Cách Ngâm Ngon, Công Dụng, để mắt tới

Rượu đẳng sâm là bài rượu thuốc có công dụng bồi dưỡng sức khỏe rất tốt, thậm chí còn được khuyến cáo sử dụng hằng ngày để cải thiện thể trạng. Muốn sử dụng đẳng sâm ngâm rượu, có thể chọn đẳng sâm tươi hay khô đều được. Để biết cách ngâm đẳng sâm tửu thế nào, mời bạn tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: hướng dẫn sau đây.

công dụng của đẳng sâm ngâm rượu

Đẳng sâm là thảo dược có vị ngọt, tính bình còn có cách gọi khác là thượng đảng sâm. Theo y học cổ truyền, đẳng sâm có công dụng cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, kích thích ngon miệng ngủ tốt. song song đó có thể chữa trị được các bệnh liên quan tới tim mạch, tiêu hóa cực kì hiệu quả.

Đẳng sâm tửu được nhiều người biết tới
Đẳng sâm tửu được nhiều người biết tới

Thậm chí, theo nhiều tư liệu y học cổ truyền còn xác nhận hiệu quả cải thiện sức khỏe của đẳng sâm không thua kém nhân sâm là bao. Do vậy, nhiều bài thuốc y học cổ truyền hiện nay đã sử dụng đẳng sâm thay cho nhân sâm để tiết kiệm chi phí cho người bệnh mà vẫn giữ nguyên hiệu quả cho bài thuốc.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đắn đo: đẳng sâm ngâm rượu có công dụng gì? công dụng này có tương đương như những cách sử dụng khác của thảo dược này không?

Khi sử dụng đẳng sâm tửu, thứ thảo dược này thậm chí còn phát huy tính dược hiệu quả hơn. chính vì như vậy, rượu đẳng sâm luôn được coi là một thứ rượu thuốc rất bổ dưỡng. Rượu thượng đẳng sâm vừa thơm ngon, thích mắt, lại dễ uống.

Uống đẳng sâm tửu đều đặn, đúng liều lượng mỗi ngày sẽ giúp người sử dụng mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe tổng quan: tim mạch, đường ruột, huyết áp và hệ miễn dịch. song song đó làm giảm bớt các công dụng phụ do rượu mang lại cho người sử dụng.

Những người mắc bệnh suy nhược cơ thể, mỏi mệt, khó thích ứng với môi trường, hệ tiêu hóa yếu, thiếu máu, huyết áp cao, miễn dịch yếu rất nên sử dụng thượng đẳng sâm tửu hằng ngày để cải thiện sức khỏe.

Cách chọn sâm dây sử dụng để ngâm rượu

Thượng đẳng sâm sử dụng để ngâm rượu tốt nhất là loại đẳng sâm rừng tự nhiên từ 2 năm tuổi trở lên. Đó là loại đẳng sâm có những đặc điểm sau:

  • Đường kính của rễ đảng sâm có kích thước từ 0.5 – 2cm, chiều dài phần rễ củ từ 6 – 15cm.
  • Đầu đẳng sâm to, ở thân có nhiều “sẹo” tự nhiên.
  • Màu sắc vàng nhạt bên ngoài, bên trong thơm nhẹ, có vị ngọt tự nhiên.
Thượng đảng sâm chất lượng tốt phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, hình dáng và độ nguyên vẹn
Thượng đảng sâm chất lượng tốt phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, hình dạng và độ nguyên vẹn

Đẳng sâm có tuổi thọ từ 2 năm trở lên thường cắm rất sâu trong đất, bộ rễ cũng rất dài. Do vậy, khi khai thác đẳng sâm tự nhiên phải thật cẩn trọng để không làm đứt hay trầy xước phần rễ củ của thảo dược. Đẳng sâm bị trầy xước hoặc đứt gãy sẽ ít hiệu quả hơn đẳng sâm còn nguyên vẹn. Nên yếu tố nguyên vẹn cũng là một trong các điều cần để mắt tới khi chọn đẳng sâm để ngâm rượu.

Đẳng sâm tửu có thể sử dụng loại khô hay tươi đều được. Nếu chọn đẳng sâm tươi, cần để mắt tới những đặc điểm về kích thước, màu sắc và độ nguyên vẹn như đã nêu ở trên. Nếu chọn đẳng sâm khô, cần quan sát màu sắc, hương thơm để tránh chọn phải đẳng sâm kém chất lượng.

Cách ngâm rượu với thảo dược đẳng sâm tươi và khô

Ngâm rượu đẳng sâm không yêu cầu kỹ thuật quá cầu kỳ. Tuy nhiên cần đảm bảo về tỉ lệ và khoảng thời gian ngâm. Rượu đẳng sâm phải ngâm đúng tỉ lệ và đủ khoảng thời gian thì mới có thể đem lại hiệu quả cho người sử dụng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm tươi

Để sử dụng đẳng sâm tươi ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đẳng sâm loại tốt.
  • Rượu gạo, tốt nhất nên sử dụng loại rượu 40 độ, được nấu thủ công không chứa hóa chất.

Tỉ lệ lý tưởng nhất để ngâm rượu đẳng sâm là 1:3. Tức 1 kg đẳng sâm tươi thì ngâm với 3 lít rượu gạo. Trước khi sử dụng đẳng sâm tửu, cần làm sạch thật kỹ đất đá, bụi bẩn trên thân rễ đẳng sâm. Nên ngâm đẳng sâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để làm sạch và giảm bớt nhựa trong đẳng sâm. Sau khi vệ sinh và ngâm bớt nhựa thì vớt ra, để khô rồi mới tiến hành ngâm rượu.

