Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? – Chăm Học


Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?

ADN là yếu tố di truyền giúp con người duy trì nòi giống qua hàng triệu năm. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự liên kết giữa ADN và protein, đồng thời trả lời cho câu hỏi “Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?” Hãy tham khảo bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Nhiễm sắc thể là gì? 

Nhiễm sắc thể là cấu trúc quy định sự hình thành protein chứa bộ gen chính của một sinh vật. Nhiễm sắc thể có vai trò trong di truyền tồn tại ở cả sinh vật nhân thực và sinh vật nhân sơ.

Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? - Chăm Học

Vật chất di truyền – nhiễm sắc thể

Thông qua nhiễm sắc thể, các nhà khoa học có thể hiểu về các quá trình di truyền, các rối loạn di truyền, sự phát triển của cá thể và quá trình phát sinh chủng loại. 

Xem thêm: Nơi bán Rong Biển Khô 1kg giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Cấu trúc của nhiễm sắc thể

Ở mỗi loài sinh vật khác nhau, nhiễm sắc thể có cấu trúc khác nhau như:

  • Đối với virus thì không có nhiễm sắc thể, mà vật chất di truyền của chúng chỉ là phân tử ADN hoặc ARN.
  • Ở sinh vật nhân sơ (như là vi khuẩn) thì nhiễm sắc thể chỉ là một phân tử ADN trần dạng vòng được gọi là ADN-NST (ADN-nhiễm sắc thể) để phân biệt với các plasmit cũng là ADN vòng. Đối với sinh vật có nhân, nhiễm sắc thể có cấu trúc phức tạp.
  • Ở sinh vật nhân thực, nhiễm sắc thể có nhiều dạng rất khác nhau và có cấu trúc rất phức tạp, nhưng về cơ bản có những đặc trưng chung. 

Ở tế bào thực vật, động vật sau khi nhân đôi mỗi nhiễm sắc thể thì có 2 cromatit. Mỗi crômatit có một sợi phân tử ADN mà một nửa là nguyên liệu gốc, một nửa nguyên liệu mới lấy từ môi trường tế bào. Các crômatit này đóng xoắn tới giá trị cực đại nên cùng có hình dạng và kích thước đặc trưng. Mỗi nhiễm sắc thể có 2 crômatit dính nhau ở tâm động tại eo thứ nhất. 

Một số nhiễm sắc thể còn có eo thứ 2, eo tổng hợp ARN. Các ARN bắt đầu quá trình tạo nên nhân con. Lúc bước vào phân bào, nhiễm sắc thể ngừng hoạt động và nhân con biến mất. Khi phân bào kết thúc nhiễm sắc thể lại hoạt động và nhân con cũng tái hiện.

Nhiễm sắc thể của các loài có hình dạng khác nhau: hình hạt, hình V, hình que và hình móc. 

Nhiễm sắc thể được cấu tạo từ chất nhiễm sắc bao gồm ADN và protein (chủ yếu là loại Histôn). Phân tử ADN liên kết với khối cầu protein tạo nên nuclêôxôm là đơn vị cấu trúc cơ bản theo chiều dọc của nhiễm sắc thể. 

Mỗi nuclêôxôm gồm 8 phân tử prôtêin histôn tạo nên khối cầu dẹt được gói bọc bởi 7/4 vòng xoắn ADN có khoảng 146 cặp nuclêôtit. Các nuclêôxôm nối với nhau bằng các đoạn ADN và một prôtêin histôn. Mỗi đoạn ADN có khoảng 0926456456 cặp nuclêôtit. Sợi nhiễm sắc cơ bản có chiều ngang 11nm là sự tổ hợp giữa ADN và prôtêin histôn. Sau đó, cuốn xoắn thứ cấp thành sợi nhiễm sắc có chiều ngang 30nm. 

Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? - Chăm Học

Cấu trúc của nhiễm sắc thể

Sợi nhiễm sắc tiếp tục đóng xoắn thành sợi siêu xoắn có chiều ngang 300nm. Sợi siêu xoắn tiếp tục đóng xoắn thành crômatit có chiều có chiều ngang 700nm. Nhờ vào cấu trúc xoắn cuộn như thế nên nhiễm sắc thể có chiều dài ngắn lại khoảng 15000 đến 20000 lần so với chiều dài phân tử ADN. 

Đặc điểm của bộ nhiễm sắc thể 

Bộ nhiễm sắc thể được biết là số lượng nhiễm sắc thể có trong 1 tế bào của 1 loài. Mỗi loài sinh vật khác nhau sẽ có số bộ nhiễm sắc thể khác nhau, và hình dạng khác nhau. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội có chứa các cặp nhiễm sắc thể tương đồng. 

Xem thêm: Hạt đười ươi là gì? Có tác dụng gì? Sử dụng như thế nào tốt cho sức khỏe?

Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? - Chăm Học

Bộ nhiễm sắc thể

Bộ nhiễm sắc thể đơn bội là bộ nhiễm sắc thể chỉ chứa một nhiễm sắc thể của mỗi cặp tương đồng. Trình độ tiến hóa của loài không bị ảnh hưởng bởi số lượng nhiễm sắc thể. 

Trả lời câu hỏi “Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?” 

Với những kiến thức ở trên, Chăm Học tin chắc rằng các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?”. Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là nhiễm sắc thể. 

Hy vọng với những chia sẻ như trên, các bạn đã có thêm kiến thức về nhiễm sắc thể cũng như trả lời được những câu hỏi trắc nghiệm sinh học hay như câu “Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?” Chúc các bạn gặt hái được nhiều kiến thức về sinh học và thành công trong sự nghiệp học hành của mình. 

About The Author

Phân tử ADN liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? - Chăm Học

chamhoc

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Thảo dược

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!