Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt – Welcome

Hoa quế (hoa mộc quế) là loại thảo mộc cung đình bình thường tại Trung Quốc, thường dùng để làm bánh, nấu chè rất thơm và màu bắt mắt. Vậy quế hoa là gì? Mua ở đâu? 

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Bạn đang xem: Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt – Welcome

Hoa quế (cây quế hoa) là gì?

Hoa quế, hay còn gọi là hoa một quế, mộc quế hoa,… là một dược phẩm quen thuộc trong cả thời nay lẫn Trung Cổ. Với vị hơi cay, ngọt, thường được dùng để pha trà, hoa quế có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về tim mạch, não, giảm căng thẳng mệt mỏi,…

Tình cờ có một người chơi hỏi, hoa Quế Trung Quốc trông như thế nào, mình mới nghĩ ra có nhiều bạn chưa chắc đã biết hoa Quế của Trung Quốc cũng có đầy bên ta. Hôm nay, mình xin được giới thiệu một chút về loài cây quen thuộc trong văn hóa Trung Hoa này nhé.

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Nhắc đến hoa Quế, chúng ta sẽ nghe nói đến hai điển cố điển tích khá tiêu biểu là “Thiềm cung chiết Quế” và câu chuyện về Ngô Cương đốn Quế.

Ngày xưa khoa thi Hương mùa thu sẽ công bố danh sách thí sinh thi đậu đúng lúc hoa Quế nở rộ nên còn được dân gian gọi là Quế Bảng. Các thí sinh thi đậu sẽ được vinh danh cho sự thành tích và được gọi là Thiềm cung chiết quế — 蟾宮折桂, đây cũng được coi như một lời chúc dành cho những người đi thi khoa cử ngày xưa vì chỉ cần thi đậu thi Hương, họ đã là Cử Nhân, có tư cách làm quan rồi. 

Thậm chí cuốn sổ ghi tên những người trúng cử Quế Bảng cũng được gọi là Quế Tịch. Cho nên có một số nơi ở Trung Quốc, khi sinh con trai hoặc tại nhà thờ dòng tộc, người ta thường trồng cây Quế với mong ước con cháu thông minh, khoa cử thành đạt.

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Câu chuyện về Ngô Cương đốn Quế thì như sau: Ngày xưa có một người thợ đốn củi tên là Ngô Cương. Ngô Cương trước đó đã làm cho các vị thần bực tức vì cố gắng trở thành bất tử và vì thế đã bị đày tới cung trăng. Ngô Cương chỉ được rời khỏi cung trăng nếu có thể hạ được một cây gỗ mọc ở đó. Vấn đề là mỗi lần chàng chặt cây thì thân cây lại liền ngay lại, điều này làm cho chàng lâu dài phải ở lại cung trăng. Cây gỗ đó, tương truyền chính là một cây Quế rất to. Trong văn học, hoa Quế cũng trở thành một từ ẩn dụ chỉ mùa thu hoặc mặt trăng.

Xem thêm Tác dụng làm đẹp của quế hoa: TẠI ĐÂY

Hoa Quế còn có tên là hoa Mộc, Mộc Hương, Đan Quế, Cửu Lý Hương, thuộc họ hoa Mộc, Chi Hoa Mộc. Có nguồn gốc ở miền Nam và miền Trung Trung Quốc, được trồng nhiều ở tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam, Tứ Xuyên nước này, các tỉnh phía bắc sông Hoàng Hà cốt yếu trồng loại cây này trong chậu, đặc biệt nổi tiếng với hoa Quế của Quế Lâm, Quảng Tây, là một trong những loài hoa rất nổi tiếng.

Hoa Quế là cây thân gỗ mọc bụi thường xanh hoặc cây thân gỗ bé dại cao, thân cây có màu xám, vỏ nhẵn.

Xem thêm: Vỏ măng cụt có tác dụng trị bệnh gì? Công dụng vỏ măng cụt ngâm rượu

Lá đơn mọc đối, hình bầu dục hoặc hình kim to bản đầu nhọn dạng bầu dục dài, lá đầu nhọn hoặc nhọn dần, phần dưới có hình chêm, không bổ mép hoặc bổ răng cưa thưa. Hoa mọc ở nách lá hoặc ở trên đỉnh, tạo thành hình nón, hoa thơm.

Hoa Quế là cây ưa sáng, ấm, ngoài đất kiềm và đất úng nước ra, thông thường đất nào cũng có thể trồng được loại cây này. Do hoa có màu sắc, kích cỡ và mùa hoa không giống nhau nên có thể chia thành 8 loại:

Nguyệt Quế: Hoa nhỏ và nhiều, màu vàng nhạt, thơm nồng, lá nhỏ dài, mọc thưa, hoa nở dài, ra hoa khoảng tháng 8–11.

Tứ quý Quế: Lúc mới nở hoa có màu đá quý, dần dần chuyển thành màu trắng, mùi thơm thoang thoảng, lá to tròn và nhiều, ít hoa, khi nhiệt độ trong khoảng 20–28°C cây ra hoa quanh năm, nhưng ra nhiều nhất vào mùa thu.

