Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
1 lượt xem

Sự nhiễm từ của sắt, thép – Nam châm điện – Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

Chuyên đề Vật lý lớp 9: Sự nhiễm từ của sắt, thép – Nam châm điện được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các người chơi học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các người chơi học sinh học tốt môn Vật lý lớp 9 hiệu quả hơn. Mời các game thủ tham khảo.

Bạn đang xem: Sự nhiễm từ của sắt, thép – Nam châm điện – Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

A. Lý thuyết

I. TÓM TẮT LÍ THUYẾT

1. Sự nhiễm từ của sắt, thép

– Lõi sắt hoặc lõi thép làm tăng chức năng từ của ống dây có dòng điện.

– Khi ngắt điện, lõi sắt non mất hết từ tính còn lõi thép thì vẫn giữ được từ tính.

Ngắt công tắc, ống dây có lõi sắt non không hút các kẹp giấy còn ống dây có lõi thép thì hút các vụn giấy

Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện - Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

⇒ Sở dĩ sắt hoặc lõi thép làm tăng chức năng từ của ống dây vì khi đặt trong từ trường thì lõi sắt, thép bị nhiễm từ và trở thành một nam châm.

Khi đóng công tắc ống dây có lõi sắt và thép hút các kẹp giấy

Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện - Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

⇒ Không những sắt, thép mà các vật liệu từ như niken, coban… đặt trong từ trường đều bị nhiễm từ.

2. Nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

– Nam châm điện là ống dây có dòng điện chạy qua và trong có lõi sắt. Có thể làm tăng lực từ của nam châm điện tính năng lên một vật bằng cách tăng cường độ dòng điện qua ống dây hoặc tăng số vòng của ống dây.

Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện - Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

– Nam châm vĩnh cửu là một lõi thép đã bị nhiễm từ.

II. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

So sánh sự nhiễm từ của sắt và thép, của nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

– Sắt nhiễm từ mạnh hơn thép, nhưng thép duy trì từ tính lâu hơn sắt.

– Muốn chế tạo nam châm vĩnh cửu ta dùng thép và muốn chế tạo nam châm điện ta lại dùng sắt.

– Nam châm vĩnh cửu duy trì được từ tính lâu dài, không phụ thuộc vào việc có hay không có dòng điện.

– Nam châm điện chỉ hoạt động khi có dòng điện chạy qua cuộn dây trong có lõi sắt. Khi ngắt dòng điện thì nam châm điện cũng mất hết từ tính.

B. Trắc nghiệm & Tự luận

Câu 1: Khi đặt sắt, thép, niken, coban hay các vật liệu từ khác đặt trong từ trường thì:

A. Bị nhiễm điện

B. Bị nhiễm từ

C. Mất hết từ tính

Xem thêm: Gỗ Săng Máu Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

D. Giữ được từ tính lâu dài

Khi đặt sắt, thép, niken, coban hay các vật liệu từ khác đặt trong từ trường đều bị nhiễm từ

→ Đáp án B

Câu 2: Có hiện tượng gì xảy ra với một thanh thép khi đặt nó vào trong lòng một ống dây có dòng điện một chiều chạy qua?

A. Thanh thép bị nóng lên.

B. Thanh thép bị phát sáng.

C. Thanh thép bị đẩy ra khỏi ống dây.

D. Thanh thép biến thành một nam châm.

Khi đặt trong từ trường thì lõi sắt, thép bị nhiễm từ và trở thành một nam châm

→ Đáp án D

Câu 3: Nam châm điện có cấu tạo gồm:

A. Nam châm vĩnh cửu và lõi sắt non.

B. Cuộn dây dẫn và lõi sắt non.

C. Cuộn dây dẫn và nam châm vĩnh cửu.

D. Nam châm.

Nam châm điện có cấu tạo gồm cuộn dây dẫn và lõi sắt non

→ Đáp án B

Câu 4: Chọn phương án đúng?

A. Tăng cường độ dòng điện chạy qua các vòng dây thì lực từ của nam châm điện giảm.

B. Tăng số vòng dây của cuộn dây thì lực từ của nam châm điện giảm.

C. Lõi sắt hoặc lõi thép làm tăng chức năng từ của ống dây.

D. Sau khi bị nhiễm từ thì cả sắt non và thép đều không giữ được từ tính lâu dài.

Sau khi bị nhiễm từ thì sắt non không giữ được từ tính lâu dài còn thép thì giữ được từ tính lâu dài.

Muốn tăng lực từ của nam châm điện chức năng lên một vật thì tăng cường độ dòng điện chạy qua các vòng dây hoặc tăng số vòng của ống dây

→ Đáp án C

Câu 5: Trong các trường hợp sau, trường hợp nào vật có bản lĩnh nhiễm từ và trở thành nam châm vĩnh cửu?

