0961744414

Cây diệp hạ châu : vị thuốc thần dược của dân gian

Cây diệp hạ châu là loài cây sống lâu năm và có sức sống bền bỉ. Là loài cây thân cứng có màu hồng, gốc hóa gỗ, cuống rất ngắn, lá thuôn hay hình bầu dục. Lá kèm, hình ta, giác nhọn. Được biết đến như một vị thần dược trong việc chữa trị bệnh gan và giải độc hiệu quả.

Cây diệp hạ châu
Cây diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu là cây gì.

Cây diệp hạ châu hay còn được gọi là cây chó đẻ, ngoài ra còn được biết đến với tên khoa học là Phyllanthus urinaria L. Là loài cây mọc hoang khắp nơi, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Đây là loài thảo mộc nhỏ, cây cao từ 30-60 cm. Diệp hạ châu có hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cành, hoa có cuốn rất ngắn hoặc không có. Cây có quả nang không có cuốn với hạt hình 3 cạnh. Theo đông y thì diệp hạ châu được phân thành 2 loại là hạ châu đắng và hạ châu ngọt.

 Cách thu hoạch và thành phần hóa học:

Diệp hạ châu thường được thu hoạch vào mùa hè, sau đó đem đi rửa sạch phơi nắng gần khô hoặc đem phơi trong râm rồi cất dùng.

Diệp hạ châu gồm có các thành phần hóa học như: Flavonoid, alcaloid Phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.

Diệp hạ châu có tác dụng gì?

 Diệp hạ châu là một tiên dược trong việc điều trị viêm gan:

Hiện nay tại nước ta có khác nhiều nghiên cứu về chắc năng chữa bệnh của diệp hạ châu. Theo nghiên cứu gần đây của một số trường đại học cho biết diệp hạ châu có chứa nhiều enzyme như hypophyllanthin hay phyllannthin…. Các chất này có tác dụng tuyệt vời trong việc giả độc và phục hồi chắc năng gan.

xem thêm: các cây thuốc trị bệnh gan

Vị thần dược về giải độc

Ngày xưa ở các nước như Ấn độ, Trung Quốc, Việt Nam, họ thường dùng diệp hạ châu trong việc điều trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn,…Ngoài ra theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, diệp hạ châu còn có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về da, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo,…

Diệp hạ châu có tác dụng với hệ thống miễn dịch và đường tiêu hóa:

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia về đông y cho rằng diệp hạ châu có khả năng ức chế sự phát triển HIV-1 làm kiền hãm sự phát triển nhanh chóng của virut HIV. Ngoài ra, diệp hạ châu còn là một trong các loại thuốc quý về chữa trị các bệnh về đường hô hấp như lao, viêm phế quản, điều trị các chứng ho lâu ngày,…

Làm sao để biết được cách dùng và liều lượng của diệp hạ châu:

Giã nát với nuối đế đắp đối với các bệnh như lợi tiểu, chữa phùng thũng, mụn nhọt. Đối với các bệnh viêm gan virut B, người bệnh có thể dùng một ngày uống 20-40g cây tươi, có thể sao khô, sắc đặc để uống.

Có thể xem thêm: cây chó đẻ thân xanh cũng có cùng tác dụng tương tự.

Tóm lại diệp hạ châu là một loại thuốc quý với rất nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt là điều trị các bệnh về gan. Do đó, loài cây này luôn là sản phẩm luôn được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÊM NHẬN XÉT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *