Công Dụng, cách sử dụng Và các bài thuốc

Độc hoạt là thảo dược được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Vị thuốc này có công dụng tán hàn, thắng thấp, khứ phong. Bởi vậy, chúng được sử dụng trong các bài thuốc chữa trị đau nhức do trúng phong, viêm phế quản mạn tính, tay chân co rút… Bài viết sau đây, chuyên trang giúp quý độc giả tìm hiểu về thảo dược độc hoạt.

Tìm hiểu độc hoạt là gì? những tin tức cơ bản

Độc hoạt là một loại thảo dược quý, có công dụng trong việc hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Hình ảnh dược liệu độc hoạt
Hình ảnh thảo dược độc hoạt

sau đây là một vài thông tin cơ bản của vị thuốc quý này:

 • Tên thảo dược: Độc hoạt
 • cách gọi khác: Độc diêu thảo, Sơn tiên độc hoạt, Khương Thanh, trường thọ thảo, Xuyên độc hoạt…
 • Tên gọi theo khoa học: Angelica megraphylla Diels
 • Thuộc họ: Apiaceae (Hoa tán)

Đặc điểm thực vật

Độc hoạt được phân loại thành 3 nhóm thực vật, mỗi nhóm lại có đặc điểm khác nhau. sau đây là những đặc điểm của thảo dược này:

 • Mao đương quy (đương quy có lông/ cây hương độc hoạt): Đây là loại cây sống lâu năm, mọc thẳng và cao tầm 0.5 tới 1m. Thân cây có màu hơi tím và rãnh chạy dọc thân. Lá cây mọc kém, phiến lá hình lông chim, cuống lá nhỏ và phía dưới mở rộng thành bẹ. Lá có lông, thưa và phía mép lá có răng cưa tù. Hoa mao đương quy mọc thành từng cụm, nhỏ và có màu trắng. Quả hình thoi dẹt và thường phát triển ở hai bên thành dìa.
 • Ngưu vĩ độc hoạt: Còn được gọi là độc hoạt đuôi trâu. Đây là loài thực vật sống lâu năm, cao tầm 0.5 tới 1.5m. Thân cây mọc đứng, có lông ngắn, mặt thân có rãnh chạy dọc. Rê cây thô, to và có nhiều rễ nhỏ. Lá cây là lá kép, phiến lá có hình lông chim. Lá dài khoảng 5 – 13cm, rộng 4 – 20cm, mép lá có răng cưa. Phần cuống lá nhỏ, phía dưới trở thành bẹ và ôm lấy thân cây. Hoa thảo dược màu trắng, mọc thành từng cụm, có cuống dài khoảng 3.5 – 9cm. Mỗi cụm ra khoảng 30 bông hoa nhỏ trông tương đối bắt mắt. Quả ngưu vĩ độc hoạt bế đôi, hình thoi dẹt.
 • Độc hoạt chín mắt: Loại thực vật này thuộc họ Ngũ gia bì, là cây mọc đứng, sống lâu năm. Cây có nhiều cành và có chiều cao trung bình là 1 – 2m. Lá cây mọc so le với nhau, dài khoảng 30 tới 40cm. Hoa thảo dược mọc thành từng cụm, hình tán kép và mỗi tán có khoảng 30 – 25 bông. Quả hình cầu, mọng và có đường kính khoảng 2.5cm.

Khu vực phân bổ của thảo dược

Theo những chuyên gia nghiên cứu, thảo dược này xuất hiện chủ yếu tại Trung Quốc và rất ít phân bổ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với công dụng của độc hoạt với sức khỏe người sử dụng, có rất nhiều cơ sở, vùng thảo dược sạch nuôi trồng trọt thành công thảo dược này. Điều này đã phục vụ được đầy đủ nhu cầu sử dụng của người bệnh.

thu hái và bào chế thảo dược

Theo kinh nghiệm, rễ và thân rễ là hai bộ phận chính được sử dụng làm thuốc. Người sử dụng có thể thu hái thảo dược vào mùa xuân hoặc mùa thu. Mùa xuân là khi cây bắt đầu ra lá non và mùa thu là lúc lá cây đã khô.

Thu hái dược liệu vào mùa xuân hoặc mùa thu để đảm bảo được đầy đủ dược tính
Thu hái thảo dược vào mùa xuân hoặc mùa thu để đảm bảo được đầy đủ tính dược

Sau lúc thu hái, người sử dụng phải sơ chế, rửa thật sạch phần rễ rồi bào chế thảo dược theo những cách sau đây:

 • Cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài của rễ độc hoạt rồi sấy khô để sử dụng dần (Theo Bản Thảo Cương Mục ghi chép).
 • cắt nhỏ thảo dược và trộn chung với dâm dương hoắc. Ủ hỗn hợp đó trong tầm khoảng thời gian 2 ngày, đem đi phơi khô và bỏ dâm dương hoắc (Theo Lôi Công Bào Chích Luận ghi chép).
 • Sơ chế và rửa thật sạch độc hoạt tang ký sinh, đợi ráo nước rồi đem đi phơi khô trong bóng râm (Theo Độc Dược Học Thiết Yếu ghi chép).

Sau khi bào chế thảo dược, người sử dụng bảo bảo quản độc hoạt cẩn trọng. Đây là thảo dược hay tiết chiết xuất tinh dầu nên phải thường xuyên đem đi phơi khô hoặc sấy khô để tránh ẩm ướt. Người sử dụng có thể bảo quản trong các lu có đặt vôi bên dưới để tránh mối mọt.

Độc hoạt có công dụng gì đối với sức khỏe người sử dụng

Chắc chắn, không hề tình cờ khi vị thuốc này trở thành bài thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. công dụng của thảo dược này đã được ghi chép lại nhiều trong những tư liệu y học cổ truyền. Ngoài ra, những công trình nghiên cứu của khoa học tiên tiến cũng đã chỉ ra công dụng của thảo dược này.

công dụng trong y học cổ truyền

Đã có không ít tư liệu ghi chép về thảo dược độc hoạt. Theo nhiều tư liệu để lại, vị thuốc có vị ngọt, tính ôn và không có độc. Bởi vậy, thảo dược có công dụng khứ phong, chỉ thống, tán hàn, thắng thấp. Với công dụng đó, độc hoạt chủ trị những loại phong, đau khớp do phong. nhờ vậy hỗ trợ đắc lực trong quá trình chữa trị những bệnh lý về xương khớp.

công dụng trong Tây y

Những nghiên cứu trong Tây y đã chỉ ra độc hoạt có chứa những dưỡng chất như sau:

Angelic axit, Palmitic axit, dầu thực vật, Oleic axit, Angelicone, Bergapten Ostholm, Belliferone, Scopoletin, Tiglic axit, Stearic, Linoleic axit, Sterol, Angeloi.

Với các dưỡng chất đó, sử dụng thảo dược có công dụng như sau:

 • Có công dụng kháng viêm, an thần và giảm đau hiệu quả.
 • Hiệu quả trong việc chống co thắt đối với hồi tràng thỏ, chống loét dạ dày.
 • Sử dụng thuốc có công dụng giảm huyết áp rõ rệt.
 • Có hiệu quả ức chế trực khuẩn ruột già, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn mủ xanh…

các bài thuốc từ thảo dược độc hoạt

Là một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, rất nhiều người bệnh đã ứng dụng thành công các bài thuốc từ thảo dược độc hoạt. sau đây là một vài bài thuốc chủ yếu từ độc hoạt và người bệnh có thể tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/:.

Bài thuốc trị răng sưng đau

Nguyên liệu chuẩn bị: 120gr độc hoạt, 120gr địa hoàng.

cách tiến hành:

 • Sơ chế và làm sạch vị thuốc và địa hoàng rồi nghiền nhỏ thành bột cho dễ sử dụng.
 • Mỗi lần chỉ sử dụng khoảng 12gr bột và hòa cùng với nước ấm rồi sử dụng.

Kiên trì ứng dụng bài thuốc trong thời gian dài cho tới khi các tín hiệu giảm dần.

Hỗ trợ tích cực chữa trị đau nhức xương khớp

Độc hoạt tang ký sinh là thuốc gì là câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra khi tìm hiểu về thảo dược này. Thực chất, đây là bài thuốc giúp chữa trị xương khớp hiệu quả, thường được nhiều người bệnh ứng dụng. Để sử dụng bài độc hoạt tang ký sinh, người bệnh cần chuẩn bị và thực hiện như sau.

Áp dụng bài thuốc độc hoạt tang ký sinh để điều trị đau nhức xương khớp
ứng dụng bài thuốc độc hoạt tang ký sinh để chữa trị đau nhức xương khớp

Nguyên liệu chuẩn bị: 12gr độc hoạt, 12gr đỗ trọng, 12gr thục địa, 12gr hy thiêm thảo, 12gr cốt toái bổ, 12gr hà thủ ô, 12gr kê huyết đằng, 12gr phòng đảng sâm, 12gr xuyên quy, 12gr kim ngân hoa, 12gr thổ phục linh, 4gr can khương, 4gr cam thảo, 8gr ngưu tất, 8gr quế chi và 8gr xuyên khung.

cách tiến hành:

 • Sơ chế, làm sạch toàn bộ các nguyên thảo dược đã chuẩn bị rồi để ráo nước.
 • Cho toàn bộ các thảo dược vào cùng để sắc nước thuốc.
 • Đun cùng khoảng 1 lít nước, để nhỏ lửa rồi tiếp tục đun cho tới khi chỉ còn khoảng 500ml thì tắt lửa và sử dụng.

Mỗi ngày chỉ sử dụng 1 thang thuốc và sử dụng trong ngày để đảm bảo được tính dược của thảo dược.

Ngoài ra, người bệnh có thể ứng dụng độc hoạt tang ký sinh gia giảm, giảm một vài vị thuốc để sử dụng mà không làm biến mất hiệu quả chữa trị.

Bài thuốc chữa trị đau lưng, viêm khớp, co rút tay chân

Nguyên liệu chuẩn bị: 12gr độc hoạt, 12gr tần giao, 4gr tế tân, 12gr phòng phong.

cách tiến hành:

 • Sơ chế vị thuốc cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị, để ráo nước rồi đem sắc nước thuốc.
 • Đun các nguyên liệu cùng 800ml nước, đun khoảng 20 phút để dưỡng chất ngấm ra thuốc thì tắt lửa và sử dụng.

Bài thuốc này yêu cầu người bệnh phải kiên trì ứng dụng trong thời gian dài để thấy được hiệu quả sử dụng. Các tín hiệu nhờ vậy của suy giảm dần.

chữa trị táo bón, đau đầu, cơ thể đau nhức

Nguyên liệu chuẩn bị: 8gr thảo dược, 4gr ma hoàng, 8gr đại hoàng, 4gr sinh khương. 3gr xuyên khung, 4gr cam thảo.

cách tiến hành:

 • Làm sạch vị thuốc cùng các thảo dược đã chuẩn bị rồi sắc nước thuốc.
 • Đun các thảo dược cùng 800ml nước, đun khoảng 20 phút cho tới khi chỉ còn 400ml thì tắt lửa và sử dụng.

Sử dụng mỗi ngày 1 thang thuốc và chỉ sử dụng trong ngày để đảm bảo được tính dược. Người bệnh cần phải kiên trì ứng dụng bài thuốc trong tầm khoảng thời gian dài để thấy được công dụng chữa trị bệnh.

Chữa viêm phế quản mãn tính

Nguyên liệu chuẩn bị: 15gr đường đỏ và độc hoạt.

cách tiến hành:

 • Làm sạch và sơ chế thảo dược, sắc cùng ít nước và cô cho tới khi thành cao.
 • Hòa đường đỏ vào cùng vị thuốc, tạo thành một hỗn hợp.

Mỗi ngày sử dụng hỗn hợp cao tầm 3 – 4 lần và sử dụng cho tới khi các tín hiệu suy giảm.

Những để mắt tới khi sử dụng độc hoạt

Đây là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, trong lúc sử dụng độc hoạt, người bệnh cần phải ghi nhớ những vấn đề sau đây để việc chữa trị đạt được công hiệu tốt nhất:

 • Không được quá sử dụng quá mức các bài thuốc từ thảo dược này, không được tự ý thêm hoặc bớt vị thuốc trong mỗi thang sử dụng.
 • Để việc sử dụng thuốc hiệu quả nhất, người bệnh cần phải tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: ý kiến và tuân theo chỉ định của những người có chuyên môn.
 • trong lúc sử dụng cần phải quan tâm tới các nguyên liệu, tránh trường hợp thảo dược bị mối mọt, ẩm ướt. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tính dược của các vị thuốc.
 • Trong trường hợp người bệnh bị kích ứng với một vài thành phần có trong thuốc, cần phải ngưng sử dụng và tới các cơ sở y tế để thăm khám.

Tìm hiểu độc hoạt tang ký sinh giá bán bao nhiêu? Mua ở đâu?

Với những công dụng của độc hoạt, không có gì ngạc nhiên khi những năm gần đây, vị thuốc này lại trở nên chủ yếu và được ưa thích. Cũng bởi vậy mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều cơ sở, trung tâm thảo dược kinh doanh vị thuốc này.

Độc hoạt được nhiều người tìm kiếm bởi hiệu quả với sức khỏe
Độc hoạt được nhiều người tìm kiếm bởi hiệu quả với sức khỏe

Trong đó, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng thảo dược Blogcaythuoc được biết tới là địa chỉ uy tín để mua độc hoạt cũng như nhiều loại thảo dược khác. Độc hoạt tại Blogcaythuoc được trồng trong các vườn thảo dược khép kín ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thêm vào đó, trình tự bào chế và đóng gói sản phẩm cũng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của vị thuốc khi tới tay người tiêu sử dụng. Hiện nay, sản phẩm độc hoạt tại Blogcaythuoc được bán với giá 220.000 VNĐ/ 0.5kg.

Trên đây là những tin tức về thảo dược độc hoạt – vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Thực chất, hiệu quả của thảo dược phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của người bệnh. Bởi vậy, người sử dụng cần phải ghi nhớ về cách sử dụng cũng như các để mắt tới trong lúc sử dụng vị thuốc.


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Công Dụng, cách sử dụng Và các bài thuốc”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Mỹ Phẩm | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now