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Đan Quế: Hoa có màu cam, thơm nồng, lá mập dày, ít hoa, cành mới to, ra hoa vào tháng 8–10.

Kim Quế: Bông hoa to và dày, màu rubi kim, có độ thơm giống với của Đan quế, lá to dài, lá mới ra có màu đồng thiếc, cành mọc thẳng đứng, thường có 1–2 ngọn mới đặc biệt dài, ra hoa vào tháng 8–9. Nàng Hạ Kim Quế, chị dâu của nàng Tiết Bảo Thoa, vợ Tiết Bàn trong tác phẩm nổi tiếng Hồng Lâu Mộng tên là Kim Quế chính là vì nhà nàng có một vườn cây Kim Quế đẹp nổi tiếng, còn được gọi là “Hoa Quế Hạ gia”.

Ngân Quế: Hoa có màu trắng bạc, hương thơm nhẹ hơn so với Kim quế, lá tròn mọc dày, ra hoa vào tháng 8–10.

Chu sa Quế: Bông hoa nhỏ mà thưa, màu sắc vô cùng đẹp mắt, ở giữa bông hoa màu đá quý được tô điểm bởi một chấm nhỏ màu đỏ tím, trông rất đẹp, vì vậy mà nó mới có tên Chu sa quế. Lá dài, thân cây hơi có màu đỏ, ra hoa vào tháng 8–9.

Thu Quế: Hoa có 2 màu, màu kim cương và màu trắng, bông hoa nhỏ, thơm nồng, thân cây màu trắng, lá to, ra hoa vào Lập thu (ngày 7 tháng 8), mùa hoa kỳ khoảng 1 tháng.

Đàn hương Quế: Hoa màu rubi, nhụy hoa có màu vàng đỏ, mùi thơm rất nồng, cành mọc thưa, ra hoa vào khoảng tháng 8.

Quế hoa dùng để nấu chè dưỡng nhan

Công thức:

  • 50g tuyết yến

  • 50g nhựa đào

  • 20g long nhãn

  • 20g táo đỏ

  • 20g tuyết liên tử (hạt bồ mễ)

  • 10g câu kỷ tử

  • 5g quế hoa khô.

  • 100g hạt sen tươi

  • 200g đường phèn

Bước 1:

Cho tuyết yến và nhựa đào vào ngâm qua đêm, đợi cho nở đều. Bồ mễ ngâm khoảng chừng 7 tiếng. Lọc, rửa tuyết yến, nhựa đào và bồ mễ.

Bước 2:

Xem thêm: Cây Cam Thảo Đất (Cam Thảo Nam): Đặc Điểm & Công Dụng

Hạt sen rửa sạch rồi mang đi luộc, chu đáo nên luộc sơ vì hạt sen tươi rất dễ nát. Giữ lại nước luộc. Táo đỏ rửa sạch, nên để nguyên trái nấu sẽ ngon hơn. Long nhãn rửa sơ với nước.

Bước 3:

Cho vào nồi 1,5 lít nước cùng 200g đường phèn. Đun cho nồi nước đường sôi lên cùng 1 nắm lá dứa. Cho táo đỏ và long nhãn vào đun khoảng 15 phút. 

Tiếp đó thì cho tuyết yến, nhựa đào, hạt bồ mễ vào cùng. Khuấy đều và đun khoảng chừng 15 phút. Cho nước luộc hạt sen vào nêm đường phèn cho vừa miệng. 

Bước 4:

Đợi khi gần chín thì cho quế hoa vào và tắt bếp. Để chè nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn lạnh rất ngon. Thông thường món chè dưỡng nhan sẽ không có quế hoa, tuy nhiên có thể thêm vào để món chè thêm bắt mắt. 

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Xem thêm: Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị.

Quế hoa (hoa mộc quế) mua ở đâu?

Quế hoa là một sản phẩm không quá đa dạng. Việc tìm mua nó với giá phải chăng cũng không hề đơn giản. Mặt khác, nguồn cung khan hiếm nên giá cũng không rẻ, giá thành cao nên tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng của sản phẩm này không phải là hiếm.

Quế hoa mua tại Thảo dược An Quốc Thái là lựa chọn tốt nhất, Thảo dược An Quốc Thái chuyên cung cấp các loại thảo dược tốt, hàng thật, giá trị thật, đem đến cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối về chất lượng và giá cả.

Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt - Welcome

Địa chỉ mua hàng:

THÔNG TIN MUA HÀNG

THẢO DƯỢC AN QUỐC THÁI

 Chi nhánh:  62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

Liên hệ mua: 0927002002

GIÁ BÁN: 0927002002 VNĐ/KG


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Hoa quế (cây quế hoa) là gì? Dùng làm gì? Mua ở chỗ nào giá tốt?. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin có ích về cây hoa mộc, cũng như cách sử dụng hiệu quả. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Nội dung trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua sản phẩm chính chủ.! Xin cám ơn!