Nguyên Nhân, chữa trị Và Phòng Tránh

Viêm họng liên cầu là tình trạng niêm mạc họng bị nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu gây nên. Tình trạng này có mức độ nguy hiểm cao hơn viêm họng do virus, bệnh có thể khởi phát đột ngột và phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng chữa trị bệnh ngay sau đây.

Bệnh viêm họng liên cầu là gì?

Viêm họng liên cầu khuẩn là gì được nhiều người thắc mắc. Theo chuyên gia, viêm họng liên cầu là tình trạng niêm mạc họng bị nhiễm trùng do liên cầu khuẩn là Streptococcus gây nên. Đây là một trong số các thể bệnh viêm họng thường gặp và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng liên cầu do vi khuẩn Streptococcus gây ra
Viêm họng liên cầu do vi khuẩn Streptococcus gây nên

Bệnh không chỉ gây viêm nhiễm, sưng đỏ ở niêm mạc và còn gây nên giả mạc màu trắng nên nó còn có cách gọi khác là viêm họng trắng. biểu hiện của bệnh tương đối đột ngột và tiến triển tương đối nhanh nên nhiều người bệnh thường không kiểm soát được, gây khó khăn trong chữa trị.

Người bệnh khi bị viêm họng liên cầu cần chữa trị ít nhất 10 ngày. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh có thể lan ra nhiều bộ phận trên cơ thể và gây nhiều biến chứng khó lường.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng liên cầu

Bệnh viêm họng liên cầu gây nên bởi vi khuẩn Streptococcus pyogenes hoặc liên cầu khuẩn nhóm A, còn gọi là viêm họng liên cầu tan huyết nhóm A. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm họng liên cầu. Vi khuẩn này có thể xâm nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gián tiếp với dịch tiết hô hấp của người nhiễm bệnh.

Bệnh viêm họng liên cầu gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus pyogenes hoặc liên cầu khuẩn nhóm A
Bệnh viêm họng liên cầu gây nên bởi vi khuẩn Streptococcus pyogenes hoặc liên cầu khuẩn nhóm A

Ngoài, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng liên cầu như:

 • Trẻ em từ 5 – 15 tuổi.
 • Những đối tượng không vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
 • Tiếp xúc gần với những người bệnh có liên quan tới hệ hô hấp.
 • Hệ miễn dịch yếu.
 • Người sống trong điều kiện môi trường bị ô nhiễm nặng.

biểu hiện nhận diện

Sau khi vi khuẩn Streptococcus xâm nhập vào bên trong cơ thể, khoảng 2 – 4 ngày sau người bệnh mới thấy xuất hiện những biểu hiện. Dựa vào mức độ nhiễm trùng mà biểu hiện của mỗi người bệnh sẽ khác nhau. Người bệnh có thể nhận diện viêm họng liên cầu thông qua những biểu hiện sau:

 • Đau họng: Người bệnh sẽ thấy đau rát ở họng với tần suất nhiều khiến việc ăn uống, nói chuyện khó khăn hơn.
 • Hôi miệng: Vi khuẩn ở vòm họng sẽ gây mùi hôi khó chịu ở miệng. Với mỗi trường hợp, mức độ hôi miệng sẽ khác nhau.
 • Sưng hạch bạch huyết: Khi sử dụng tay sờ vào bạn sẽ thấy có chút đau. Vị trí hạch bạch huyết dễ bị sưng nhất là sau tai, dưới xương hàm hoặc vùng cổ dưới cằm,…
Người bệnh có thể bị đau họng, sưng hạch
Người bệnh có thể bị đau họng, sưng hạch
 • Lưỡi nổi hạt: Khi mắc bệnh viêm họng liên cầu, ở lưỡi người bệnh sẽ xuất hiện những hạt li ti màu đỏ và gây nên cảm giác khó chịu.
 • Sưng amidan: Quan sát kỹ bạn sẽ thấy lớp niêm mạc amidan bị xung huyết kèm đau nhức, sưng. Bên ngoài lớp niêm mạc cũng có thể xuất hiện vết mủ kéo dài.
 • biểu hiện khác: Người bệnh cũng có thể bị đau đầu, sốt cao, sốt ban đỏ, chảy nước mũi, ho có đờm, ho khan,…

Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn có nguy hiểm không?

Bệnh có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với các thể viêm họng khác. Tuy nhiên nếu được chữa trị đúng cách, bệnh vẫn có thể xử lý được sau 10 – 15 ngày. trái lại, nếu chủ quan và không chữa trị kịp thời người bệnh có thể bắt gặp những biến chứng như:

 • Nhiễm trùng lan rộng: Liên cầu khuẩn lây lan tới nhiều vị trí trên cơ thể và gây nên những biến chứng như: Bệnh thấp tim, bệnh Osler, bệnh viêm thận hay bệnh viêm hạch mủ,…
 • Nhiễm trùng hệ hô hấp: Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng hệ hô hấp và gây bệnh viêm tai, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tấy quanh amidan, viêm phế quản,…
 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết là biến chứng rất nguy hiểm và người bệnh cần được chữa trị kịp thời để không nguy hiểm tới tính mệnh.
Bệnh có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp
Bệnh có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng hệ hô hấp

Ngoài ra, bệnh viêm họng liên cầu còn khiến người bệnh mỏi mệt, suy nhược cơ thể, công việc bị ảnh hưởng và chất lượng cuộc sống suy giảm. Vậy nên người bệnh cần phát hiện bệnh và chữa trị sớm để nhanh chóng chống lại viêm họng liên cầu.

Chẩn đoán viêm họng liên cầu

Để chẩn đoán viêm họng liên cầu, các thầy thuốc sẽ thực hiện theo 2 cách sau:

Chẩn đoán xác định

Việc thực hiện chẩn đoán sẽ dựa vào:

 • Các biểu hiện như sốt cao, đau cổ họng, thương tổn thực thể ở vùng niêm mạc họng.
 • sử dụng tăm bông lấy dịch ở cổ họng và soi cấy phát hiện liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A.
 • Xét nghiệm máu và nhận thấy bạch huyết cầu tăng từ 10.000 – 12.000, tốc độ lắng máu cũng cao hơn.

Chẩn đoán phân biệt

Các thầy thuốc sẽ phân biệt viêm họng liên cầu với các bệnh khác gồm:

 • Bệnh tăng bạch huyết cầu đơn nhân: Bệnh có biểu hiện loét ở cổ họng kèm giả mạc trắng giống với bệnh viêm họng liên cầu. Các thầy thuốc sẽ phân biệt bằng việc theo dõi thể trạng suy nhược, hạch cổ sưng to hoặc tế bào đơn nhân trong máu có tăng không?
 • Bệnh bạch hầu: Bệnh bạch hầu gây giả mạc gắn chặt vào niêm mạc họng và chảy máu khi bóc ra. Bệnh có thể gây sưng ở cằm và cổ.

Cách chữa trị viêm họng liên cầu khuẩn tốt nhất

Sau khi chẩn đoán bệnh, thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ chữa trị viêm họng liên cầu khuẩn thích hợp nhất. Người bệnh có thể ứng dụng mẹo tại nhà, sử dụng thuốc Tây y hoặc thuốc y học cổ truyền để chữa trị bệnh.

sử dụng thuốc Tây y

Thuốc Tây được sử dụng chủ yếu trong chữa trị bệnh viêm cầu khuẩn. Thuốc giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh nhanh chóng và cải thiện các biểu hiện. những loại thuốc Tây thường được sử dụng chữa viêm họng gồm:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh giúp ức chế hoạt động của liên cầu và loại bỏ những tác nhân gây nhiễm trùng. Đây là thuốc đặc trị và mang tới hiệu quả tốt trong chữa trị bệnh.

Các thuốc Tây y chữa bệnh viêm họng khá hiệu quả
Các thuốc Tây y chữa trị bệnh viêm họng tương đối hiệu quả
 • Amikacin: Thuốc giúp ức chế quá trình tổng hợp protein và thường được sử dụng bằng việc tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch.
 • Cefalotin: Thuốc là kháng sinh thế hệ 1 hoạt động bằng việc ức chế quá trình tổng hợp vách tế bào và tiêu diệt vi khuẩn.
 • Amoxicillin: Thuốc được sử dụng với những trường hợp nhiễm khuẩn hệ hô hấp trên và sử dụng liên tục từ 7 – 10 ngày.

XEM THÊM

Thuốc chữa trị biểu hiện

một vài thuốc chữa trị biểu hiện như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau,… được sử dụng bên cạnh bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh giúp người bệnh thoải mái hơn, thoải mái hơn.

 • Acetaminophen: Thuốc giúp hạ sốt và giảm đau và tương đối an toàn, thích hợp cho viêm họng liên cầu ở trẻ và người lớn.
 • Thuốc SMC: Thuốc sử dụng bôi vào niêm mạc họng giúp giảm viêm và làm mát họng, nhờ đó hết đau rát, người bệnh thoải mái hơn.
 • Thuốc kháng viêm: Với những ai bị viêm nhiễm, phù nề nặng ở lớp niêm mạc họng thì sẽ được kê đơn thuốc kháng viêm. Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc chủ yếu nhất và không nên sử dụng cùng Aspirin, thuốc kháng viêm không steroid.
 • Viên uống bổ sung: một vài viên uống bổ sung vitamin C hoặc kẽm giúp tăng sức khỏe miễn dịch cho cơ thể sẽ được thầy thuốc kê toa giúp tăng cường hiệu quả chữa trị.

