0961744414

Dây đau xương: Công dụng, cách dùng dây đau xương

Dây đau xương là gì? Công dụng của dây đau xương: Chữa đau xương khớp, gout, đau đầu gối…. Cách Sử dụng  cây dây đau xương, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách dùng sắc nấu, chế biến dây đau xương chế biến. Giá dây đau xương bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh dây đau xương và đặc điểm nhận biết dây đau xương chuẩn.

Dây đau xương là gì?

Dây đau xương là một loại cây leo, dài 7-8m, có cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn, có bì không sần sùi, mang lông. Cây Dây Đau Xương còn có tên gọi khác là cây khoan cân đằng, tục cốt đằng.

Tên khoa học: Tinospora sinensis Merr, thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae).

Đặc điểm cây dây đau xương

Cây dây đau xương là một cây thuốc nam quý dạng dây leo, dài 7 – 8cm có cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn lớp vỏ không sần sùi. Lá cũng có lông nhất là ở mặt dưới làm cho mặt dưới có màu trắng nhạt. Phần lá hình tim, phía cuống tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp lại thành mũi nhọn. Lá dài 10 – 20cm, rộng 8 – 10cm có 5 gân nhỏ, tỏa hình chân vịt. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đơn độc, hoặc mấy lá chùm tụ lại. Chùm dài khoảng 10cm, có lông măng màu trắng nhạt. Quả khi chín có màu đỏ, có dịch nhầy, hình bán cầu.

Dây đau xương mọc ở đâu?

Khoan cân đằng mọc hoang khắp nơi ở miền núi cũng như đồng bằng ở Việt Nam. Đây là một vị thuốc được lưu truyền nhiều trong nhân dân ở miền núi các tỉnh phía bắc. Ở Tây Bắc, cây đã được trồng rộng rãi trong nhân dân để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, nhức mỏi toàn thân, còn dùng làm thuốc bổ. Cây mọc khỏe, trồng bằng thân cây và có thể thu hái quanh năm.

Dây đau xương
Dây đau xương

Công dụng của cây dây đau xương

Công dụng cây dây đau xương với bệnh xương khớp

Theo lý luận của Y học cổ truyền, công dụng mạnh nhất của cây thuốc nam khoan cân đằng chính là khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt lạc, dùng để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương khớp, còn được dùng làm thuốc bổ, hoạt huyết, lợi gân cốt.

Dưới góc nhìn của Y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đây là vị thuốc có tác dụng chữa đau nhức xương khớp cực tốt.

Thành phần hóa học chủ yếu của khoan cân đằng là Alkaloid – một Acid Amin có nguồn gốc tự nhiên do thực vật tạo ra, có tác dụng giảm đau, gây tê, chống viêm. Chất này có tác dụng dược lý đặc thù. Đặc biệt là đối với hệ thần kinh để chống viêm và giảm đau do thoái hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu đã tìm thấy trong cành khoan cân đằng có chứa chất Dinorditerpen Glucosid là Tinosinensid A, B có tác dụng giảm viêm mạnh, bởi vậy, tình trạng khớp bị sưng, nóng, đỏ, đau nhanh chóng được đẩy lùi. Không chỉ vậy, chất này còn ức chế hoạt tính gây co thắt cơ trơn của Histamin và Acetylcholin, ức chế hệ thần kinh Trung ương, giúp giảm đau, hiệp đồng với thuốc an thần, lợi tiểu.

Công dụng của cây dây đau xương khác

Khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc
Dùng chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương khớp, còn được dùng làm thuốc bổ
Chữa tê bại, chấn thương tụ máu, sốt rét kinh niên. Lá tươi cũng dùng đắp lên các chỗ nhức trong gân cốt và trị rắn cắn.
Điều trị tê bại, xương khớp đau nhức
Điều trị đau vai gáy ( bệnh văn phòng )
Điều trị bệnh tràn dịch khớp gối
Làm thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp
Chấn thương tụ máu
Dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gút
Điều trị sốt rét kinh niên
Dây đau xương có nhiều tác dụng tốt với xương khớp
Dây đau xương có nhiều tác dụng tốt với xương khớp

Cây khoan cân đằng
Cây khoan cân đằng

Cách sử dụng cây dây đau xương

Cách sử dụng dây đau xương chữa đau gối

Dùng lá khoan cân đằng giã nát chế rượu (hoặc giấm hay nước tiểu trẻ em) vào. Vắt lấy nước cốt uống, bã thì chưng nóng bóp và đắp vào chỗ đau.

Cách sắc nấu dây đau xương chữa đau đầu gối do thận hư yếu

Khoan cân đằng 12g, cẩu tích 20g, củ mài 20g, tỳ giải 16g, đỗ trọng 16g, bổ cốt toái 16g, thỏ ty tử 12g, rễ cỏ xước 12g, củ mài 12g. Sắc hoặc ngâm rượu uống.

Cách dùng dây đau xương chữa đau đầu gối do phong thấp, thoái hóa

Dùng khoan cân đằng, bưởi bung, đơn gối gạc, cỏ xước, gấc (rễ), mỗi vị 20 – 30g sắc uống.

Ngoài việc dùng cây khoan cân đằng, bạn nên có chế độ dinh dưỡng và tập các bài tập đơn giản để chữa đau đầu gối hiệu quả. Người bệnh có thể vận động bằng những bài tập đơn giản để khớp gối có thể linh hoạt hơn. Ngoài ra nên xây dựng một chế độ sinh hoạt điều độ với những loại thức ăn tốt cho xương khớp.

Hình ảnh cây dây đau xương

Dây đau xương
Dây đau xương

Giá bán dây đau xương bao nhiêu tiền?

Trên thị trường giá bán khoan cân đằng loại thô hiện nay, chưa qua sơ chế giao động khoảng 100.000 đồng/kg. Với những loại đã qua chế biến, sấy khô được bán với mức giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Để mua được những loại cây khoan cân đằng chuẩn, đúng giá người dùng nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để mua. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *