0961744414

Rau tàu bay món ngon dân dã giàu dinh dưỡng

RAU TÀU BAY

Đặc điểm của rau tàu bay

Rau tàu bay có tên gọi khác: Cải tàu bay, cải trời rừng.

Tên tiếng Anh: O kinawan spinach .

Tên khoa học: Gynura crepidioides Benth.

Tên đồng nghĩa: Crassocephalum crepidioides, tên khoa học Gynura crepidioides Benth.

Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).

Mô tả về cây

Rau tàu bay cũng thuộc họ cúc, thân thảo tròn hay có khía, màu xanh, mềm xốp. Lá non hình thoi thuôn dài, khi lớn phần dưới chia làm nhiều thùy, rãnh sâu vào gần cuống lá, mép có răng cưa nhỏ. Hoa mọc ở kẽ lá hoặc ở ngọn, màu hồng nhạt.

rau tàu bay

Cây thuộc thảo, mọc đứng có thể cao tới 1m. Thân mập, có rãnh, khía rõ rệt. Lá dày, dài có răng cưa, hai mặt đều có lông. Cuống lá có cánh. Ở góc của cuống lá có hai tai nhỏ trông như lá kèn.

Cụm hoa đầu, đồng giao, mọc thành gù kép, mỗi gù con gồm 1-3 đầu. Tràng mảnh chia làm 4 thùy, 4 nhị. Bầu hình trụ. Quả hình trụ, mang một chùm lông trắng ở đỉnh. Mùa hoa: mùa hè.

Đặc điểm phân bố

Cây một năm và thích hợp với đất ẩm, phân bố khá rộng. Nó có thể mọc ở độ cao tới 2.500m và có thể tái tạo bằng hạt nảy mầm hoặc bằng thân cây. Mùa hoa nở vào từ tháng 9 đến tháng 2, ra quả từ tháng 10 đến thangs3. Các đầu nhụy hoa lúc khô biến thành các túm bông nhẹ, bay theo gió và đem theo nhụy và hạt cây đến nơi khác để sinh sôi và phát triển.

Tính chất:

Vị ngọt nhạt, tính mát.

Thành phần hóa học

Trong rau tàu bay non có tới 93,1% nước, 2,3-2,5% protit, 1,7-1,9% gluxit, 1,6% xenluloza, 0,9% tro, 81mg% canxi, 25mg% p, 3,4% caroten, 10mg% vitamin C.

Cây rau tàu bay có giá trị dinh dưỡng tốt, không có chất độc gây phá hủy hồng cầu hay làm hại máu. Nhưng vì rau tàu bay có chứa rất ít chất sắc cho nên nếu ăn lâu dài cần phối hợp rau tàu bay với những rau khác chứa nhiều chất sắc như bí đỏ, rau muống…

Chế biến và công dụng:

Tàu Bay là loại thảo mọc hoang, chỉ được dùng làm lá non, chất dinh dương ít. Rau tàu bay thường được dùng làm rau tươi ăn sống để lấy chất nước và chất xơ hay xào, nấu canh. Ngoài làm thực phẩm, Tàu Bay giã nát đắp lên vết thương, có thể trị được độc chất do rắn rết cắn.

Công dụng của rau tàu bay

Dùng làm rau ăn
Trong dân gian ở những vùng hiếm rau hái lá non thì có thể nấu ăn thay rau. Tuy có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại và có độc tính nên không được trồng làm rau. Ở Việt Nam , đôi khi nó được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.

Đọt non của cây có thể luộc, nấu canh, hoặc làm nộm trộn với hoa chuối … Trong thời chiến tranh thì đây được coi là món ăn thường xuyên của du kích, bộ đội khi hoạt động ở những nơi vùng núi không có điều kiện để trồng rau.

Dùng làm thuốc
Theo y học dân gian, rau (cải) tàu bay có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng.

Bộ phận thường dùng cả cây phơi khô làm thuốc trị cảm sốt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Dịch lá trừ giun, thu liễm, giã đắp trị mụn nhọt.

Tìm hiểu thêm về giảo cổ lam giúp giảm beo hiệu quả

Một số công dụng phòng chữa bệnh của rau tàu bay:

Rau tàu bay cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do.
Rau tàu bay có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béodùng làm thức ăn cho người béo phì hoặc đang ăn kiêng
Một số nơi dùng rau tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn, bằng cách giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *