Cây cà dăm và công dụng của cây cà dăm

Cây cà dăm là vị thuốc Nam lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, trong Đông y, nó được xem là thần dược để chữa bệnh. Vậy chúng có công dụng gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo.

Công dụng của cây cà dăm

Tên gọi khác: Cà dặm, Răm hay Râm

 Cây cà dăm có tên khoa học là: Anog.eissus Acum.inata (Roxb. ex DC) Gu.ill et Perr

cây cà dăm
cây cà dăm

Bộ: Sim (tên khoa học là Myr.tales)

Họ: Bàng (tên khoa học là Comb.retaceae)

Chi: Anogeissus (tên khoa học là Anog.eissus)

Thuộc: Thông thường

Tình trạng bảo tồn: Rất nguy cấp (CR)

Độ cao: 100

Là cây tự nhiên

Đặc điểm nhận dạng của cây cà dăm

Mô tả:

Cây cà dăm là cây gỗ cao 10-20m. Ở cây non 6-9m, ít có nhánh. Cây có nhánh mịn, tán dẹp và lá nhỏ. Lá mọc đôi, nguyên, có lông. Hoa họp thành đầu tròn, hoa không cuống. Đài dính thành cống. Không có cánh hoa. 10 nhị.

Quả có cánh mang đài tồn tại, màu xanh lục nước biển sẫm. 1 hạt.

Bộ phận dùng: Vỏ.

Phân bố, sinh thái:

Cây của Đông dương và Ấn Độ, mọc hoang ờ rừng núi Cấm. Ra hoa vào mùa Xuân.

Công dụng của cây cà dăm

Trị đau lưng, đau dây thần kinh

Cà dăm thuộc loại cây gỗ tốt, dùng làm cột và dùng trong xây dựng. Nhân dân dùng vỏ cây để chữa bệnh bán thân bất toại. Chúng hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp ở người già, chữa phong tê thấp khi trái gió trở trời.

Cách dùng cây cà dăm

Lấy 10-15 gam vỏ cà dăm sắc với nước để uống. Mỗi ngày uống 2 lần trước khi ăn. Sau 2 tháng sẽ không còn đau nhức, đi đứng dễ dàng.

Bạn có biết dây cóc trị đau xương khớp?

Lưu ý khi dùng cây cà dăm:

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú kiêng kị với cà dăm.

Trẻ em dưới 6 tuổi không khuyến khích sử dụng.

Người mới bắt đầu dùng nên tham khảo tư vấn của thầy thuốc để được hướng dẫn.

Chỉ nên mua cây cà dăm tại những nhà thuốc có giấy phép hành nghề rõ ràng, uy tín. Không mua hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tình trạng khai thác và bảo vệ tại An Giang: Là loài cây quí hiếm. Hiện nay quần thể bị khai thác kiệt quệ trong thiên nhiên hoang dã. Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng tại địa phương. Đề nghị có kế hoạch nhân rộng bảo vệ ngoài thiên nhiên và vận động bảo tồn trong đất vườn nhà để sử dụng.

Bành Thanh Hùng. Sưu tầm và biên soạn từ nguồn: Cây thuốc An Giang của Võ Văn Chi, Ủy ban khoa học và kỹ thuật An Giang.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về “Cây cà dăm và công dụng của cây cà dăm”.Bạn có thể tham khảo và chia sẻ bài viết rộng rãi đến mọi người.

Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe và cảm ơn đã xem bài viết này!

 

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now