Đặc Điểm, Công Dụng, Giá Bán Và để mắt tới Cần Biết

Dây thìa canh thường được biết tới là một loại thảo dược có công dụng chữa trị bệnh đái tháo đường hiệu quả. Ngoài thông tin đó ra, không nhiều người biết tường tận về thảo mộc “thần dược cho người đái tháo đường” này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ đặc điểm của dây thìa canh, các dạng cây dây thìa canh, dây thìa canh có công dụng gì và cách sử dụng dây thìa canh cùng những để mắt tới khi sử dụng dây thìa canh chữa trị bệnh. 

Đặc điểm của dây thìa canh

Dây thìa canh là thảo dược thân thảo, có thể sử dụng cả thân, lá, hoa và rễ. Đây là loại thảo dược được sử dụng chủ yếu không chỉ tại Việt Nam, mà còn được sử dụng trong các bài thuốc ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Dây thìa canh có thể phát triển dài tới 10m. Thân cây chia làm từng lóng dài từ 8 – 12cm, đường kính thân cây mảnh và nhỏ, chỉ khoảng 3mm. Cây có hoa nhỏ, màu vàng và có thể trở thành tích đại. Hạt thìa canh dẹp và có lông mào. Khi quả chín rụng thì vỏ tách đôi, có hình trạng giống như chiếc thìa. chính vì thế, người ta dựa vào hình trạng quả của cây mà đặt tên là “thìa canh”.

Đặc điểm của dây thìa canh
Đặc điểm của dây thìa canh

Dược chất chứa trong cây thìa canh

Trong thìa canh có chứa chất dinh dưỡng GS4 – Tên quốc tế là Gymnema Sylvestre, được kiềm hóa ở lần thứ tư, nên đặt là “GS4”. chất dinh dưỡng này có công dụng tăng cường khả năng sản xuất insulin ở tuyến tụy. Nhờ đó hỗ trợ cơ thể thăng bằng đường huyết một cách tự nhiên.

song song đó, chất dinh dưỡng này cũng giúp ngăn chặn sự hấp thụ đường ở ruột trong quá trình tiêu hóa. Lượng đường trong thực phẩm sẽ hạn chế được chuyển hóa vào máu. nhờ đó giúp giảm chỉ số đường huyết đáng kể.

ngoài ra, trong lá thìa canh còn chứa peptide Gumarin. Đây là chất giúp làm mất vị giác với đường. Tuy nhiên, chất này chỉ có khả năng hoạt động khi sử dụng lá thìa canh còn tươi.

Phân loại dây thìa canh

Để phân loại thảo dược này, người ta thường dựa vào đặc điểm hình thái và phương pháp chế biến. sau đây là các phân loại dây thìa canh thường được sử dụng:

Phân loại theo phương pháp chế biến

  • Dây thìa canh khô: Dây thìa canh khô được thu hái, sơ chế, làm sạch rồi phơi khô. Để làm dây thìa canh khô, có thể sử dụng cách truyền thông là cắt nhỏ, sau đó phơi nắng hoặc sử dụng lò sấy. Ngày nay, một vài cơ sở chế biến thìa canh khô hiện đại còn ứng dụng phương pháp sấy lạnh nguyên cây để đảm bảo giữ được nguyên vẹn dược chất trong thìa canh. Sau khi sấy lạnh, thìa canh sẽ được làm vụn và bảo quản.
  • Dây thìa canh tươi: Dây thìa canh tươi là loại thìa canh được thu hái trực tiếp từ vườn và đưa vào sử dụng luôn. Dây thìa canh tươi sẽ được sử dụng để đun nước uống, nhai trực tiếp hoặc đưa vào các nhà máy chế biến dược phẩm, thực phẩm bổ trợ từ thìa canh.
Dây thìa canh khô được sử dụng rộng rãi hơn vì dễ chế biến, dễ bảo quản
Dây thìa canh khô được sử dụng chủ yếu hơn vì dễ chế biến, dễ bảo quản

Phân loại theo đặc điểm hình thái

  • Dây thìa canh lá nhỏ: thảo dược thìa canh lá nhỏ còn được gọi là thìa canh thường, cây bé và có nhựa màu trắng. Dược chất trong cây thìa canh lá nhỏ không nhiều. Để phân biệt thìa canh lá nhỏ, người ta thường nhai thử một phiến lá tươi, sau đó ăn đồ ngọt. Nếu vẫn cảm thấy được vị ngọt hoặc khoảng thời gian mất vị giác với đường không lâu thì là cây thìa canh lá nhỏ.
  • Dây thìa canh lá to: Dây thìa canh lá to cũng có phiến lá bầu dục, nhưng lá to hơn khi so sánh với thìa canh lá nhỏ. Nhựa thìa canh lá to có màu vàng. dược chất của thìa canh lá to cũng mạnh hơn, đem lại hiệu quả lâu hơn so với thìa canh lá nhỏ. Với ưu điểm lá lớn hơn, dược chất mạnh hơn, không có độc tính nên thìa canh lá to được nhân giống và nuôi trồng tại các vườn thảo dược.

Dây thìa canh có công dụng gì? Chuyên gia tư vấn

Theo Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh, hiện nay là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc, thìa canh có thể chữa trị được rất nhiều bệnh khác nhau nhờ các công dụng thần kỳ của thảo dược này. Để biết cây thìa canh chữa trị bệnh gì, chúng ta cần nắm được công dụng mà các dược chất trong thảo dược này mang lại cho cơ thể.

Dây thìa canh có tác dụng gì?
công dụng chữa trị bệnh đái tháo đường của thìa canh

Trong thân cây thìa canh có chất dinh dưỡng Gymnema Sylvestre. Đây là chất dinh dưỡng có nhiều a-xit gymnemic. a-xit này có công dụng:

  • Tăng sinh tế bào Beta tại tuyến tụy của cơ thể người
  • Ức chế khả năng hấp thụ đường tại dạ dày
  • Ức chế khả năng tạo glucose trong gan
  • Kích thích enzyme tiêu thụ đường ở mô cơ.

nhờ đó tác động gián tiếp sản sinh insulin và hỗ trợ cơ thể thăng bằng được chỉ số đường huyết một cách tự nhiên. với công dụng tác động này, thìa canh đem lại công dụng chữa trị được phong phú bệnh, gồm: đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, mỡ gan, thận,… đều vô cùng hữu hiệu.

Sử dụng thuốc dây thìa canh chữa đái tháo đường

Dây thìa canh chữa đái tháo đường nhờ có chất dinh dưỡng GS4. chất dinh dưỡng này có khả năng tác động lên quá trình hấp thụ đường ở ruột người bệnh đái tháo đường. Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm lượng đường được hấp thụ.

Tiếp đó, chất dinh dưỡng GS4 tác động vào quá trình tăng sản xuất và tăng hoạt tính của insulin ở tuyến tụy, kích thích tăng thêm lượng men sử dụng đường ở các mô. nhờ đó đem lại hiệu quả ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe người bệnh đái tháo đường.

Uống cây thìa canh hỗ trợ giảm máu nhiễm mỡ

chất dinh dưỡng GS4 trong thìa canh là một chất dinh dưỡng “đa năng”. Không chỉ tham gia vào quá trình chuyển hóa và điều tiết đường, insulin trong cơ thể, GS4 còn tác động tới quá trình đào thải cholesterol bằng việc kích thích cơ thể tăng bài tiết cholesterol qua đường tiêu hóa và thải ra đường hậu môn.

Nhờ đó, lượng cholesterol trong máu được đào thải, chỉ số máu nhiễm mỡ cũng được cải thiện thấp hơn

Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c

Không chỉ giúp người bệnh tăng cường lượng insulin, cải thiện chức năng tuyến tụy, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, thìa canh còn cải thiện chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số phản ảnh tình trạng kiểm soát đường của người có bệnh đái tháo đường.

GS4 trong thìa canh giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm lượng đường huyết nên nhờ đó giúp chỉ số HbA1c được ổn định. Khi chỉ số này ổn định, sức khỏe của người bệnh đái tháo đường cũng được cải thiện.

Cách sử dụng dây thìa canh chữa trị bệnh

Không chỉ mang lại hiệu quả đa công dụng giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, thìa canh còn là một thảo dược dễ sử dụng. Theo Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh, các bài thuốc dây thìa canh có thể sử dụng bằng bất kỳ phương pháp nào cũng đều mang lại hiệu quả tích cực. Tùy theo nhu cầu và điều kiện người bệnh, thìa canh có thể sử dụng theo 3 cách sau: sử dụng thìa canh tươi, sấy khô hoặc sử dụng các sản phẩm bào chế từ cây thìa canh.

