Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Sức hấp dẫn của chè đắng

Chè đắng là một loài cây thân gỗ đã có từ lâu đời, mọc tự nhiên tại các khu vực núi đá. Cao khoảng 20 đến 30m. Ðầu những năm 1990, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện cây chè đắng tại một số địa phương như Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Ninh Bình…

Chè đắng là một loài cây thân gỗ đã có từ lâu đời, mọc tự nhiên tại các khu vực núi đá. Cao khoảng 20 đến 30m. Ðầu những năm 1990, các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện cây chè đắng tại một số địa phương như Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Ninh Bình… Trong số các địa phương này, Cao Bằng – một tỉnh miền núi phía Bắc là nơi tập trung nhiều nhất, với hàng ngàn cây mọc rải rác tại các huyện Hạ Lang, Thạch An, Quảng Hòa, Nguyên Bình.

Người phương Ðông đã biết dùng lá cây này làm thuốc từ 2000 năm trước. Người Trung Quốc coi đây là dược phẩm quý để tiến vua (loại cây này phân bố khá phổ biến ở các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Vân Nam, Quảng Ðông, Quảng Tây). Người Ma-lai-xi-a gọi nó là Trà Vương, người Ðài Loan gọi là Nhấp Diệp Thanh, người Nhật gọi là Ða la thụ còn đồng bào thiểu số ở Cao Bằng gọi nó là Ché Khôm. Trong Bản thảo cương mục, danh y Lý Thời Trân (thế kỷ 15) từng mô tả tác dụng chữa bệnh: Ðiều hòa âm dương, giảm phì, giã rượu, mạnh tiện hóa tiêu, thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu và tăng tuổi thọ… của loại trà này.

Búp chè sau khi sao, sấy có độ dài từ 3-5cm, đường kính khoảng 2-4mm, búp loại tốt có đường kính nhỏ hơn, có độ săn chắc, loại kém thường bở, bột. Khi pha chè, loại búp tốt cho nước màu xanh nhạt hơi vàng, rất trong không có cặn, lúc uống ban đầu có vị đắng sau cảm thấy ngọt dịu, ngược lại chè kém phẩm chất khi pha nước có cặn, bột lắng xuống đáy cốc do búp chè bở ra, uống có thêm vị chát, hơi gắt.

Theo kinh nghiệm dân gian, ngoài tác dụng là một thứ nước giải khát, chè đắng còn được dùng để chữa bệnh như điều hòa huyết áp, giảm béo, giải rượu, giảm tỷ lệ mỡ trong máu, giúp tiêu hóa tốt, chữa cảm nắng, giải độc, chữa lỵ, giảm đau, giải nhiệt, chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, lợi tiểu. Những tác dụng trên có mối liên quan mật thiết với nhau trong bảo vệ và tăng cường sức khỏe, đặc biệt cho người trung niên và cao tuổi. Tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương của chè đắng được thể hiện trên tác dụng làm giảm sự mệt mỏi của cơ thể. Tác dụng tăng cường sức khỏe được thể hiện trên sự tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các vi trùng gây bệnh. Tác dụng này liên quan trực tiếp đến hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Theo tài liệu nghiên cứu của Viện dược liệu Việt Nam và Sở khoa học công nghệ Cao Bằng, thành phần chính trong lá chè đắng là saponin tritecpen (chiếm từ 5,1-5,5%) – là nhóm chất có nhiều tác dụng sinh học như: tăng lực, tăng cường miễn dịch, kích thích thần kinh, chống viêm, hạ cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh loãng xương, tác dụng lợi tiểu… Ngoài ra, trong lá chè đắng còn có chất flavonoid với tác dụng chống oxi hóa khử, tăng độ bền vững mạch máu, giảm nguy cơ tai biến mạch máu ở người cao tuổi và hợp chất carotenoid được áp dụng để điều trị các khối u.

Nhận thức được những thế mạnh về y học và kinh tế xã hội của loại cây này, tỉnh Cao Bằng đã tiến hành khảo sát, điều tra vùng sinh thái và nghiên cứu trồng thử nghiệm, phát triển và lập dự án chế biến chè đắng ở quy mô công nghiệp để đến năm 2007 có năng suất sản xuất là 4.000 kg lá tươi/ngày. Vừa qua, Cao Bằng đã thành công trong việc ươm trà tại vườn với hơn 85% tỷ lệ ra rễ, và như vậy đã làm chủ được nguồn gien của loại chè quý này. Với giá thu mua 7.000đ/kg lá xanh, thu nhập của người trồng chè cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác tại địa phương. Ðiều này có nghĩa là chè đắng trong tương lai sẽ là cây xóa đói giảm nghèo có hiệu quả và mở ra một tiềm năng kinh tế mới cho Cao Bằng.

Gần đây, thị trường chè đắng đang dần sôi động với đủ loại mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, để có thể mua được những loại chè có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có ghi rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký chất lượng bên ngoài bao bì.

Bạn đang xem: Sức hấp dẫn của chè đắng

Xem thêm: Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cách dùng thế nào?

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống số 89- Thứ bảy 26/7/2003)

Xem thêm: Lan kim tuyến (Lan gấm) cây thuốc vô cùng quý của vùng núi Tây Bắc

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Thảo dược

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!