Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam – Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam được không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là câu hỏi gây tranh cãi trên mạng xã hội, vì đa phần người Việt đều cho rằng hạt dẻ cười là hàng nhập khẩu, còn trong nước không thể trồng được. 

Vậy thực hư vấn đề này thế nào? Đâu là đáp án chính xác nhất cho nguồn gốc hạt dẻ cười tại Việt Nam? Các phân tích về chủ đề hạt dẻ cười Việt Nam dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chính xác.

Bạn đang xem: Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam – Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Hạt dẻ cười còn được gọi là quả Hồ Trăn, tên tiếng Anh là Pistachio. Tại Iran, Pistachio còn được gọi là Hạt cười; và tại Trung Quốc, Pistachio được mệnh danh với tên Hạt Hạnh Phúc (Khai Tâm Quả).

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam - Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Các cách gọi này đều là một dạng mô tả nôm na “ngoại hình” của hạt, với phần vỏ cứng tách đôi trông như khuôn miệng nở nụ cười. Không chỉ vậy, đây cũng là loại hạt giàu dưỡng chất, với hương vị thơm ngon và tăng cường sức khỏe tối ưu cho người dùng. 

Có lẽ vì thế mà hạt dẻ cười được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, lượng tiêu thụ hạt dẻ cười ở Việt Nam cũng tương đối cao, mặc dù giá thành không hề rẻ. Và thị trường dẻ cười trong nước đa số là nguồn hàng từ Mỹ, Trung Quốc với đa dạng mức giá, chất lượng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn phân vân liệu khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam có trồng được hạt dẻ cười không, hay 100% nguồn hàng đều là nhập khẩu? Và nếu được, thì hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam có được không?

Với thắc mắc này, xin trả lời như sau: Hiện Việt Nam và một số nước Châu Á khác có thể trồng được cây Hồ Trăn. Tuy nhiên, các vùng trồng chỉ mới được hình thành, và cây giống hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam vẫn đang được thử nghiệm, nghiên cứu.

Lý do nước ta chưa thể trồng đại trà cây Pistachio, là bởi giống cây này vẫn còn mới mẻ và cần phải được phân tích, ứng dụng vào thực tế nhiều hơn nữa. Nếu phù hợp và cho giá trị kinh tế cao, loại cây này mới được khuyến khích trồng phổ biến ở những vùng khí hậu tương thích.

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam - Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Còn trên thế giới, hạt dẻ cười được trồng rộng rãi ở rất nhiều quốc gia, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Iran (là Ba Tư xưa, cũng là nơi xuất hiện cây dẻ cười đầu tiên trên thế giới). Kế tiếp là hạt dẻ cười trồng tại các nông trang ở California, Hoa Kỳ.

Xem thêm: Chớ tin quảng cáo ‘có cánh’

Ngoài ra, dẻ cười còn được nhân giống tại Iraq, Mexico, Syria, Liban, Turkmenistan, Hy Lạp, Tunisia, Pakistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ai Cập, Sicilia, Afghanistan, Trung Quốc…

Trong đó, các quốc gia nằm trên bờ Địa Trung Hải là những vùng nguyên liệu tốt nhất, cho sản lượng và chất lượng cao nhờ khí hậu phù hợp.

Hạt dẻ cười ở Việt Nam được trồng ở đâu?

Ngày nay, hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam đã bắt đầu được canh tác nhỏ lẻ tại một số địa phương thuộc khu vực miền Trung – nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, không quá nóng hoặc quá lạnh. 

Chính vì thế, trong số các sản phẩm hạt bán phổ biến trên thị trường, ngoài hạt dẻ cười có nguồn gốc từ Châu Mỹ, Tây Á, Địa Trung Hải… thì còn xuất hiện hạt Hồ Trăn nội địa, do chính các nông dân trong nước nuôi trồng và thu hoạch.

Như vậy, với câu hỏi hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam có được không, một lần nữa xin khẳng định là CÓ. Tuy nhiên, giống cây này vẫn còn mới và khá kén khu vực sinh trưởng, nên các vùng nguyên liệu Hồ Trăn ở Việt Nam không nhiều.

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam - Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Và do vẫn còn trong quá trình trồng thử nghiệm, nên hạt dẻ cười nội địa không được đánh giá quá cao về chất lượng, đặc biệt là độ ngọt, độ giòn béo.

