Cây Phụ Tử – hé lộ 4 thông tin về loài thực vật gây chết người – Thegioithucvat.Co

Cây phụ tử là một loài thực vật có hoa thuộc chi Aconitum, họ Ranunculaceae có nguồn gốc và là loài đặc hữu ở Tây và Trung Âu.

Tên thường gọi: Cây phụ tử

Tên khoa học: Aconitum napellus

Loài: Thực vật có hoa

Kích thước:Chiều cao có thể lên tới 1 mét

Nguồn gốc: Tây Âu và Trung Âu, Châu Á và Bắc Mỹ

Bạn đang xem: Cây Phụ Tử – hé lộ 4 thông tin về loài thực vật gây chết người – Thegioithucvat.Co

Đặc điểm

Cây phụ tử là một loài cây thân thảo lâu năm có chiều cao có thể lên tới 1 m. Thân và lá cây không có lông. Lá cây có đường kín đáoh từ 5 đến 10 cm, được chia thành 5 đến 7 thùy. Hoa phụ tử có màu tím sẫm hoặc tím xanh, cánh hoa có hình chữ nhật thuôn dài và hẹp.

Xem thêm: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Phân loài

Cây phụ tử gồm có chín phân loài khác nhau được công nhận bởi Flora Europaea.

• Aconitum napellus subsp. Napellus, phân bố ở tây nam nước Anh

• Aconitum napellus subsp. Corsicum, phân bố ở W. Seitz, Corsica

• Aconitum napellus subsp. Firmum, phân bố ở Gayer, Trung và Đông Âu

• Aconitum napellus subsp. Fissurae, phân bố ở W. Seitz, Balkans đến tây nam nước Nga

• Aconitum napellus subsp. Hians, phân bố tại Gayer và Trung Âu

• Aconitum napellus subsp. Lusitanicum, phân bố ở tây nam châu Âu

• Aconitum napellus subsp. Superbum, phân bố ở W. Seitz, phía tây Balkans

• Aconitum napellus subsp. Tauricum, phân bố tại Gayer, Eastern Alps và miền nam Carpathians

• Aconitum napellus subsp. Vulgare, phân bố tại miền bắc Tây Ban Nha

Sử dụng

Cây phụ tử được trồng trong vườn làm vật trang trí với những sắc xanh tím sặc sỡ. Hoa có thể được sử dụng làm nguyên liệu ngay khi còn tươi hoặc khi đã phơi khô. Việc sử dụng các nghiên cứu lai Aconitum với các giống cây khác để tạo ra nhiều giống lai, bao gồm Aconitum x Cammarum
Giống như các loài khác trong chi, phụ tử chứa một số hợp chất gây độc, bao gồm cả chất độc cho tim mà nó thường được bôi trên giáo và mũi tên để săn bắn và chiến đấu trong thời cổ đại. Cây phụ tử được sử dụng như một chất độc trong hàng ngàn năm. Trong thời kỳ La Mã cổ đại của lịch sử Châu Âu, cây thường được sử dụng để thải trừ tội phạm và kẻ thù. Tuy nhiên vào cuối thời kỳ đó, bất kỳ ai trồng cây phụ tử sẽ bị kết án tử hình. Cây phụ tử đã được sử dụng lại trong thời gian gần đây trong các vụ án giết người bởi chúng có chứa các alkaloit hóa học như aconitine, mesaconitine, hypaconitine và jesaconitine có chứa độc tính cao.

Độc dược

Các triệu chứng mà chất độc từ cây gây ra có thể biểu hiện gần như ngay lập tức (thường không tới một giờ) và khả năng tử vong cao. Thời gian tử vong là từ 2 đến 6 tiếng sau khi bị nhiễm chất độc. Các dấu hiệu ban đầu là buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tiếp đó là cảm giác bỏng rát, ngứa ran và tê ở miệng, mặt và nóng bụng. Trong các trường hợp bị nhiễm độc nặng, các chi khó hoạt động và cảm giác ngứa ran và tê sẽ lan ra cả tay và chân. Sau đó là hạ huyết áp, nhịp tim chậm và rối loạn tâm thất. Các biểu hiện khác có thể là đổ mồ hôi, chóng mặt, nghẹt thở, nhức đầu và lú lẫn. Nguyên nhân chính gây tử vong là loạn nhịp tim, tê liệt tim hoặc tê liệt trung tâm hô hấp.

Điều trị nhiễm độc cơ bản chỉ là hỗ trợ. Tất cả các bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ huyết áp và nhịp tim. Có thể khử trùng đường tiêu hóa bằng than hoạt tính trong vòng một giờ sau khi bị nhiễm độc. Thuốc giải độc chính là atropine được sử dụng để điều trị nhịp tim chậm. Các thuốc khác cũng được sử dụng để hỗ trợ việc loạn nhịp tâm thất bao gồm lidocaine, amiodarone, bretylium, flecainide, procainamide và mexiletin.

Xem thêm: Bảng giá Chim vẹt. Mua Bán Chim vẹt giá bao nhiêu? Bán Chim vẹt giá rẻ tốt nhất

Nhiễm độc có thể xảy ra khi hái lá cây mà không đeo găng tay bởi độc tố aconitine có thể dễ dàng hấp thụ qua da. Trong trường hợp này sẽ không gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng sẽ gây ngứa ran tại điểm tiếp xúc và kéo dài về phía cánh tay đến vai và sau đó tim sẽ bị ảnh hưởng. Điều trị tương tự như ngộ độc do ăn uống và việc tiếp xúc với cây mà không có dụng cụ bảo vệ có thể dẫn đến suy đa cơ quan và tử trận.

Aconitine là một chất độc thần kinh mạnh có thể mở ra các kênh natri nhạy cảm với tetrodotoxin. Nó làm tăng dòng natri chạy qua kênh này và làm chậm quá trình tái phân cực, từ đó làm tăng khả năng kích thích và thúc đẩy loạn nhịp tâm thất.

Album Ảnh

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Nội dung trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua sản phẩm chính chủ.! Xin cám ơn!