A. Một vòng dây dẫn bằng thép được đưa lại gần một cực của nam châm điện mạnh trong thời gian ngắn, rồi đưa ra xa.

B. Một vòng dây dẫn bằng sắt non được đưa lại gần một cực của nam châm điện mạnh trong thời gian ngắn, rồi đưa ra xa.

C. Một vòng dây dẫn bằng sắt non được đưa lại gần một đầu của nam châm điện mạnh trong thời gian dài, rồi đưa ra xa.

D. Một lõi sắt non được đặt trong lòng một cuộn dây có dòng điện với cường độ lớn trong một thời gian dài, rồi đưa ra xa.

Sau khi bị nhiễm từ thì sắt non không giữ được từ tính lâu dài còn thép thì giữ được từ tính lâu dài ⇒ Trường hợp vật có bản lĩnh nhiễm từ và trở thành nam châm vĩnh cửu là: Một vòng dây dẫn bằng thép được đưa lại gần một cực của nam châm điện mạnh trong thời gian ngắn, rồi đưa ra xa

→ Đáp án A

Câu 6: Các nam châm điện được diễn đạt như hình sau:

Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện - Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

Hãy cho biết nam châm nào mạnh hơn?

A. Nam châm a

B. Nam châm c

C. Nam châm b

D. Nam châm kiêng dè

Nam châm nào có dòng điện càng lớn và số vòng dây càng nhiều thì nam châm đó càng mạnh

→ Đáp án D

Câu 7: Vì sao lõi của nam châm điện không làm bằng thép mà lại làm bằng sắt non?

A. Vì lõi thép nhiễm từ yếu hơn lõi sắt non.

Xem thêm: Hỗ trợ trị mụn hiệu quả với bột Đậu Đỏ – Milaganics

B. Vì dùng lõi thép thì sau khi nhiễm từ sẽ biến thành một nam châm vĩnh cửu.

C. Vì dùng lõi thép thì không thể làm thay đổi cường độ lực từ của nam châm điện.

D. Vì dùng lõi thép thì lực từ bị giảm đi so với khi chưa có lõi.

Lõi của nam châm điện không làm bằng thép mà lại làm bằng sắt non vì dùng lõi thép thì sau khi bị nhiễm từ sẽ biến thành một nam châm vĩnh cửu

→ Đáp án B

Câu 8: Cách nào để làm tăng lực từ của nam châm điện?

A. Dùng dây dẫn to cuốn ít vòng.

B. Dùng dây dẫn nhỏ dại cuốn nhiều vòng.

C. Tăng số vòng dây dẫn và giảm hiệu điện thế đặt vào hai đầu ống dây.

D. Tăng đường kín đáoh và chiều dài của ống dây.

Các cách để tăng lực từ của nam châm điện:

+ Giữ dại dộtyên số vòng dây quấn và tăng cường độ dòng điện

+ Giữ đầnyên cường độ dòng điện và tăng số vòng dây quấn

+ Tăng cả cường độ dòng điện và số vòng dây quấn.

⇒ Tăng số vòng dây quấn giữ dở ngườiyên hiệu điện thế có nghĩa là giữ đần độnyên cường độ dòng điện nên kết quả là tăng được lực từ của nam châm điện

→ Đáp án B

Câu 9: Khi đặt một thanh sắt non vào trong một ống dây có dòng điện một chiều chạy qua thì thanh sắt trở thành một nam châm. Hướng Bắc Nam của nam châm mới được chia thành so với hướng Bắc Nam của ống dây thì:

A. Ngược hướng

B. Vuông góc

C. Cùng hướng

D. Tạo thành một góc 450

Do sắt non bị nhiễm từ của ống dây nên biến thành nam châm, khi ngắt điện thì sắt non mất hết từ tính. Do đó nếu đầu nào của ống dây là cực gì thì thanh sắt non sẽ có cực tính đó

→ Đáp án C

Câu 10: Nam châm điện gồm một cuộn dây dẫn cuốn xung quanh lõi sắt non có dòng điện chạy qua.

Sự nhiễm từ của sắt, thép - Nam châm điện - Chuyên đề môn Vật lý lớp 9

Nếu ngắt dòng điện:

A. Lõi sắt non có từ tính tạo ra từ trường mạnh, có thể hút được sắt, thép…

B. Lõi sắt non có từ tính sản xuất từ trường yếu, không thể hút được sắt, thép…

C. Lõi sắt non không có từ tính, có thể hút được sắt, thép…

D. Lõi sắt non không có từ tính, không thể hút được sắt, thép…

Nếu ngắt dòng điện, lõi sắt non không có từ tính, không thể hút được sắt, thép…

→ Đáp án D

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các người chơi lý thuyết Vật lý 9: Sự nhiễm từ của sắt, thép – Nam châm điện. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Vật lý 9, Giải bài tập Vật lý lớp 9, Giải bài tập Vật Lí 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các người chơi đọc

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề: