người có bệnh Sau Cắt Amidan Có Hết Viêm Họng Không? Cách Chăm Sóc

người có bệnh sau cắt amidan có hết viêm họng hay không? Đây là câu hỏi thường gặp khi người bệnh thực hiện tiểu phẫu cắt amidan. Tuy nhiên, bạn cần hiểu việc cắt amidan chỉ khắc phục một phần biểu hiện và kết quả của quá trình này phụ thuộc nhiều vào thời kỳ trị liệu cũng như đề phòng sau đó của người bệnh. chính vì thế những tin tức trong bài viết sau đây sẽ trả lời cụ thể hơn về vấn đề này.

người có bệnh sau cắt amidan có hết viêm họng?

người có bệnh sau cắt amidan có hết viêm họng thực sự hay không? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cùng phân tích khái niệm, mối tương quan giữa viêm amidan và viêm họng.

Bệnh nhân sau cắt amidan có hết viêm họng không là vấn đề được nhiều người quan tâm
người có bệnh sau cắt amidan có hết viêm họng không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Amidan là tổ chức nằm hai bên cuống họng, chịu trách nhiệm đón bắt và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp dưới. Tuy nhiên khi bị “quá tải”, tổ chức này sẽ bị viêm nhiễm và thường xuyên có tình trạng tái diễn, khiến người bệnh khó chịu. song song đó tình trạng này có thể lan tỏa tới các vùng mô mềm khác như: Cổ họng, mũi, tai giữa…nếu không được chữa trị sớm.

Trong trường hợp người có bệnh bị viêm amidan và viêm họng song song đó, việc cắt bỏ amidan chỉ có hiệu lực tại chỗ và không tác động tới tình trạng viêm ở cổ họng. Lúc này người có bệnh cần được chữa trị theo phác đồ kháng sinh thì mới khỏi được. Có nghĩa là, hai bệnh lý này có sự khác biệt về căn nguyên, đặc điểm và kết quả của quá trình chữa trị không hề phụ thuộc vào nhau.

Nguyên nhân bị viêm họng sau cắt

Sau khi thực hiện loại bỏ amidan, tình trạng viêm họng có thể bị tái phát, tuy nhiên mức độ thương tổn mô mềm sẽ giảm so với trước khi cắt rất nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân thường gặp gây viêm họng sau khi cắt amidan để có giải pháp đề phòng.

Biến chứng từ viêm amidan

Người bệnh bị vi khuẩn xâm nhập vào hầu họng gây bệnh từ trước đó, nếu không được chữa trị theo phác đồ thích hợp sẽ dẫn tới biến chứng viêm amidan. Trường hợp này thường được thấy với đối tượng nhũ nhi và trẻ nhỏ sau 6 tháng đầu đời.

Vòm họng không được bảo vệ đúng cách

Sau khi cắt amidan, người bệnh phải thực hiện vệ sinh vòm miệng thường xuyên, hạn chế sử dụng đồ ăn ngọt hoặc dầu mỡ, bởi như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu người có bệnh không tuân thủ theo trình tự vệ sinh đã được hướng dẫn thì nguy cơ tái phát viêm họng sau khi cắt amidan là rất cao.

Thường xuyên sử dụng đồ lạnh

Thường xuyên sử dụng đồ ăn/đồ uống lạnh cũng là yếu tố nguy cơ khiến niêm mạc họng bị sưng phồng và dễ bị virus xâm nhập. Do vậy người có bệnh nên tránh sử dụng nhóm thực phẩm này sau khi cắt amidan.

Thường xuyên sử dụng đồ ăn/đồ uống lạnh dẫn tới viêm họng
Thường xuyên sử dụng đồ ăn/đồ uống lạnh dẫn tới viêm họng

chuyển biến thời tiết

chuyển biến thời tiết sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra cũng khiến tâm sinh lý của con người biến động. Do vậy khả năng bị tái phát viêm họng sẽ cao hơn.

