GÀ CỎ – TRANG TRẠI GÀ CỎ VỊT TRỜI HÀ TĨNH

Gà ta là từ gọi chung tùy theo giống gà cách nuôi và vùng nuôi sẽ cho ra chất lượng thịt gà khác nhau. Đối với người sành ăn thịt gà thì ắt hẳn đều biết gà ta thả vườn có thể nói là loại thịt gà ngon nhất. Gà ta nuôi thả vườntrong điều kiện tự nhiên trong lành nguồn thức ăn trong đất dồi dào, cây cỏ đa dạng giúp cho gà cho chất lượng thịt rất tuyệt vời, thịt gà chắc, ngọt, xương nhỏ, da hơi đá quý, thịt trắng hồng, mềm, dai, thơm và ít mỡ. Gà ta có nhiều chủng loại như: gà Tàu, gà Nòi, gà Tre, gà Ri, gà Ác, gà Ta Lai… 

* Một số giống gà ta phổ biến:

– Gà Tàu là giống quen thuộc với bà con chăn nuôi miền Nam. Gà Tàu xương nhỏ, thân hình tròn trịa và hiền lành, thịt gà béo, ngọt, da kim cương, thịt trắng, chân đá quý, tầm vóc lớn, chất lượng thịt thơm, ngon, gà Tàu đang là sự lựa chọn phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Bạn đang xem: GÀ CỎ – TRANG TRẠI GÀ CỎ VỊT TRỜI HÀ TĨNH

– Gà Nòi là giống gà thường được nuôi để làm gà đá giống gà này xương to, thịt săn chắc, khỏe mạnh, dung dữ, nuôi chậm lớn, thịt hơi khô và thịt rất dai. Màu chân: xám trắng, xám xanh, vàng hoặc chân chì.

– Gà Ri có lông vàng rơm, chân vàng, đầu nhỏ, thanh, có mào đơn. Gà Ri thích nghi với khí hậu nhiệt đới, ít mẫn cảm đối với bệnh cầu trùng, bạch lỵ, đường hô hấp. Nhưng tầm vóc bé, trứng bé, sản lượng trứng thấp và tính đòi ấp cao. Vì vậy, gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình. Thịt gà Ri thơm, ngon, có màu trắng, sợi cơ nhỏ, mịn.

B. CÁC HÌNH THỨC CHĂN NUÔI GÀ TA

1. Gà ta nuôi thả vườn nuôi trong vườn thức ăn chủ yếu là gà tự kiếm ăn rau quả côn trùng trong vườn nhà hoặc tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp làm nguồn thức ăn cho gà. Gà sinh trưởng chậm thời gian nuôi từ 135 đến 150 ngày trọng lượng gà trung bình từ 1,2 đến 1,7kg. Thịt loại gà này rất được ưu chuộng thịt ngọt, thơm ngon thường được dùng cúng kiến, đãi khách, phục vụ khách khứa nhà hàng quán ăn.

2. Gà Ta nuôi bán công nghiệp: Gà ta nuôi mật độ dầy trên diện tích khá bé dại, không có diện tích rộng để vận động, thời gian nuôi 3 tháng đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2,5kg, thức ăn 100% công nghiệp. Thịt loại gà này thường có mặt trong các siêu thị hoặc gà nướng vĩa hè.

3. Gà Ta nuôi lấy trứng: Gà nuôi mục đích lấy trứng, gà đẻ rất nhiều lứa, sản lượng trứng rất cao, khi đến lúc gà già, năng suốt trứng thấp thì bị loại bỏ và bán ra thị trường với giá khá rẻ. Khi ăn loại gà này, ban đầu cảm thất hấp dẫn vì da giòn, xương nhỏ, thịt rất dai nhưng cảm giác thịt không ngọt, nhạt nhẻo và ít chất dinh dưỡng. Loại gà thường có mặt tại các quán cháo gà.

c. KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GÀ TA ĐẠT HIỆU QUẢ

1. Chỉ tiêu năng suất:

– Tỷ lệ nuôi sống tính tới 90 ngày tuổi đạt 98 – 99%

– Tiêu tốn thức ăn từ 2,7 – 2,9 kg cho 1kg tăng trọng

– Trọng lượng lúc 90 ngày tuổi bình quân 1,5 – 1,8 kg/con

2. Kỹ thuật chăn nuôi gà ta:

– Úm gà: giai đoạn gà con từ 1 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi (vào mùa hè) và 3 tuần tuổi ( vào mùa đông)

Xem thêm: Đừng nghĩ rễ chanh là thứ bỏ đi bởi nó chính là vị thuốc Đông y giúp chữa nhiều loại bệnh

+ Nền chuồng nuôi phải được rửa tinh khiết, sát trùng bằng phoóc–môn hoặc Crêzin. 