Để có góc nhìn bao quát hơn về việc hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm các đặc trưng sinh trưởng của cây Pistachio. Dựa vào đó, bạn chỉ cần đối chiếu với điều kiện khí hậu của một số địa phương trong nước, là sẽ biết vùng nào phù hợp canh tác loại cây này.

– Cây hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam phát triển khỏe mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, nắng ấm, thổ nhưỡng đồi núi (có khả năng thoát nước tốt). Cây khá “lì lợm” nên có thể chịu được nhiệt độ ở ngưỡng từ âm 10 độ C (mùa đông) đến 40 độ C (mùa hè). Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao hoặc đất không thoát nước tốt, cây sẽ sinh trưởng kém, thậm chí thối rễ.

– Cây tăng trưởng và cho thu hoạch quả sau một thời gian dài nuôi trồng, tối thiểu là 6 năm; còn trung bình từ năm thứ 7 đến năm thứ 10 mới ra trái.

– Thời điểm tháng 3 và tháng 4, Hồ Trăn sẽ bắt đầu nở hoa vàng. Đến mùa thu, quả cười sẽ chín rộ và có thể thu hoạch trong khoảng từ tháng 9 – cuối tháng 11. 

Như vậy, nếu muốn thưởng thức hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam, bạn nên mua vào cuối năm cũ hoặc đầu năm mới để sở hữu được hạt cười mới thu hoạch, thơm ngon và an toàn.

Phân biệt hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam và hạt dẻ cười Trung Quốc

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam vừa được chia sẻ trong phần trên, song bạn cần biết một điều rằng, không phải cứ Việt Nam trồng được thì các sản phẩm hạt dẻ cười trên thị trường đều là hàng nội địa.

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam - Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

Trên thực tế, hạt dẻ cười được tiêu thụ trong nước hiện có nguồn nhập từ rất nhiều quốc gia; phổ thông nhất là hạt Mỹ, Iran và Trung Quốc. Nếu xuất xứ đúng gốc Iran hoặc Mỹ, bạn không cần lo lắng nhiều về chất lượng hạt. 

Song với hàng Trung Quốc, tốt nhất nên cẩn trọng khi mua và sử dụng. Bởi đa phần hàng Trung đều đã được tẩy trắng với hóa chất, khi ăn cực kỳ độc hại, vị cũng không thơm ngon, giòn béo.

Xem thêm: 7 công dụng tuyệt vời của hạt mãng cầu – Medplus.vn

Sau đây là một số tips giúp bạn phân biệt hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam và hạt dẻ cười Trung Quốc:

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam

– Kích thước: Nhỏ lớn không đồng đều, song đa phần hạt đều nở tự nhiên trên cây nên vỏ đã hé từ khi chưa thu hoạch (tức là hé vỏ trước khi nhà nông rũ cây cho hạt rơi xuống).

– Màu sắc: Vỏ cứng có màu hơi vàng, nâu; trông có vẻ bẩn bẩn nhưng lại cực sạch vì không qua xử lý hóa chất. Nhân hạt màu xanh.

– Hương vị: Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam ăn không ngọt bằng hạt Mỹ song thơm ngon, giòn béo hơn hạt Trung Quốc.

– Giá: Khoảng 0926456456 VNĐ – 0926456456 VNĐ /1 kg.

Hạt dẻ cười Trung Quốc

Hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam - Phân biệt hạt Việt Nam và hạt Trung Quốc

– Kích thước: Nhỏ đồng đều, nhiều hạt điếc (hạt thường chưa chín, chưa hé vỏ, tức là sau khi thu về các nhà sản xuất Trung Quốc mới bắt đầu kích nở hạt).

– Màu sắc: Vỏ hạt trắng tinh (do đã bị tẩy trắng bằng hóa chất).

– Hương vị: Đậm vị tẩm ướp, rang cháy nên có mùi hơi đắng. Hay gặp hạt mốc hỏng.

– Giá: Khoảng 0926456456 VNĐ – 0926456456 VNĐ /1 kg.

Qua bài phân tích trên, có lẽ bạn đọc đã rõ trồng hạt dẻ cười ở Việt Nam, đồng thời nhận biết cây hạt dẻ cười trồng ở Việt Nam khác gì so với hàng Trung Quốc. Để được tư vấn chi tiết hơn về hạt dẻ cười nội địa và nhập khẩu, bạn có thể tham khảo các bài viết mới nhất của Bazanland , hoặc gọi trực tiếp đến hotline 0926456456.

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Tin tức

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!