Cách sử dụng dây thìa canh chữa bệnh 
sử dụng dây thìa canh khô pha trà để chữa trị bệnh

Sử dụng dây thìa canh tươi

Để sử dụng thìa canh tươi, người bệnh nên lựa chọn lá bánh tẻ và ngọn thìa canh. Mỗi lần đun, chỉ cần 1 lượng 90 – 100 gram lá tươi với 1,5l nước. Đun với lửa vừa, tới khi nước sôi và cạn dần còn khoảng 1l nước lá thì có thể bắc ra, chờ cho nguội và sử dụng.

Nước lá thìa canh mới đun nên sử dụng trong ngày, sử dụng sau khẩu phần ăn từ 15 – 20 phút. Nên uống từng ngụm nhỏ để chất dinh dưỡng thấm sâu đều vào cơ thể.

Sử dụng dây thìa canh khô

Đối với dây thìa canh khô, người bệnh cần làm sạch sản phẩm trước khi sử dụng. Đun 50 gram thìa canh khô với 1,5 lít nước. đun trên lửa nhỏ tới khi cạn còn khoảng 700ml nước là được. Nước thìa canh khô cũng sử dụng giống vậy như nước thìa canh tươi. Nước thuốc này có thể sử dụng mỗi ngày nhưng không nên sử dụng thay nước lọc.

Sử dụng sản phẩm bào chế từ cây thìa canh

Đối với các sản phẩm được bào chế từ thìa canh, tùy theo loại sản phẩm mà sẽ có cách sử dụng khác nhau. chẳng hạn như trà dây thìa canh thì sẽ sử dụng để hãm với nước nóng, hay cao thìa canh thì có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc pha loãng để uống.

Đối với các sản phẩm được bào chế từ thìa canh, tốt nhất người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng. ngoài ra, cần tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: ý kiến thầy thuốc và tuân thủ đúng liều lượng mà nhà sản xuất khuyến nghị.

để mắt tới khi sử dụng dây thìa canh

Khi sử dụng thìa canh chữa trị bệnh, quan trọng nhất là tìm mua đúng loại thìa canh chuẩn. Dây thìa canh chuẩn là cây được chọn đúng giống thìa canh lá to. Cây được trồng ở những nơi đất sạch, nguồn nước không bị ô nhiễm và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Có như vậy thì cây mới đảm bảo phát triển tốt, có đủ dược chất mà không chứa chất độc.

ngoài ra, khi sử dụng thìa canh, cần để mắt tới tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: ý kiến thầy thuốc, chuyên gia có chuyên môn. Tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng đúng và đủ liều lượng, tránh sử dụng thừa sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Không tự ý phối hợp thìa canh với những loại thuốc tây hoặc thảo dược khác khi chưa nắm rõ tính chất của những loại thảo dược.

trong suốt thời gian sử dụng thìa canh cũng không nên chủ quan. Cần tích cực theo dõi và kiểm tra các chỉ số để đảm bảo thìa canh đang sử dụng là thìa canh chuẩn và có công dụng trên cơ thể của người bệnh.

nhận diện thảo dược thìa canh thật – giả

Tuy thìa canh có những đặc điểm nhận diện rất riêng biệt, nhưng trên tự nhiên vẫn có tới hơn 3000 giống cây khác có hình trạng giống vậy thảo dược này. Do đó, khi sử dụng thìa canh chữa trị bệnh thì người bệnh cần lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng để tránh mua phải dây thìa canh giả.

Đặc điểm nhận biết dây thìa canh thật - giả 
Đặc điểm nhận diện thìa canh thật – giả

Đối với dây thìa canh tươi, để phân biệt thật – giả thì người tiêu sử dụng chỉ cần nhai thử một lượng lá nhỏ. Nếu lá có hương thơm thoải mái và làm mất vị giác ngọt cho người nhai trong tầm khoảng thời gian từ 2 – 4 giờ thì là lá thìa canh thật, chất lượng cao.

Đối với dây thìa canh khô, nếu là sản phẩm tốt, đạt tiêu chuẩn, được chế biến từ thìa canh chuẩn thì vẫn giữ được màu xanh và hương thơm ngay cả khi đã được sấy khô. Khi ủ hoặc đun nước, thìa canh khô đạt tiêu chuẩn sẽ cho nước màu nhạt, vị thơm và ngọt rõ, đọng lại lâu trong miệng.