+ Dùng thanh tre cao 45cm quây tròn có đường kín đáoh 2 – 4m tùy theo số lượng gà định úm. 

+ Chất độn trong rơm khô cắt ngắn 5cm hoặc bằng trấu. Tốt nhất là dùng phoi bào rải dày 10 – 15cm. 

+ Nguồn sưởi cho gà có thể dùng bóng đèn 75 – 100w treo giữa quây cót, cách mặt nền độ 50cm. Trên bóng có chụp đèn bằng tôn hình nón 80cm để giữ nhiệt. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu, nhưng phải có hệ thống để dẫn khí CO2 ra ngoài phòng. Nếu còn lạnh có thể phủ thêm bao tải trên cót.

–  Mật độ 

+ 1–10 ngày tuổi giam giữ 40 – 50 con/m2 

+ 11–30 ngày tuổi giam cầm 20 – 25 con/m2 

+ 31–45 ngày tuổi nhốt 15 – 20 con/m2 

+ 46–60 ngày tuổi giam giữ 12 – 15 con/m2

+ Gà dò 10 – 15 con/m2

+ Gà sinh sản 4 – 5 con/m2

Mùa hè nóng bức có thể giảm 10% số lượng gà.

– Nhiệt độ sưởi

+ 1 – 3 tuần nhiệt độ sưởi 30 – 32oC

+ 3 – 6 tuần nhiệt độ sưởi 25 – 28oC

+ 6 – 8 tuần nhiệt độ sưởi 20 – 22oC

+ Sau 8 tuần nhiệt độ thích hợp là 18 – 20oC. 

Thường xuyên quan sát đàn gà. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiêm chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, nằm bẹp, há miệng thở là thừa nhiệt, nóng quá. Gà chụm vào 1 góc thì phải quan sát có gió lùa vào phòng hay không. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Điều chỉnh nhiệt bằng cách giảm cường độ bóng điện hoặc nâng, hạ bóng điện lên xuống.

– Độ ẩm: Độ ẩm phù hợp là 60 – 65%. Nếu chất độn chuồng bị ướt phải thay ngay.

Xem thêm: 18 cách quan hệ tình dục không mang thai – YouMed

– Ánh sáng: Dùng bóng điện treo cao cách nền chuồng 2,5m với cường độ ánh sáng tùy theo tuổi gà như sau:

+ 1–20 ngày: Cường độ điện 5w/m2. 21 – 40 ngày : Cường độ điện 3w/m2.41 – 66 ngày: Cường độ điện 1,4w/m2.

+ 1–2 tuần đầu chiếu 24/24 giờ trong ngày đêm. Sau đó cứ mỗi tuần giảm 20 – 30 phút. 

+ 19 tuần tuổi chiếu 13 giờ trong 1 ngày đêm, 20 tuần tuổi chiếu 14 giờ, 21 tuần tuổi chiếu 16 giờ. Nước ta thuộc miền nhiệt đới, về mùa hè gà có thể tận dụng ánh sáng thiên nhiên. Mùa đông âm u, đêm dài ngày ngắn nên bổ sung thêm ánh sáng trong chuồng để gà đẻ sớm và đẻ rộ.

– Thức ăn: Lượng thức ăn một ngày đêm cho 1 con gà:

+ 1–10 ngày tuổi cho ăn 6 – 10g/1 con. 

+ 11–30 ngày tuổi cho ăn 15 – 20g. 

+ 31–60 ngày tuổi cho ăn 30 – 40g. 

+ Gà dò 61 – 150 ngày cho ăn từ 45 – 80g.

+ Gà sinh sản: Gà mái 100g/1 con. Gà trống 110g. Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/một ngày đêm. 

+ Gà dò và gà mái sinh sản 2 –3 bữa/1 ngày đêm.

Gà ta thường nuôi thả vườn hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế, cào cào…) thì nên bớt lượng thức ăn tinh cho ăn thêm để có hiệu quả kinh tế cao. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no, đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít và chu đáo phòng bệnh cho gà.

* Một số lưu ý:

– Nên nuôi tách riêng gà thịt, gà giống và gà con để dễ chăm bẵm và hạn chế được dịch bệnh

– Chú trọng công tác chăm nom và phòng dịch bệnh cho đàn gà. Khi gà nở, áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tiêm chủng, cho uống thuốc và thường xuyên vệ sinh chuồng trại

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now