Sức đề kháng suy giảm do bệnh lý khác

Sức đề kháng bị suy giảm do các bệnh lý ác tính: Ung thư, viêm gan – thận, viêm xoang,…cũng là yếu tố dễ khiến viêm họng bị tái phát hoặc tiến triển. người có bệnh cần sử dụng thuốc chữa trị phối hợp chế độ ăn uống thích hợp để nhanh chóng hồi phục chức năng.

Môi trường sống không đảm bảo

Môi trường sống không đảm bảo khiến cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với kháng nguyên. Những yếu tố như: Độ ẩm, nhiệt độ, chất lượng không khí,…sẽ tác động tới hệ hô hấp và tăng nguy cơ viêm họng cho đối tượng.

Môi trường sống không đảm bảo khiến cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với kháng nguyên
Môi trường sống không đảm bảo khiến cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với kháng nguyên

Bài viết:

chữa trị viêm họng sau cắt amidan như nào?

Sau cắt amidan có hết viêm họng? Việc chữa trị viêm họng sau khi cắt amidan sẽ quyết định tới mức độ ổn định của bệnh sau này. Người bệnh nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và thường xuyên kiểm tra để biết mức độ phục vụ của cơ thể. sau đây là phác đồ chữa trị viêm họng sau cắt amidan thường được chỉ định.

Sử dụng kháng sinh

Để tránh bị vi khuẩn xâm nhập sau khi cắt amidan, thầy thuốc sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh thích hợp với từng đối tượng.

 • Ở trẻ nhỏ, thầy thuốc thường chỉ định kháng sinh nhóm: Beta lactam (augmentin, cefdinir, cefixim, cefuroxim…) với liều lượng tùy vào cân nặng. Trường hợp trẻ trên 12 tuổi và nặng hơn 40kg thì có thể sử dụng cùng liều với người lớn.
 • Đối tượng người lớn và người lớn tuổi sẽ bắt đầu sử dụng với dạng kháng sinh riêng lẻ thuộc các nhóm: Beta lactam (augmentin, cefuroxim), macrolid (azithromycin, roxithin). Nếu không phục vụ thì chuyển dạng phối hợp để tăng phổ kháng khuẩn và sinh khả dụng. Liều sử dụng sẽ tính theo đơn vị viên và nên được sử dụng đúng khoảng khoảng thời gian thầy thuốc khuyên thì sẽ mang lại phục vụ tốt.
Sủ dụng kháng sinh điều trị là điều cần thiết
Sủ dụng kháng sinh chữa trị là điều quan trọng

phối hợp kháng viêm

người có bệnh được chỉ định thêm các dạng thuốc kháng viêm tại chỗ và toàn thân như: Alphachymotrypsin, bromelain, papain, betamethasone, methylprednisolone…và tùy vào mức độ viêm mà sử dụng liều lượng khác nhau. Tốt nhất nên sử dụng các thuốc này vào buổi sáng để giảm công dụng phụ lên tuyến thượng thận.

Giảm biểu hiện đau và sốt

Sau khi cắt amidan, người có bệnh có thể xuất hiện thêm các biểu hiện đau và sốt, thường thấy về ban đêm và gây cảm giác khó chịu. Do vậy thầy thuốc sẽ đề phòng bằng việc cho người bệnh sử dụng: Ibuprofen, paracetamol,…để mắt tới, đối tượng trẻ nhỏ nên sử dụng dạng dung dịch/ hỗn dịch hoặc viên đặt sẽ có công dụng nhanh hơn.

tăng cường khả năng miễn dịch

Sử dụng vitamin C với hàm lượng lớn để tăng cường sức đề kháng, song song đó cung cấp thêm Kẽm sẽ xúc tiến quá trình liền vết thương.