Khi sử dụng thuốc Tây chữa trị bệnh, bạn cần tuân theo hướng dẫn và uống đúng liều thầy thuốc chỉ định. Không nên sử dụng quá mức hoặc tự ý chuyển biến liều lượng vì có thể khiến bệnh lâu khỏi và tác động tới sức khỏe.

Giải pháp xử lý viêm họng liên cầu tại nhà

Khi bị viêm họng liên cầu, người bệnh sẽ cảm thấy mỏi mệt, sức đề kháng suy giảm. Lúc này một vài giải pháp tại nhà sẽ giúp giảm đau họng, người bệnh thoải mái hơn và tăng cường hiệu quả chữa trị. một vài cách chữa trị bệnh tại nhà gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn: Bạn nên dành khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục, sức đề kháng tăng cường và chống lại vi khuẩn.
 • Uống nước từ thảo mộc: Nước uống như mật ong không tạp chất, gừng, sả, bạc hà sẽ giúp giảm đau họng hiệu quả. Bạn nên uống hàng ngày một cốc để thấy bệnh giảm dần.
 • Uống nhiều nước: Nước lọc rất tốt cho sức khỏe, bạn nên uống 1 – 2 lít mỗi ngày. để mắt tới người bệnh nên uống nước ấm thay vì nước lạnh, nước đá.
Người bệnh nên uống nhiều nước để nâng cao hiệu quả điều trị
Người bệnh nên uống nhiều nước để tăng cường hiệu quả chữa trị
 • Súc miệng nước muối: Mỗi ngày bạn nên sử dụng nước muối để khử trùng, khử khuẩn cho cổ họng.

Giải pháp chữa viêm họng liên cầu bằng y học cổ truyền

Thuốc Tây giúp chữa trị bệnh viêm họng liên cầu khuẩn an toàn, không có độc và mang tới hiệu quả tốt. Người bệnh có thể tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: các bài thuốc y học cổ truyền chữa trị bệnh ngay sau đây:

Bài thuốc số 1

thảo dược gồm:

 • Xạ can: Vị thuốc này có tính mát, đào thải độc, tán huyết và tiêu diệt vi khuẩn phế cầu, liên cầu tan máu, tăng cường khả năng chống chọi với bệnh.
 • Bán biên liên: Thuốc vị cay, tính bình giúp thanh nhiệt, đào thải độc, hiệu quả với những ai bị đau họng, viêm họng.
 • Bồ công anh: Giúp giảm phù nề ở thanh quản cũng như niêm mạc họng.
 • Sói rừng: kháng viêm nhiễm, hạ sốt, đào thải độc.

Người bệnh có thể phối hợp 4 vị thuốc trên để tạo thành bài thuốc chữa trị bệnh viêm họng gây nên bởi liên cầu khuẩn. Cách sắc và sử dụng sẽ phụ thuộc vào từng người bệnh khác nhau, bạn nên tới những địa chỉ uy tín để được khám và bốc thuốc.

Bài thuốc số 2: Viêm họng Tổ hợp Y tế cổ truyền Biện chứng Quân dân 102

Bài thuốc chữa trị trong 3 thời kỳ chính:

 • thời kỳ 1 gồm liên kiều, tang diệp, bồ công anh, tang bạch bì, kim ngân hoa, diếp cá. thanh đại diệp,… Công dụng là giúp tiêu viêm, giảm ho sốt, đau họng.
 • thời kỳ 2 gồm bạc hà, quất quất hồng bì, liên kiều, hoàng kỳ, cam thảo,… giúp thanh nhiệt, loại bỏ chất độc và tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch.
 • thời kỳ 3 gồm cam thảo, phật thủ, bách bộ, liên kiều, kỷ tử,… giúp tăng cường sức đề kháng, bồi dưỡng cơ thể và ngăn viêm họng liên cầu tái phát.
Bài thuốc Viêm họng Tổ hợp Y tế cổ truyền Biện chứng Quân dân 102
Bài thuốc Viêm họng Tổ hợp Y tế cổ truyền Biện chứng Quân dân 102

Bài thuốc số 3: Viêm họng nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Liệu trình chữa trị bệnh gồm:

 • Thuốc đặc trị viêm họng với hoàng kỳ, quế chi, đẳng sâm, kha tử, cát cánh,… giúp tiêu đờm, bổ phế, hồi phục vùng cổ họng bị viêm nhiễm, thương tổn.
 • Thuốc tiêu viêm đào thải độc gồm kim ngân hoa, thục địa, bồ công anh,… giúp mát gan, đào thải độc, tái tạo niêm mạc bị thương tổn.

Chữa viêm họng do liên cầu khuẩn gây nên ở đâu?

Khi ứng dụng những giải pháp chữa trị trên nhưng bệnh không thuyên giảm, người bệnh nên tới những bệnh viện, phòng khám y tế uy tín để được chữa trị bệnh. một vài địa chỉ được nhiều người tin tưởng khoảng thời gian gần đây có thể nói tới như:

 • Nhà thuốc Đỗ Minh Đường là địa chỉ bệnh bằng y học cổ truyền đã hơn 150 năm. Bên cạnh bệnh viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng liên cầu cũng được chữa an toàn và dứt điểm tại đây. Người bệnh có thể tới khám và lấy thuốc tại đường Văn Cao Hà Nội hoặc số 100 đường D1 HCM.
 • Bệnh viện Tai Mũi Họng TW ứng dụng nhiều kỹ thuật tân tiến và có đội ngũ thầy thuốc lâu năm kinh nghiệm, có thể xử lý bệnh viêm họng liên cầu hiệu quả và nhanh chóng. Đây là địa chỉ hàng đầu trong chữa trị bệnh liên quan tới xoang mũi, viêm họng,… tại Hà Nội và Phía Bắc. Liên hệ khám chữa tại đường phóng thích ở Hà Nội.
Bệnh viện Tai Mũi Họng TW chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viện Tai Mũi Họng TW
 • Tổ hợp Y tế cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 là địa chỉ ứng dụng Tây y và y học cổ truyền trong chữa trị bệnh và thực sự mang tới hiệu quả toàn diện, tối đa với những ai bị viêm họng liên cầu, viêm mũi kích ứng, viêm amidan,… thậm chí cả những bệnh lý mãn tính. Người bệnh có thể tới khám tại Lê Quang Đạo Hà Nội hoặc Nguyễn Văn Thương, HCM.

Chế độ ăn uống cho người bị viêm họng liên cầu

Viêm họng do liên cầu khiến cổ họng người bệnh đau rát, khó chịu, việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Nếu không để mắt tới, việc ăn uống có thể khiến bệnh viêm họng nặng hơn. độc giả có thể tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: chế độ ăn uống cho người bị viêm họng liên cầu khuẩn như sau:

Thực phẩm tốt và nên ăn

một vài thực phẩm có khả năng giúp giảm đau rát họng cũng như chống lại vi khuẩn có hại bên trong cơ thể như:

 • Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, ổi, súp lơ xanh, cà chua, kiwi,…
 • Thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho cơ thể như củ cải, hàu, nước dừa, cải xoăn,… giúp tăng sức khỏe miễn dịch và làm lành thương tổn ở họng.
 • Những thực phẩm mềm, dễ nuốt sẽ giúp giảm đau họng và tốt cho đường tiêu hóa như cháo, súp, canh bí, canh xương,…
 • Những món ăn luộc mềm cũng rất tốt cho người bị viêm họng liên cầu.
 • Bổ sung nhiều nước lọc, nước trái cây mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thức ăn mềm và lỏng tốt cho người bị viêm họng liên cầu
Thức ăn mềm và lỏng tốt cho người bị viêm họng liên cầu

Viêm họng do liên cầu khuẩn kiêng gì?

một vài thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng gồm có:

 • Đồ uống, đồ ăn quá lạnh, ướp đá vì sẽ khiến niêm mạc bị thương tổn nhiều hơn.
 • Đồ uống có cồn, có gas cũng không được khuyến khích và người bệnh nên hạn chế.
 • Những thực phẩm chiên, nướng, đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho người bệnh, gây kích thích niêm mạc họng.

đề phòng bệnh viêm họng liên cầu

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa trị phối hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng có thể đề phòng nguy cơ mắc bệnh theo những hướng dẫn sau:

 • Đánh răng đúng cách 2 lần mỗi ngày để tiêu diệt những vi khuẩn có hại, gây bệnh. Sau khi chữa trị hết bệnh người bệnh nên sử dụng bàn chải mới.
 • Vệ sinh tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cũng như sau khi tiếp xúc với các vật dụng công cộng.
 • Hạn chế tiếp xúc và sử dụng chung đồ cá nhân với những người đang mắc bệnh liên quan tới hệ hô hấp.
 • Khi tới những khu vực công cộng thì nên đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện, giao tiếp.
 • Luôn giữ ấm cơ thể vào mùa đông và sử dụng máy tạo độ ẩm với những người ngồi nhiều trong máy lạnh, điều hòa,…
 • Đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện được bệnh cũng như theo dõi tiến triển của bệnh.
 • nhận diện bệnh sớm và không chủ quan trong quá trình chữa trị bệnh.

Viêm họng liên cầu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó chữa trị. Vậy nên người bệnh cần để mắt tới khám chữa trị bệnh sớm, tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Không nên chủ quan, xem nhẹ bệnh và khiến sức khỏe suy giảm, chất lượng cuộc sống kém đi.

ĐỌC NHIỀU


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Nguyên Nhân, chữa trị Và Phòng Tránh”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now