Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Cây quýt gai được biết đến như vị thuốc Nam quý giá, có chức năng chữa bệnh suy thận, thận hư, ho hen, viêm nhiễm.

Vậy cây quýt gai là cây gì? Chữa bệnh gì? Công dụng và cách dùng cây quýt gai như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại dược liệu này nhé.

Bạn đang xem: Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Cây quýt gai: Hình ảnh, chức năng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Đặc điểm hình ảnh cây quýt gai

Cây quýt gai thuộc họ cam (Rutaceae), có tên khoa học Severinia monophylla. Được gọi với nhiều tên gọi khác như cây gai tầm xoọng, cây gai xanh, quýt rừng, cúc keo, tửu bính lặc, cam trời, độc lực, mền tên,…

Cây quýt gai là loại cây nhỡ được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ dại. Cao trung bình từ 1m đến 2m. Có gai nhọn dài, thân nhẫn dài từ 3 đến 4cm, nằm ở các nách lá. Lá nguyên, không lông và cứng, gân nổi lên rõ ở sát các mép lá, cuống ngắn từ 3mm đến 4mm.

Cây quýt gai: Hình ảnh, tác dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Hoa quýt gai có màu trắng và không có cuống. Xếp thành từng nhóm nhỏ ở các nách lá. Quả có màu đen, hình cầu đường kín đáoh từ 10 đến 12mm, mỗi quả chứa tầm 2 hạt. Cây ra hoa từ tháng 6 đến tháng 8, kết quả từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Thu hái và bảo quản cây quýt gai

Phần rễ, lá và quả là những bộ phận chính được sử dụng để làm thuốc.

Thu hoạch rễ và lá của cây quanh năm, đối với quả thì thu hoạch những quả xanh. Khi thu hái dược liệu về rồi rửa sạch với nhiều lần nước để vứt bỏ bụi bẩn, tạp chất sau đó mang đi phơi khô và sử dụng dần. Đối với phần rễ và lá thì thái phiến rồi đem phơi khô và phơi lá trong bóng râm.

Dược liệu sau khi đã phơi khô thì nên bảo quản trong bao bì kín và đem cất ở những nơi thoáng mát, tránh những khu vực ẩm ướt, nhiều khi đem phơi nắng 1 ngày để tránh tình trạng mỗi mọt, ẩm mốc.

Khu vực phân bố cây quýt gai

Ngày xưa, cây này chủ yếu phân bố nhiều trong các khu rừng rậm nên con gọi là cây quýt gai rừng.

Hiện nay, chúng phân bố chính yếu ở các tỉnh phía nam Trung Quốc và ở Việt Nam. Tại nước ta, cây xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc, dọc các tỉnh duyên hải miền Trung, nhiều nhất là ở Bình Định. Nhiều người dân ở đây thường sử dụng cây thuốc này để điều trị các bệnh lý thường gặp.

Theo một số tài liệu nghiên cứu khoa học, cây quýt gai chứa rất nhiều tinh dầu và có mùi thơm. Ngoài ra còn chứa chất nhầy, vỏ rễ chứa atalaphylin, severifolin,… và còn một số thành phần dưỡng chất khác.

Nhận biết cây quýt gai thật và giả

Cây quýt gai là loại cây thuộc họ cam, có tinh dầu vì vậy khi phơi thân cây và lá sẽ xuất hiện mùi thơm.

Thường thì cây quýt gai sẽ có vỏ màu xanh, khi phơi khô thì vỏ cây vẫn còn màu xanh và không bị mất đi màu tự nhiên. Nếu mua thảo dược mà không có vỏ màu xanh hoặc vỏ cây có màu lạ thì đó không phải là cây quýt gai.

Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Cây quýt gai thật thì thường có lá, thân và cành to hoặc cành nhỏ. Nếu khi mua mà chỉ có cành to không có lá, cành nhỏ thì không có gai thì chắc hẳn đây chỉ là những loại cỏ dại tầm thường chứ không phải loại thuốc mà ta đang cần.

Công dụng của cây quýt gai

Một số nghiên cứu của dược lý hiện đại ngày nay đã chỉ ra rằng cây quýt gai có chứa acetylcholin và histamin giúp ức chế co bóp và còn có công dụng chống thắt cơ trơn, giảm ho, chống choáng phản vệ. Ngoài ra, cây còn mang lại một số công dụng khác như:

  • Có chức năng điều trị các bệnh liên quan đến thận như: thận hư, thận ứ nước, suy thận, viêm thận,…
  • Điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, ho hen.
  • Trị bệnh sốt rét, cảm cúm, nhức đầu.
  • Công dụng điều trị các bệnh về xương khớp như đau vùng vai cổ, phong thấp.
  • Công dụng chữa kiết ly và đau dạ dày.
  • Chữa bế kinh ở nữ giới, mụn nhọt sưng tấy, vết thương bị sưng đau.

Công dụng chữa bệnh cụ thể như sau:

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh thận

Dùng cây muối, cây quýt gai, cây mực và cây nổ là 4 vị thuốc Nam chữa suy thận nổi tiếng trong bình dân. Rất nhiều bệnh nhân đã khỏi nhờ sử dụng thang thuốc này. Sau đây là cách dùng cây quýt gai chữa bệnh thận:

Xem thêm: Bồ kết nhiều công dụng độc đáo

Dùng 30g mỗi vị cây muối, cây quýt gai, cây phèn đen (cây mực) và cây nổ. Sắc uống với 1,5 lít nước lọc. Đun cạn còn 1 bát nước thuốc thì lấy ra dùng, chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

Kiên trì dùng bài thuốc đều đặn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Lưu ý khi nấu thuốc nên dùng nước sạch, vì nước rất quan trọng đối với người bị suy thận, nấu nước bẩn sẽ làm gia tăng nghiêm trọng tình trạng bệnh.

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: 25 gram dược liệu rửa sạch rồi mang đi sao rubi hạ thổ. Sau đó mang đi sắc với 500ml nước đến khi phần nước sắc cô đặc lại còn 250ml nước là có thể sử dụng được. Lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ đi phần chia ra thành 2 phần bằng nhau và uống hết trong ngày.

Cây quýt gai: Hình ảnh, chức năng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Hoặc có thể sử dụng bài thuốc sau: 16 gram tầm xoọng, 16 gram thổ phục linh, 16 gram cây nở ngày đất, 12 gram tục đoạn, 12 gram ngải diệp, 12 gram đương quy, 12 gram kế huyết đằng cùng với 10 gram thiên niên kiện và 6 gram quế chi.

Mang tất cả các vị thuốc của bài thuốc trên để sắc uống, chia ra 3 phần bằng nhau và sắc thành 3 lần chia ra uống hết trong ngày, sử dụng khi nước sắc còn ấm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 thang.

Công dụng của cây quýt gai chữa đau vai cổ, đau một bên

Sử dụng dược liệu mang đi sao rubi hạ thổ với liều lượng 20 gram cùng với 20 gram nam tục đoạn, 12 gram rễ cúc tần, 12 gram kinh giới, 12 gram tang chi, 10 gram thiên niên kiện, 10 gram quế chi. Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc uống và chia ra uống hết 3 lần trong ngày, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 thang. Kiên trì sử dụng liên tục để mang đến hiệu quả tối đa.

Để nâng cao thêm công dụng chữa bệnh thì nên hòa hợp với bài thuốc chườm với 2 vị thuốc là 50 gram ngải diệp và 15 gram rễ cây lá lốt. Mang 2 vị thuốc đi sao cùng với rượu nóng. Rồi dùng vật liệu gì để bó lại chẳng hạn như vải và chườm lên các vùng đau nhức đến khi nguội là xong. Khi thuốc đã nguội thì có thể sao lại cho nóng và tiếp tục chườm lên vài lần.