Thực phẩm hỗ trợ khác

Nên sử dụng thực phẩm hỗ trợ với đối tượng người già và trẻ nhỏ. thầy thuốc thường chỉ định thêm nhóm thuốc bổ có chứa lysin để kích thích ăn uống song song đó hỗ trợ đường tiêu hóa, tăng cường khả năng tiếp nhận và hồi phục cơ thể

để mắt tới để chăm sóc người có bệnh sau cắt amidan để không bị viêm họng

Sau cắt amidan có hết viêm họng thì có nhẽ bạn đã biết rồi, tuy nhiên quá trình chăm sóc sau khi người có bệnh cắt amidan cũng rất quan trọng. Do vậy cần quan tâm tới các yếu tố như chế độ ăn uống và sinh hoạt để giúp người bệnh nhanh hồi phục. sau đây là những để mắt tới cụ thể mà người thân/người chăm sóc có thể thực hiện và chuyển biến cho người có bệnh.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau khi cắt amidan sẽ quyết định một phần tới khả năng hồi phục và sức đề kháng của người có bệnh. Tuy nhiên bạn cũng nên để mắt tới những điểm sau để tránh nguy cơ gây viêm nhiễm hoặc sưng mủ tại cổ họng:

 • trong tầm khoảng thời gian 10 ngày sau khi thực hiện cắt, người có bệnh nên sử dụng thực phẩm dạng lỏng như: Cháo, súp,…tránh ăn những đồ cứng, khó tiêu hoặc có bề mặt dễ va chạm vào niêm mạc amidan.
 • Cung cấp đủ nhóm chất trong bữa ăn, tuy nhiên nên chia nhỏ khẩu phần và cho người bệnh sử dụng nhiều lần trong ngày.
 • trong thời gian sau khi cắt amidan, người có bệnh có thể phải sử dụng thuốc, do vậy nên hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc tương tác với thuốc như: Nước ép cam, thịt mỡ,…
 • Không nên sử dụng các dạng da và thịt của gia cầm (vịt, gà) bởi vì dễ làm người có bệnh bị viêm và sưng mủ nặng hơn.
 • Sử dụng nước ấm để uống hằng ngày, đây là cách diệt khuẩn tự nhiên, song song đó giảm nguy cơ bị viêm họng tái phát.
 • Nên hạn chế sử dụng các thực phẩm kích thích sản sinh histamin như: Tôm, cua, cá,…để giảm tình trạng xuất tiết mũi hoặc ho hắng gây chảy máu sau khi cắt amidan.
Sử dụng thức ăn hợp lý để tránh làm nặng tình trạng viêm
Sử dụng thức ăn hợp lý để tránh làm nặng tình trạng viêm

Thói quen sinh hoạt

người có bệnh nên tự thiết lập lại chế độ sinh hoạt sau khi cắt amidan, cụ thể là:

 • Điều chỉnh đồng hồ sinh học, không nên ngủ quá muộn hoặc dậy quá sớm.
 • trong thời gian 1 – 2 tuần sau khi cắt amidan, người có bệnh nên hạn chế nói to hoặc nói nhiều, như vậy sẽ giảm nguy cơ chảy máu và nhanh hồi phục hơn.
 • Súc miệng nước muối hằng ngày để diệt khuẩn và vệ sinh vòm họng.
 • Tái khám theo đúng khoảng thời gian mà thầy thuốc nhắc nhở.
 • Dành khoảng thời gian để nghỉ ngơi, song song đó hạn chế làm việc quá sức.
 • Bảo vệ hệ hô hấp khi đi ra ngoại hoặc trời lạnh: Quàng khăn cổ, sử dụng khăn trùm đầu, sử dụng chiết xuất tinh dầu,…

Trên đây là một vài thông tin hữu ích nhất về vấn đề sau cắt amidan có hết viêm họng hay không. Hy vọng với những điều này đã giúp bạn hiểu hơn cũng như có thêm kiến thức về vấn đề này.

Xem thêm:


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “người có bệnh Sau Cắt Amidan Có Hết Viêm Họng Không? Cách Chăm Sóc”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now