Dây thìa canh bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay, trên thị trường chủ yếu kinh doanh thìa canh khô dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau. Chất lượng thìa canh của mỗi thương hiệu đều có sự chênh lệch rất rõ rệt. Do vậy, dây thìa canh giá bán bao nhiêu phụ thuộc phần lớn vào mức độ uy tín của thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Thông thường, giá tiền 1kg dây thìa canh khô không có nhãn mác thường ước tính từ 80.000 – 120.000 đồng/kg. Đối với loại thìa canh khô cao cấp, có đầy đủ thông tin xuất xứ, nguồn gốc, nhãn mác… giá thành 1kg có thể lên tới 200.000 đồng/kg.

Dây thìa canh là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. chính vì thế, nguy cơ xuất hiện sản phẩm thìa canh giả, bị trộn lẫn thực vật không phải thảo dược để thương lái kiếm lời là rất cao. Để đảm bảo mua được sản phẩm tốt, giá thành hợp lý, người tiêu sử dụng cần lựa chọn và phân biệt dây thìa canh thật – giả một cách kỹ lưỡng để bảo vệ quyền lợi của mình.

ngoài ra, người tiêu sử dụng nên lựa chọn những khu vực cung cấp thìa canh đảm bảo như Vierfarm để mua được thảo dược giá tốt với chất lượng cao. Tại Blogcaythuoc, chi phí cho một 500gram thìa canh sấy khô theo công nghệ mới nhất là 95.000 đồng. Sản phẩm được đóng gói túi có khóa zip, vừa tiện lợi bảo quản cho người sử dụng, vừa tăng chất lượng bảo quản.

Với mức giá này, người tiêu sử dụng không chỉ nhận được sản phẩm thìa canh chuẩn GACP – WHO mà còn nhận được hướng dẫn, tư vấn sử dụng sản phẩm. Do vậy,  bạn có thể an tâm mua thảo dược tại Blogcaythuoc để nhận được chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Dây thìa canh bán ở đâu?

Tuy mới được đưa vào phát triển mạnh trong suốt thời gian không lâu, nhưng thìa canh được bán rất rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt là thị trường dây thìa canh bán tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các thành phố lớn thì vô cùng tấp nập. Các sản phẩm thìa canh thật giả lẫn lộn, rất khó để mua được sản phẩm tốt.

Do vậy, nhiều người đã cất công tìm tới các vườn chuyên canh tác thảo dược để tìm mua thìa canh khô chất lượng cao. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết ở đâu bán dây thìa canh tốt hoặc vùng thảo dược tốt. Hơn nữa, cách mua này rất mất công di chuyển cho người tiêu sử dụng.

Thay vì tới tận vườn thảo dược, người bệnh nên tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: mua tại Trung tâm thảo dược Blogcaythuoc. Đây là trung tâm có hệ thống vườn thảo dược và nhà máy sản xuất thảo dược thành phẩm chất lượng tốt hàng đầu Việt Nam.

Dây thìa canh tại Blogcaythuoc được đảm bảo đạt chuẩn của Bộ Y tế, nuôi trồng trong điều kiện đất và nguồn nước sạch, không ô nhiễm, không sử dụng phân bón hóa học. Dược chất trong thìa canh Blogcaythuoc chính vì thế có chất lượng hơn hẳn nhiều sản phẩm thìa canh thường trên thị trường.

Dây thìa canh Vietfarm đảm bảo chất lượng
Dây thìa canh Blogcaythuoc đảm bảo chất lượng

Hơn nữa, cây thìa canh tại Blogcaythuoc cũng có mức giá rất kinh tế, thích hợp với thu nhập của người Việt và xứng đáng với chất lượng sản phẩm. Mua thảo dược thìa canh tại Blogcaythuoc, bạn không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng cao. Mà còn gián tiếp đóng góp một phần công sức vào công cuộc cải thiện hệ sinh thái môi trường và trợ giúp hàng nghìn công nhân lao động tại nông thôn.

Với những hiệu quả mà thìa canh mang lại, loại thảo dược này được ví như “thần dược”, có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Đặc biệt, người bị bệnh đái tháo đường, người già và những người có thói quen ăn uống kém lành mạnh thì càng nên sử dụng thảo dược thìa canh để bảo vệ sức khỏe. chính vì thế, mỗi gia đình nên có trong nhà thảo dược này để sử dụng thường xuyên. Tốt nhất nên mua dây thìa canh của thương hiệu Blogcaythuoc để được đảm bảo chất lượng thảo dược cao cấp và an toàn nhất.


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Đặc Điểm, Công Dụng, Giá Bán Và để mắt tới Cần Biết”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now