Cây cà gai leo mọc ở đâu?

Cà gai leo là loại thảo dược quý được nhiều người tin dùng vì tác dụng chữa bệnh của nó. Hiện nay, có nhiều người tìm mua thảo dược này nhưng chưa biết xuất xứ của nó ở đâu? Vậy cà gai leo thường mọc ở đâu? Mọc ở đâu có tác dụng tốt nhất? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Cây cà gai leo mọc ở đâu?

Bạn đang xem: Cây cà gai leo mọc ở đâu?

Đặc điểm nhận biết cây cà gai leo

Cà gai leo hay còn có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà cườm.

 • Cây thân leo, sống leo lên thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất. Thân nhẵn, hóa gỗ, trên cây có lông màu trắng, xung quanh thân có nhiều gai cong màu rubi.
 • Lá cây hình bầu dục, phía trên mặt lá màu xanh đậm còn phía dưới màu nhạt hơn. Cuống lá có gai nhỏ
 • Hoa trắng, nhụy đá quý, mỗi bông từ 4 -6 cánh.
 • Quả mọng, hình cầu, xanh có màu xanh sẫm, khi chín màu đỏ tươi đẹp mắt. Hạt màu rubi, hình thận dẹt.
 • Mùa hoa-quả: Hoa cà gai leo thường nở độ tháng 4 -5, quả từ tháng 7 -9.

Khu vực phân bố cà gai leo

Cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Trung Bộ, và một số tỉnh ở Nam Bộ. Các tỉnh như Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa là có nhiều cà gai leo hơn cả.

Cây cà gai leo căn bản mọc ở vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển vì do vấn đề thổ nhưỡng và khí hậu của các vùng này phù hợp cho sự phát triển của cây cà gai leo.

Xem thêm: Thai Ha Clinic – Phòng khám đa khoa Thái Hà

 • Ngày nay, nguyên liệu cà gai leo tự nhiên ngày một cạn kiệt nên người ta trồng ngày càng rộng rãi. Phương pháp chế biến khá đơn giản là rửa sạch sơ, cắt ngắn, sao rubi hoặc sấy khô rồi đóng gói cẩn thận có thể giữ nguyên được tác dụng

Cách trồng Cà gai leo

Cà gai leo có thể được nhân giống bằng hạt, giâm cành, hoặc bằng công nghệ sinh học.

Nhân giống: 

 • Thời vụ gieo hạt tốt nhất là tháng 2-3. Hạt nảy mầm sau 7-10 ngày. Hạt có thể gieo trong vườn ươm, khi cây con cao 10 – 12 cm thì đánh đi trồng, hoặc gieo thẳng theo hốc, mỗi hốc 3 -4 hạt. Khi cây cao 7 – 10 cm thì tỉa bớt, mỗi hốc giữ lại 1 cây khỏe mạnh nhất.
 • Nếu giâm cành thì vào tháng 2 – 3, chọn cành bánh tẻ chặt thành đoạn dài 12 – 15 cm, giâm vào bầu và tưới ẩm thường xuyên. Khi cây mọc chuyển trồng ra ruộng (chú ý hủy bầu).

Làm đất:

Đất trồng cà gai leo là nơi nhiều mùn, thoát nước.

Sau khi cày bừa kỹ, để ải, cần bón lót 0927002002 tấn phân chuồng hoai mục, 100 – 150 kg phân lân, 50 – 70 kg kali cho mỗi hecta và lên luống cao 25 – 30 cm, rộng 70 – 80 cm. Cây trồng hoặc gieo thẳng đều định khoảng cách 50 x 50 cm.

Chăm sóc:

 • Cà gai leo chịu hạn khá tốt, nhưng muốn có năng suất cao vẫn cần tưới đủ ẩm thường xuyên. Mỗi tháng làm cỏ, xới xáo một lần, liên hiệp bón thúc bằng nước phân chuồng, nước  giải hoặc đạm pha loãng (2%).

Sâu – bệnh hại:

Xem thêm: Sinh con trai năm 2021 đặt tên gì? 80 gợi ý tên phong thủy cực hay – MarryBaby

Bệnh hại đáng kể đối với cà gai leo là rệp bột (Pseudococcus sp.). Có thể trừ diệt bằng cách phun Bitox 40 EC theo hướng dẫn ghi trên nhãn. Tuy nhiên, cà gai leo được trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO sẽ không được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác.

Cây cà gai leo mọc ở đâu?

Hướng dẫn cách trồng cà gai leo

Công dụng của cà gai leo

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng khá hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan . Trước đây, mọi người thường dùng cà gai leo chữa rubi da, đá quý mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa người dân thường dùng cây cà gai leo về hãm nước và dùng hằng ngày.

Một số chức năng hiệu quả của cà gai leo:

 • Nước sắc cà gai leo có tác dụng hạ men gan, mỡ máu
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B
 • Hỗ trợ điều trị xơ gan
 • Làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như đau tức hạ sườn phải, rubi da…
 • Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng
 • Trị rắn cắn
 • Giải độc rượu bia.

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now