0961744414

Kê huyết đằng: Công dụng, cách dùng kê huyết đằng trị bệnh

Kê huyết đằng là gì? Kê huyết đằng có công dụng gì: Bồi bổ khí huyết, tê thấp, ứ huyết… Cách sử dụng cây kê huyết đằng, tránh tác dụng phụ tác hại của kê huyết đằng. Cách dùng kê huyết đằng , uống kê huyết đằng bảo quản. Giá kê huyết đằng bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh kê huyết đằng và đặc điểm nhận biết kê huyết đằng chuẩn.

Kê huyết đằng là gì?

Kê huyết đằng hay còn được gọi với tên khác là cây dây máu, đây là loại dây leo thân gỗ, có nhựa màu nâu đỏ giống như màu máu gà. Trong Đông Y cây dây máu được biết đến là vị thuốc có vị đắng nhưng hơi ngọt. Kê huyết đằng có tính ấm, có tác dụng bồi bổ khí huyết, mạnh xương, gân, cốt. Vị thuốc này rất thích hợp cho những người thường hay bị tê thấp, mỏi gối, ra mồ hôi, ứ huyết, kinh nguyệt không đều…

Cây dây máu phơi khô
Cây dây máu phơi khô

Cây kê huyết đằng có đặc điểm gì?

Cây dây máu là cây thuốc quý, dạng dây leo. Lá kép gồm 5 – 7 hoặc 9 lá chét cuống dài từ 4 – 10cm, lá có cuống ngắn hình trứng, dài từ 8 -15cm, rộng từ 5 – 10cm; Hoa mọc ở nách lá hoa có màu tím điểm vàng, cụm hoa hình chùy ở ngọn dài khoảng 15cm xếp sít nhau; quả là loại quả mọng, hình trứng, khi chín có màu lam đen mọc thành chùm, cây ra hoa vào khoảng tháng 3 – 5, kết trái vào khoảng tháng 9 – 10 hàng năm; thân cây có nhựa khi chặt ứa nhựa màu đỏ như máu nên gọi là Huyết Đằng.

Kê huyết đằng phân bố ở đâu?

Loại cây này thường chỉ mọc ở những khu rừng đại ngày ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Hoa Bình, Thanh Hóa, Cao Bằng, Lạng Sơn… Những trong những năm gần đây lượng người tìm hái cây dây máu ngày càng nhiều hơn để bán cho thương lái Trung Quốc đã khiến loại cây này ngày càng ít hơn.

Cây kê huyết đằng có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, cây dây máu có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc, có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc, mạnh gân xương, điều hòa kinh nguyệt, thường dùng trong những trường hợp sau:

Chữa đau lưng, mỏi gối
Viêm khớp dạng thấp
Trị khí huyết hư, thiếu máu, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt
Tác dụng cây cây dây máu trị đau dạ dày
Công dụng của cây cây dây máu giúp điều trị cơ thể suy yếu, đổ mồ hôi trộm
Tác dụng cây cây dây máu giúp trị kinh nguyệt không đều

Nước sắc từ cây dây máu
Nước sắc từ cây dây máu

Cách sử dụng cây kê huyết đằng

Cách dùng phổ biến của cây dây máu là sắc nước cùng các vị thuốc khác. Loại dược liệu này chỉ phát huy tác dụng khi người dùng sử dụng đúng liều lượng, đúng cách.

Cách sử dụng cây kê huyết đằng chữa đau lưng, mỏi gối

Cây dây máu 16g, rễ trinh nữ 16g, tỳ giải 16g, ý dĩ 16g, cỏ xước 12g, quế chi 8g, rễ lá lốt 8g, thiên niên kiện 8g, trần bì 6g. Sắc uống.

Cách dùng cây dây máu trị khí huyết hư, mệt mỏi, hoa mắt

Cây dây máu 200-300g, tán nhỏ, ngâm với 1 lít rượu trong 7-10 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như thục địa, đan sâm, hà thủ ô (liều lượng bằng nhau). Mỗi ngày uống 2-4g, pha với ít rượu.

Chữa tê thấp, nhức mỏi gân xương: cây dây máu 12g, cây mua núi 12g, rễ gối hạc 12g, rễ phòng kỷ 10g, vỏ thân ngũ gia bì chân chim 10g, dây đau xương 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm rượu uống. Ngày 50ml chia làm 2 lần.

Hoặc cây dây máu, độc hoạt, dây đau xương, thiên niên kiện, phòng kỷ, rễ bưởi bung, chân chim, gai tầm xọng, cô xước, xấu hổ, quế chi, núc nác, mỗi vị 4-6g, sắc hoặc nấu cao thêm đường uống.

Cây kê huyết đằng chữa đau dạ dày

Dùng cây dây máu từ 16 đến 20g. Sắc nước, hoặc ngâm rượu uống, có thể dùng dây nấu cao đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thử cách sau đây Kê Huyết Đằng, Rau má (khô), Hoài sơn, Hà thủ ô đỏ, Đỗ đen (sao), Ý dĩ, Cam thảo dây mỗi thứ 12g, Đảng sâm 16g. Sắc uống 1 ngày 1 thang sẽ rất đỡ.

Kê huyết đằng khô trị kinh nguyệt không đều

Phụ nữ nếu kinh nguyệt không đều lấy 16g huyết rồng, 10g ngưu tất, 6g nghệ vàng, 12g ích mẫu. Sắc uống mỗi ngày một thang. Sử dụng liên tục 5 – 10 ngày tình trạng trên sẽ dứt.

Hình ảnh cây kê huyết đằng

Hình ảnh kê huyết đằng
Hình ảnh kê huyết đằng

Giá bán kê huyết đằng bao nhiêu tiền?

Trên thị trường, hiện nay cây được người dân các tỉnh Tây Bắc thu hái nhiều để bán cho thương lái Trung Quốc. Giá bán cây dây máu cho thương lái trung quốc đến cả trăm ngàn 1kg nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Như vậy đủ biết giá điều trị của cây thuốc Nam này thế nào.

Cây dây máu có giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Người sử dụng nên chú ý lựa chọn mua hàng tại những nơi uy tín, tránh hàng giả hàng nhái.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *