0961744414

Đậu ván: Tác dụng cách dùng đậu ván trị bệnh

Đậu ván là gì? Công dụng của đậu ván chữa bệnh gì: giải độc, lở loét, xuất huyết, viêm ruột, an thai… Cách dùng đậu ván, tránh tác dụng phụ tác hại của đậu ván. Cách dùng đậu ván sắc nấu uống, bảo quản. Giá đậu ván bao nhiêu tiền 1kg, mua đậu ván ở đâu. Hình ảnh đậu ván.

Đậu ván trắng là một loại dây leo, trồng ở khắp nơi, để lấy quả non ăn, quả già lấy hạt để dùng làm thuốc.Trong Đông y, đậu ván trắng gọi là bạch biển đậu, hoặc biển đậu. Muốn lấy hạt làm thuốc thì vào tháng 9 – 10, quả chín già, hái về đập lấy hạt, phơi khô là được. Từ hạt bạch biển đậu người ta còn chế ra các vị thuốc như: biển đậu y (vỏ hạt bạch biển đậu), biển đậu nhân (nhân hạt bạch biển đậu), bạch biển đậu sao (nhân biển đậu cho vào chảo sao).

Hình ảnh đậu ván

Đậu ván là gì?

Đặc điểm của cây đậu ván

Đậu ván với đặc thù là loại dây leo sống 1 – 3 năm, dài tới 5m. Thân có góc, hơi có rãnh , có lông thưa. Lá kép mọc so le, có 3 lá chét hình trứng chỉ có ít lông ở mặt dưới. Hoa biển đậu có màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành chùm ở ngọn cành hay nách lá. Quả đậu màu lục nhạt, khi chín có màu vàng nhạt, đầu quả có mỏ nhọn cong. Hạt hình trứng tròn, dẹt, rộng 6 – 8mm, dài 8 – 15mm, dày 2 – 4mm. Vỏ hạt màu trắng ngà, có khi có chấm đen, nhẵn, hơi bóng, ở mép có rốn lồi lên, màu trắng. Ra hoa kết quả chủ yếu vào mùa thu – đông.

Đậu ván trắng
Đậu ván trắng

Thành phần dinh dưỡng của đậu ván

Giá trị dinh dưỡng của biển đậu trắng rất cao. Qua phân tích người ta thấy trong hạt đậu ván trắng chứa một tỷ lệ protid cao tới 22,7%, nghĩa là nhiều hơn cả thịt lợn nạc (19%) và thịt bê nạc (20%). Lượng tinh bột có trong đậu ván trắng cũng nhiều tới 57%, tương đương với nhiều loại lương thực thường dùng.

Ngoài ra biển đậu trắng còn là nguồn vitamin phong phú, cả những vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B và những vitamin tan trong dầu như vitamin A.

Công dụng của đậu ván

Bạch biển đậu chữa cảm sốt mùa hè, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu. Chữa rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ em, chữa ngộ độc rượu, cá nóc…

Theo Đông y, bạch biển đậu có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, vào hai kinh túc thái âm tỳ và túc dương minh vị. Có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp và giải độc. Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chỉ tả lỵ, giải phiền khát, chữa các chứng đau bụng, xích bạch đới, giải độc cả nhân ngôn, rượu, thịt, cá có độc… Khi dùng trừ thấp thì dùng sống khi để bồi bổ và tăng cường chức năng tiêu hóa thì sao chín. Quả non làm rau ăn, quả già phơi khô tách hạt.

Đối với những trẻ em gầy còm, suy nhược, tác dụng của thuốc càng rõ, nó làm tăng lực, tăng cường chuyển hóa, làm trẻ hay ăn chóng lớn, bồi dưỡng sức khỏe tốt.

Nhiều sách Đông y cổ đã nói đến dùng biển đậu trắng cho trẻ nhỏ sẽ làm cho trẻ tiêu cam, chóng lớn, da dẻ hồng hào

Cách sử dụng đậu ván chữa bệnh

Cũng vì vậy biển đậu trắng được coi là loại thức ăn ngon, bổ, đồng thời cũng là vị thuốc quý đặc biệt đối với trẻ em. Từ biển đậu trắng, bà con ta đã chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món xào, nấu thường dùng, chúng ta có thể chế biến sữa biển đậu trắng, bột dinh dưỡng, kẹo bổ, tương và đậu phụ từ biển đậu trắng.

Cách chế biến đậu ván

Sữa biển đậu trắng: Quả biển đậu trắng phơi khô, bóc hạt rang như rang lạc, xát, bóc vỏ, cho vào cối xay bột, xay với nước sẽ thu được sữa biển đậu trắng. Đem sữa này đun sôi để nguội rồi lọc qua, trước khi uống cho thêm đường. Sữa đậu ván trắng thơm ngon có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, giải khát và giải nhiệt, chống mệt mỏi.

Bột dinh dưỡng: Tán hạt biển đậu trắng thành bột, bỏ vào lọ sạch dùng dần. Hàng ngày nấu bột cho trẻ em, cho thêm vài thìa bột biển đậu trắng để tăng thêm giá trị dinh dưỡng của bát bột. Tương và đậu phụ: Có thể dùng biển đậu trắng làm tương và đậu phụ thay cho đậu nành.

Cách sử dụng đậu ván trong các bài thuốc Đông y

Chữa cảm nắng, tiêu chảy, khát nước:

Bạch biển đậu 120g,
Cát căn 400g,
Hoài sơn 120g.
Các vị thuốc sao giòn, tán nhỏ, rây lấy bột mịn. Khi dùng uống với nước nóng ngày 2 – 3 lần. Trẻ em mỗi lần 2 – 5g tùy tuổi. Người lớn mỗi lần 12 – 15g. Kiêng ăn chất cay, nóng, tanh, mỡ.
Chữa cảm nắng, nôn mửa, tiêu chảy, khát nước:

Bạch biển đậu 200g,
Ô mai(bỏ hạt) 80g,
Sa nhân (bỏ vỏ) 40g,
Thảo quả (bỏ vỏ) 40g,
Cam thảo 40g,
Cát căn 200g.
Các vị thuốc sao giòn, tán nhỏ, rây lấy bột mịn. Khi dùng uống với nước nóng ngày 2 – 3 lần. Trẻ em mỗi lần 1 – 5g tùy tuổi. Người lớn mỗi lần 12 – 15g. Kiêng ăn chất cay, nóng, tanh, mỡ.

Tiểu đường người mệt mỏi, ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, người gầy sút đột ngột, cơ nhão, nước tiểu ngọt:

Hoa biển đậu 12g,
Lô hội 20g,
Cây đậu bắp 20g,
Nấm mèo 16g,
Khổ qua 20g. Sắc uống ngày một thang.

Hình ảnh đậu ván

Đậu ván
Đậu ván

Giá đậu ván bao nhiêu tiên 1kg?

Đậu ván giá bao nhiêu tiền câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để mua được biển đậu với mức giá hợp lý, bạn nên lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín, tin cậy.

Trên thị trường, biển đậu được bán tại:

Các tiệm thuốc Bắc, cửa hàng dược liệu
Các trang bán hàng online
Cửa hàng phân phối chính hãng
Các cửa hàng tạp hoá
Giá đậu hiện nay trên thị trường giao động 150.000 đồng – 180.000 đồng/kg.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *