0961744414

Diệp hạ châu là gì? Tác dụng mát gan trị mụn như thế nào?

Diệp hạ châu là gì? Diệp hạ châu chính là cây chó đẻ – cây thuốc dân dã, quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy vậy, nhiều người vẫn nghĩ đây là loại cây dại vô ích nên bỏ đi. Cho đến ngày nay, diệp hạ châu đã chứng minh được những giá trị y học thần kỳ mà ít người biết. Nếu tò mò về cây thuốc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) là là một loại thực vật ở các khu vực ven biển được biết đến với công dụng bảo vệ gan,thanh can lương huyết, sát trùng giải độc. Nhiều nghiên cứu khoa gần đây đã cho thấy điệp hạ châu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B, gan nhiễm mỡ

cay cho de
cay cho de

Diệp hạ châu là gì?

Tên khoa học:Phyllanthus urinaria L.

Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Tên khác: chó đẻ răng cưa,

Đặc điểm thực vật:  cây thân thảo sống hàng năm hoặc sống dai, Diệp hạ châu cao từ 30 – 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 – 15mm, rộng từ 2 – 5mm. Diệp hạ châu mọc hoang khắp nơi, nằm ở khu vực nhiệt đới,có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta.

Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

diệp hạ châu tươi
Cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu giải độc gan

Thành phần hóa học trong lá diệp hạ châu ( phyllanthin ) tác dụng ức chế và tạo điều kiện để tế bào mới sản sinh, làm hạ men gan về ngưỡng an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, diệp hạ châu giúp giải độc gan nhanh hơn, tăng cường chức năng gan và nhanh chóng phục hồi cơ thể.

Cách sắc thuốc diệp hạ châu

Bài 1: Chữa viêm gan siêu vi.

Diệp hạ châu đắng: 16g

Nhân trần nam:16g

Vỏ bưởi (phơi khô, sao): 4g

Hậu phác :8g

Thổ phục linh:12g

Sắc hỗn hộp với nước để uống hàng ngày. Mỗi ngày 1 thang chia ra để uống. Dùng đều đặn trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Bài 2: Chữa suy gan do rượu hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt, chữa sốt rét.

Diệp hạ châu đắng: 12g

Cam thảo đất 12g.

Sắc nước uống hàng ngày thay trà. Uống từ 4-5 tuần sau bệnh sẽ hết nhanh chóng.

Lưu ý khi dùng diệp hạ châu

Diệp hạ châu có tính mát nếu dùng lạm dụng sẽ gây lạnh gan dẫn đến sơ gan, nên không dùng cho người sợ lạnh, dễ đầy bụng, khó tiêu.

Diệp hạ châu không có tác dụng với người lạm dụng rượi bia

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú không dùng diệp hạ châu.

Diệp hạ châu là một vị thuốc phổ biến với dược tính mạnh mẽ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Chỉ nên mua diệp hạ châu tại những nhà thuốc có uy tín, chất lượng.

Trên đây là bài viết “Diệp hạ châu là gì? Tác dụng mát gan trị mụn như thế nào?” của chúng tôi.Nếu thấy hay và bổ ích, hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *