ dày, thực quản

Lấy ngô công 20 con, hồng hoa 6g, rượu trắng 600 nửa lít (500ml), cho tất cả vào ngâm sau 26 ngày mới sử dụng. Mỗi lần uống cứ 6 phần rượu thuốc hòa vào 4 phần nước sôi để nguội mà uống. Ngày 1 – 2 lần.

  • Tác dụng của rượu táo mèo
  • Thịt dê có tác dụng gì?

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Nội dung trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua sản phẩm chính chủ.! Xin cám ơn!