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh khớp xơ cứng, vận động kém

Chuẩn bị các vị thuốc của bài thuốc sau: 20 gram quýt gai rừng sao vàng hạ thổ, 16 gram cát căn, 12 gram chích thảo mỗ, 12 gram đương quy, 12 gram tục đoạn, 12 gram huyết đằng, 12 gram phòng phong, 12 gram đơn hoa cùng với 10 gram quế chi và 10 gram tế tân.

Đem tất cả các vị thuốc trên sắc uống và chia ra làm 3 lần bằng nhau uống hết trong ngày. Lưu ý nên sử dụng thuốc còn ấm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, nếu thuốc nguội thì có thể hâm cho ấm lại và sử dụng.

Với những người cao tuổi hoặc bị thiếu ngủ thì nên cho thêm 16 gram táo nhân và 12 gram hạt muồng (sao cháy) cùng với 12 gram bạch linh. 

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh ho hen, họng có đàm, đau họng

Cần sử dụng các nguyên liệu sau: 16 gram quýt gai rừng sao rubi hạ thổ, 16 gram tang bạch bì, 12 gram cam thảo, 12 gram mạch môn, 12 gram trần bì, 12 gram cát cánh, 12 gram hoàng kỳ, 12 gram mơ muối cùng với 6 quả đại táo.

Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Đem tất cả nguyên liệu của bài thuốc này đun sôi với nước và uống, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 thang. Để hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc này đạt đến mức tối đa thì nên kiên ăn thịt gà, thịt cá tươi và một số loại hải sản như ốc, cua,…

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh cảm cúm

Chuẩn bị các nguyên liệu như: 16 gram dược liệu, 16 gram xa tiền thảo, 16 gram mạch môn, 12 gram lá xương sông, 12 gram thục địa, 12 gram kinh giới, 12 gram tế tân, 12 gram trần bì cùng với 10 gram huyền sâm và 20 gram rau má.

Đem tất cả vị thuốc của thang thuốc này sắc uống. Chia ra làm 3 lần và uống hết trong ngày, sử dụng sắc mỗi ngày 1 thang, kiên định đến khi hết bệnh.

Công dụng của cây quýt gai chữa bệnh ho khan

Sử dụng 24 gram rau má, 20 gram lá xương sông, 20 gram lá đinh lăng, 20 gram xa tiền thảo, 20 gram tang diệp, 16 gram dược liệu, 12 gram mơ muối, 12 gram thiên môn, 10 gram bạch linh. Mỗi ngày dùng 1 thang và sắc uống chia ra uống 3 lần trong ngày vào sáng, trưa và tối.

Cây quýt gai có chức năng chữa ho gà ở trẻ em

Dùng thân cây quýt gai, tang bạch bì, hoa đu đủ đực, lá tía tô, cát cánh, trần bì mỗi vị 6 gram. Đem tất cả nguyên liệu sắc với 300ml nước đến khi lượng nước cạn còn 100ml nước thì lọc lấy nước cốt và sử dụng.

Cho trẻ uống đều đặn ngày 2 lần, uống khi còn ấm, có thể pha thêm mật ong cho dễ uống. Sử dụng kiên trị tình trạng ho gà sẽ chấm xong xuôi hoàn toàn. Lưu ý chỉ sử dụng bài thuốc này cho trẻ em trên 7 tuổi.

Cách dùng cây quýt gai

Sử dụng 10 gram đến 15 gram cây quýt gai mỗi ngày, đối với quả dùng từ 8 gram đến 16 gram mỗi ngày. Có thể sử dụng độc vị hoặc cấu kết với một số dược liệu khác dưới dạng thuốc sắc. 

Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Ngoài ra, đối với tình trạng bệnh mà có thể chia ra liều lượng cụ thể như:

Cơ thể còm xanh xao: thì cho thêm đẳng sâm, hoài sơn và liên nhục mỗi vị 16 gram cùng với 12 gram đại táo (táo đen), 12 gram bạch truật.

Tiêu hóa yếu, ăn uống kém: cho thêm 16 gram hồ đậu cùng với 12 gram trần bì và 12 gram bạch truật.

Đau tức ngực gây nghẹt thở: thì cho thêm táo nhân, lạc tiên, hạt muồng mỗi vị 16 gram.

Cây quýt gai chứa nhiều thành phần hóa học có lợi giúp mang lại tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Bên cạnh đó, tùy vào từng bệnh lý và cơ địa của mỗi người mà có liên minh thành nhiều bài thuốc hay, hiệu quả. Dược liệu có vị đắng, tính mát ấm và có mùi thơm nhẹ vì vậy không khó để sử dụng.

Đối tượng sử dụng cây quýt gai

Một số đối tượng sau đây được khuyên nên sử dụng cây quýt gai:

Người bị tiểu rắt, khó tiểu.

Trường hợp bị rối loại tiêu hóa, tiêu chảy, ăn uống không tiêu.

Bệnh nhân suy thận, thận hư.

Người bị rắn cắn và có mụn nhọt độc.

Những người bị phù thủng, ứ huyết.

Người bị nóng trong người, thường xuyên sử dụng rượu bia.

Xem thêm: Uống sữa tươi không đường có bị tăng cân không?

Bệnh nhân đau nhức xương khớp, phong tê thấp.

Các trường hợp bị bận bịu bệnh ngoài da, ra mồ hôi trộm.

Những người bình xoàng thì vẫn có thể sử dụng được để giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và làm mát gan.

Cây quýt gai mua ở đâu tại Tp HCM? Địa chỉ bán cây quýt gai khô uy tín, chất lượng, giá rẻ, giao hàng cây quýt gai nhanh trong ngày sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây cho bạn.

Mua bán sỉ và lẻ cây quýt gai khô rét từ 0927002002đ/1kg – vị thuốc quý 

Thảo dược Đặc Sản Tâm Gia

Chúng tôi đang là địa chỉ bán cây quýt gai và các loại thảo dược và cây thuốc chữa bệnh, các loại dược liệu uy tín chất lượng nhất. Các đối tác có nhu cầu lấy mua cây quýt gai khô hay các vị thuốc hãy liên hệ với chúng tôi:

Thông tin tại Đặc sản Tâm Gia

Ms Linh – đt / zalo: 0927002002

Facebook: https://www.facebook.com/caythuocthiennhienvietnam

Website:  https://blog.dacsantamgia.com/

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14 Quận Tân Bình, TP HCM

——————————————————–

Cây quýt gai  – vị thuốc quý

(giá bán cây quýt gai 0927002002đ/1kg)

Call/zalo mua cây quýt gai: 0927002002

Mua cây quýt gai ở đâu TPHCM?

Bạn có thể tham khảo mua cây quýt gai tại những địa chỉ uy tín như Thảo dược An Quốc Thái. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp cây quýt gai uy tín hàng đầu cả nước. Sản phẩm cây quýt gai có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng cao và lạnh thành hợp lý.

Cây quýt gai: Hình ảnh, công dụng, cách dùng chữa bệnh suy thận

Vì vậy, nếu game thủ đang có ý định đặt mua cây quýt gai để chữa bệnh thì hãy liên hệ ngay thông tin liên hệ dưới đây nhé:

Thông tin liên hệ

Thảo dược An Quốc Thái

Mua trực tiếp tại: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.

Liên hệ đặt hàng: 0927002002 (Mobi) – 0927002002 (Viettel).

Hiện nay, shop thảo dược An Quốc Thái đang bán cây quýt gai với giá: 0927002002 VNĐ/KG (giá bán trên chưa bao gồm các chi phí vận chuyển).

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now