Hải kim sa: Công dụng, cách dùng cây hải kim sa chữa bệnh tốt nhất

Hải kim sa là gì? Công dụng của hải kim sa: Viêm thận, tiểu tiện xuất huyết, sỏi mật, lợi sữa… Cách sử dụng cây hải kim sa, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách dùng hải kim sa chế biến đắp mặt, uống hải kim sa bảo quản. Giá hải kim sa bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh hải kim sa và đặc điểm nhận biết hải kim sa chuẩn.

Hải kim sa là gì?

Hải kim sa còn có tên “bòng bong”, “dương vong”, “thạch vĩ dây” … Đông y gọi là “hải kim sa” vì cây này có rất nhiều bào tử (nhiều như biển – hải) lóng lánh như những hạt cát vàng (kim sa). Đây là 1 loài cây quen thuộc thường trồng trong nhà làm cây cảnh, ít ai biết rằng đây cũng là một vị thuốc chuyên điều trị các bệnh về gan và thận.

Cây bòng bong

Hải kim sa có đặc điểm gì?

Là loại cây leo, thân rễ bò, lá dài, có nhiều cặp lá chét, mỗi lá chét có nhiều lá chét con mang ổ tử nang ở mép.
Bao tử hình 4 mặt trắng xám hơi vàng. Vòng đầy đủ nằm ngang gần đỉnh bao tử nang.
Bộ phận được sử dụng làm thuốc là cả dây mang lá, dùng tươi hay phơi khô.
Thu hái quanh năm.Cây mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở bụi rậm, bờ rào.

Công dụng của cây hải kim sa

Công dụng của cây hải kim sa theo y học cổ truyền

Bòng bong có vị ngọt, nhạt, tính hàn; vào các kinh tiểu tràng và bàng quang. Bòng bong có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu thông lâm. Thường sử dụng để chữa viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu; bạch trọc, bạch đới, viêm gan, viêm thận phù thũng, yết hầu sưng đau, quai bị, viêm ruột, lỵ tật, lở ngứa ngoài da, mụn rộp loang vòng… Dân gian thường dùng toàn cây thòng bong sắc uống làm thuốc thông tiểu tiện.

Tác dụng của hải kim sa theo y học hiện đại

Chữa chứng tiểu tiện khó khăn, đái dắt, đái buốt, đái ra cát sạn, đại tiện táo bón;
Chữa chấn thương ứ máu (uống trong, bó ngoài)
Giã nát đắp các vết thương phần mềm, vết loét
Dùng làm thuốc lợi sữa.
Điều trị viêm thận, phù thũng
Điều trị bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang
Điều trị bệnh tiểu ra dưỡng chấp
Điều trị viêm bàng quang, viêm tiết niệu
Điều trị viêm gan

Hải kim sa
Hải kim sa

Cách sử dụng cây hải kim sa

Bòng bong vốn là một dược liệu quý được tin dùng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng của loại cây này.

Cách sử dụng cây hải kim sa chữa chứng tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đỏ

Bòng bong 24g cho 400ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, có thể thêm chút đường, uống thay trà trong ngày.
Có thể thay thế bằng các vị thuốc sau: Thòng bong 100g, mang tiêu 100g, hổ phách 40g, bằng sa 20g. Tất cả tán thành bột, uống ngày 5 – 8g, chia 3 lần, chiêu với nước ấm.

Cách sắc nấu cây hải kim sa chữa chữa bỏng lửa

Bỏng nhẹ, vết thương hẹp: Thòng bong 25g, đốt tồn tính, nghiền thành bột mịn, trộn với ít dầu vừng bôi, rửa sạch vết thương vào chỗ bị bỏng.
Sản phụ ít sữa: Thòng bong 12 – 24g, rửa sạch, đổ 400ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Cách nấu uống cây hải kim sa trị ăn uống khó tiêu, bụng trướng

Bòng bong 20g, bạch truật 8g, cam thảo 2g. Đổ 500ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống sau ăn 15 phút. Uống 5 – 10 ngày.
Lưu ý: Người tì vị hư hàn không dùng.

Cách dùng cây hải kim sa chữa tiểu tiện xuất huyết

Bòng bong tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g, hoà với nước đường cùng uống (Phổ tế phương). – Bòng bong (chỉ dùng dây), Biển súc (dân ta còn gọi là cây càng tôm, cây xương cá; tên khoa học: Polygonum aviculare L. , họ Rau răm) – mỗi thứ 15- 20g, sắc nước uống (Tứ Xuyên Trung thảo dược).

Hình ảnh cây hải kim sa

Bòng bong vốn là một loại cây quen thuộc. Có thể bắt gặp loại cây này ở các bờ bụi. Bòng bong có nhiều đặc điểm dễ nhận biết khi quan sát kỹ. Dưới đây là một số hình ảnh của loại cây này.

Cây bòng bong
Cây bòng bong

Giá bán hải kim sa bao nhiêu tiền 1 kg?

Hiện nay trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại dược liệu Đông y kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nhiều cơ sở kinh doanh vì trục lợi cá nhân mà nhập về những loại dược liệu kém chất lượng. Trong đó bòng bong, một loại đông dược hữu ích cũng đang là mặt hàng bị làm giả nhiều.

Người dùng nên hết sức thận trọng lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc. Bòng bong trên thị trường được bán với mức giá giao động từ 150.000 – 180.000 đồng/kg. Khi mua hàng người dùng nên tiến hành trực tiếp mua hàng, lựa chọn sản phẩm không bị hỏng, ẩm mốc. Tránh mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh.

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now