0961744414

DIỆP HẠ CHÂU – CÂY CHÓ ĐẺ – BÀI THUỐC QUÝ TRỊ BỆNH GAN

Diệp hạ châu ( hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa ) có tác dụng rất tốt trong việc sát trùng, giải độc, trị mụn. Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy cây Diệp hạ châu còn có tác dụng hạ men gan, chống virut Viêm gan B, điều trị sỏi thận.

DIỆP HẠ CHÂU LÀ GÌ?

Tên gọi khác: Cây chó đẻ răng cưa, Kiềm đắng, Rút đất, Trân châu thảo, Lão nha châu, Điệp hòe thái, Nhật khai dạ bế, Diệp hậu châu.

Diệp hạ châu thường được gọi là cây Chó đẻ , tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao khoảng 30 đến 60cm, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm, trên cây có hoa đực riêng, hoa cái riêng ở cùng một cành. Cụm hoa đực mọc ở nách gần phía ngọn, hoa có cuống rất ngắn hoặc không có, đài 6, hình bầu dục. Hoa cái mọc đơn ở phía dưới cánh, hình bầu dục.  Diệp hạ châu mọc ở các khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta. Diệp hạ châu sau khi xử lí, nấu uống có vị ngọt pha đắng,  rất tốt cho việc trị nóng gan vào mùa hè, giải độc, sát trùng.

diệp hạ châu
diệp hạ châu

 THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY DIỆP HẠ CHÂU?

_Lá Diệp hạ châu đắng chứa chất đắng là phyllathin. ( Lá khô chứa các chất đắng hypophyllanthin (0,05%), phyllathin (0,35%). Trong cây có niranthin, nirtetralin, phylteralin )

_Ngoài ra trong cây còn có lignan, flavonoid, alcaloid kiểu securinin như niruroidin, isobubialin, epibuealin một loại elagitanin cùng với 1-O-galoyl-2,4-dehydrohescahydroxyphenoy l-glucopyranose elaeocarpusin, quercetin, quercitrin, isoquercitrin, astragalin, rutin; các acid hữu cơ như acid ascorbic, geraniinic, acid amariinic và repandusinic A.

TÁC DỤNG CỦA CÂY DIỆP HẠ CHÂU?

 CÁC VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG VỀ GAN

Năm 1980, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cây diệp hạ châu có chức năng giải độc gan và chống virut viêm gan B rất tốt. Hai nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 bệnh nhân nhiễm viêm gan B và kết quả là 22 bệnh nhân trên tổng số 37 đã âm tính với viêm gan B sau 1 tháng dùng Diệp hạ châu.

Trong Diệp hạ châu có phyllantin, hypophyllantin và triacontanal giúp làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan, ức chế sự phát triển của virut. Theo các nhà khoa học, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hoá có tính năng ức chế qúa trình nầy. Diệp hạ châu có hàm lượng những chất chống oxy hoá hướng gan có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxide hoá ở gan. Ngoài ra, những chất này còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

xem thêm: cây thuốc an xoa trị bệnh gan

 ĐIỀU TRỊ MỤN NHỌT, NÁM DA DO NÓNG GAN

Khi chức năng gan bị suy giảm, các độc tố không được xử lí bị thoát ra các lỗ chân lông trên da. Quá trình này sẽ gây tích tụ độc tố tạo thành các ổ viêm hay còn gọi là mụn. Thường xuất hiện nhiều ở phần lưng, mặt, dưới phần mông.

Sử dụng các sản phẩm trị mụn không thể làm giảm hết được mụn vì nó chỉ tác động bên ngoài. Các hoạt chất trong Diệp hạ châu sẽ tác động vào bên trong gan, giúp làm tiêu viêm, thanh nhiệt, điều trị mụn nhọt.

diệp hạ châu khô
diệp hạ châu khô

MỘT SỐ TÁC DỤNG KHÁC

Trong cây Diệp hạ châu có tính tán, nêu khi sử dụng còn có tác dụng điều trị sỏi thận, sỏi mật. Cây có tính mát lên có tác dụng để giảm đau, ăn ngon miệng, ổn định kinh nguyệt, các chứng cảm lạnh, đau dạ dày.

THU HÁI CHẾ BIẾN CÂY DIỆP HẠ CHÂU?

Thu hái: Sau khi thu hái, rửa sạch, phơi nắng gần khô rồi phơi trong râm.

Chế biến:

  • Diệp hạ châu có thể sử dụng tươi hoặc khô đều được. Thường được phơi khô, cắt khúc làm trà hoặc thuốc nén.
  • Với vùng da bị mề đay, ngứa ngáy nên dùng cây tươi đem nghiền nát rồi đắp trực tiếp lên da.

– Với người bị viêm gan, sỏi mật… thì mỗi ngày dùng 100 gram phơi khô nấu vớt 1 lít nước uống, không nên nấu đặc quá mà chỉ cần đun sôi khoảng 10 – 15 phút là được, dùng thay nước uống hàng ngày.

MỘT VÀI BÀI THUỐC VỚI DIỆP HẠ CHÂU

  • Chữa suy gan do nghiện rượu, ứ mật: Diệp hạ châu: 20g, Cam thảo đất: 20g. Cách dùng: Sắc uống thay nước hàng ngày.
  • Chữa viêm gan do virut B: Diệp hạ châu đắng 10g, nghệ vàng 5g, sắc nước 3 lần, lần đầu với 3 bát nước lấy 1 bát thuốc. Lần thứ 2 và 3 với 2 bát nước, mỗi lần lấy nửa bát thuốc. Trộn chung rồi thêm 50 gam đường, đun sôi cho tan đường, chia làm 4 lần uống trong ngày. Sau 15 ngày dùng thuốc xét nghiệm lại, khi kết quả xét nghiệm máu đạt HbsAg (-) thì thôi dùng thuốc.
  • Chữa sỏi thận : cây chó đẻ 24g. Sắc uống, sắc làm 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm nhiều nước. Nếu đầy bụng, ăn kém gia thêm Gừng sống hoặc Hậu phác.
  • Có thể sắc Diệp hạ châu uống hang ngày để phòng sỏi thận, thanh mát cho ngày hè, giảm mụn nhọt.

CÓ THỂ MUA DIỆP HẠ CHÂU TẠI ĐÂU?

Diệp hạ châu có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên việc mua phải hang giả cũng rất hay gặp phải. Có thể đặt mua Diệp hạ châu tại các nhà thuốc uy tín như: An quốc thái…

Có thể đặt mua online tại: https://www.caythuocthiennhien.com/

Lưu ý: Diệm hạ châu không có độc tính, độ an toàn cao, trừ một vài trường hợp co giật đau cơ trong quá trình điều trị sỏi thận do tống sỏi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÊM NHẬN XÉT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *