Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ


Thứ ba, 20/7/2021

Cỏ sữa có 2 loại: lá nhỏ và lá to. Cả hai đều được dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh lỵ. Ngoài ra, cỏ sữa còn giúp chữa nhiều bệnh khác như trĩ, viêm loét mụn nhọt, mẩn ngứa, ho hen…

Bạn đang xem: Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ

Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ

Cây cỏ sữa lá nhỏ dại.

Cỏ sữa lá nhỏ thuộc họ thầu dầu, thường được dùng toàn cây làm thuốc. Cây mọc lan trên mặt đất, thân cành có màu tím đỏ. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc thon dài, dài nhất khoảng 7 mm, lá hơi khía tai bèo. Cụm hoa mọc ở kẽ lá. Quả nhỏ có đường kính 1,5 mm, nhẵn, dài 0,7 mm, có 4 góc. Khi bấm cây có nhựa mủ trắng chảy ra. Cỏ sữa mọc hoang ở nhiều nơi trên khắp các địa phương. Có thể thu hái về mùa hè, rửa sạch, phơi khô để dùng dần làm thuốc. Kinh nghiệm dân gian thường dùng cỏ sữa lá nhỏ để chữa lỵ. Theo Đông y, cây này vị nhạt, hơi chua, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt. Cỏ sữa lá nhỏ có độc với cua, cá, tôm, chuột. Trên người, ở liều điều trị chưa thấy độc.

Xem thêm: Tham quan vùng trồng cà gai leo vị thuốc đạt chuẩn tại Bắc Giang

Cỏ sữa lá to cùng họ với cỏ sữa lá nhỏ, là cây sống hằng năm, thân mọc thẳng, có thể cao 30-40 cm, màu đỏ nhạt, có phủ lông màu đá quý nhạt. Lá màu xanh hoặc đỏ, hình mác, dài khoảng 2-3 cm, rộng 5-15 mm, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa nhỏ, màu trắng đỏ nhạt. Quả màu nâu nhạt. Cây thường mọc hoang ở khắp các địa phương.

Nó cũng được dùng làm thuốc chữa lỵ. Một số nước dùng cỏ sữa lá to chữa viêm loét giác mạc, đau mắt, ho hen… Cây này có hoạt chất gây độc với súc vật.

Một số bài thuốc thường dùng trong dân dã:

Chữa lỵ: Cỏ sữa lá nhỏ dại 20-50 g (ở người lớn có thể dùng tới 0926456456 g). Sắc uống ngày một thang. Hoặc: Cỏ sữa lá nhỏ dại 30 g, rau sam 30 g, sắc uống ngày một thang. Hoặc: Cỏ sữa lá to phối hợp với hoàng đằng, nấu thành cao lỏng để uống.

Chữa lòi dom chảy máu: Cỏ sữa lá nhỏ dại tươi 0926456456 g, giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Có thể dùng cây khô sắc uống.

Chữa viêm loét, mụn nhọt ngoài da: Cỏ sữa lá nhỏ tuổi lượng vừa đủ, giã nát đắp lên tổn thương.

Chữa viêm da mẩn ngứa: Cỏ sữa lá nhỏ dại lượng vừa đủ giã nát, xoa xát hay nấu nước tắm rửa.

Xem thêm: Chính sách bảo mật – Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng vị thuốc Blogcaythuoc

Chữa ho hen: Cỏ sữa lá to 10 g, lá cây bồng bồng 3 lá, lá dâu 20 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

BS Quách Tuấn Vinh, Sức Khỏe & Đời Sống

×

Cây cỏ sữa chữa bệnh lỵ

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Thảo dược

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now