Sản phẩm được chứng minh đảm bảo sức khỏe cho người dùng
Sản phẩm được chứng minh đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng

Cách ngâm rượu với đẳng sâm nên sử dụng bình thủy tinh để đảm bảo có thể bảo quản trong thời gian dài. Khi ngâm, có thể để nguyên cả củ để tăng phần thẩm mỹ cho bình rượu. Nếu ngâm để uống thì có thể cắt nhỏ đẳng sâm thành đốt ngón tay để rượu nhanh ngấm. Cho hết một lượt đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu vào là được.

Đẳng sâm tươi ngâm rượu cần khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng để rượu ngấm vào và để dưỡng chất trong đẳng sâm tan vào rượu. Rượu đẳng sâm ngâm càng lâu thì uống càng ngon và càng nhiều dưỡng chất.

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Khi sử dụng đẳng sâm khô để ngâm rượu, yếu tố khác biệt nhất là tỉ lệ đẳng sâm và rượu. Tỉ lệ ngâm rượu đẳng sâm khô là 1:5. Tức là 1 kg đẳng sâm khô thì ngâm với 5 lít rượu gạo.

Trước khi ngâm rượu đẳng sâm khô, bạn cũng cần sơ chế vệ sinh đẳng sâm thật sạch rồi để khô. Sau đó sao vàng để tăng độ thơm cho bình rượu. Sau khi sao vàng, chờ cho nguội rồi đưa vào bình thủy tinh và đổ rượu vào để ngâm.

Đảng sâm tửu được ngâm đơn giản
Đảng sâm tửu được ngâm đơn giản

Ngâm rượu đẳng sâm bằng đẳng sâm khô có ưu điểm hơn so với ngâm rượu đẳng sâm bằng đẳng sâm tươi là khoảng thời gian ngấm ngắn hơn. Chỉ cần tối thiểu 1 tháng là có thể sử dụng rượu ngâm đẳng sâm khô, để càng lâu thì rượu càng ngấm, chất lượng và mùi vị của rượu càng thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt

Bên cạnh hai cách ngâm rượu đẳng sâm khô và tươi thông thường, còn có một cách khác để ngâm rượu đẳng sâm. Đó là ngâm cả đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô chung một bình. Với cách ngâm này, bình rượu đẳng sâm sẽ có hương thơm nồng nàn và màu sắc mặn mà của đẳng sâm khô, mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng nhờ dược chất từ đẳng sâm tươi.

Rượu đẳng sâm có thể ngâm kết hợp nhiều loại dược liệu khác
Loại rượu này có thể ngâm phối hợp nhiều loại thảo dược khác

Để ngâm rượu đẳng sâm theo cách đặc biệt này, cần sử dụng theo tỉ lệ: 2 kg đẳng sâm tươi, phối hợp với 0.5 kg đẳng sâm khô, ngâm với 7,5 lít rượu gạo nấu 40 độ. Sơ chế từng loại đẳng sâm như cách ngâm riêng lẻ. Sau đó cho cả hai loại đẳng sâm vào bình rồi đổ rượu ngập thảo dược là được.

Sau 3 tháng, bình rượu có thể sử dụng được. Rượu ngâm đẳng sâm tươi và khô sẽ có hương thơm, mùi vị và dưỡng chất đặc biệt bổ dưỡng hơn những loại rượu đẳng sâm tươi hoặc khô khác.

Ngoài ra, đẳng sâm cũng có thể phối hợp với nhiều loại thảo dược khác để ngâm rượu. Đó là những loại thảo dược rất quen thuộc gồm: cáp giới, huyết giác, trần bì, tiểu hồi. Bài rượu thuốc này ngoài công dụng bồi dưỡng cơ thể từ đẳng sâm mang lại còn có công dụng chữa yếu thận, đau lưng mỏi gối.

Ngâm rượu bằng đẳng sâm thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Ngâm rượu đẳng sâm tuy không khó, nhưng để có một bình rượu đạt tiêu chuẩn thì cần phải chọn đúng loại đẳng sâm và sử dụng đúng loại rượu chất lượng cao. Để rượu ngon tốt nhất nên là đảng sâm tự nhiên. Rượu ngâm tốt nhất nên là rượu tự nấu hoặc rượu nấu thủ công, không sử dụng cồn thêm hay hóa chất thêm. Bình ngâm phải là bình thủy tinh có thể đậy nắp kín, được sấy khô để nước và không khí không lọt vào, làm hỏng rượu.

Một bình rượu ngâm đẳng sâm đạt tiêu chuẩn là một bình rượu thỏa mãn được các yếu tố về màu sắc, mùi vị như sau:

  • Rượu có màu vàng sậm (nếu là đảng sâm tươi) hoặc màu vàng nâu đậm (nếu là đẳng sâm khô).
  • Hương thơm của rượu thoải mái, thanh nhẹ mà không nồng mùi cồn từ rượu.
  • Rượu uống êm, vị ngọt, không cay, không gắt, không gây đau đầu, chóng mặt sau khi uống.
  • khoảng thời gian ngâm từ 1 – 2 năm. Rượu đẳng sâm có tuổi thọ càng lâu thì chất lượng càng tốt, càng quý.

Ngoài ra, đối với rượu đẳng sâm tươi hoặc rượu đảng sâm sử dụng để trang trí, tặng, biếu thì còn cần đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ. Đó là sử dụng đẳng sâm to, rễ dài, hình dạng đẹp, không có trầy xước trên vỏ rễ và được trang trí khéo léo ở trong bình rượu.

để mắt tới khi sử dụng đẳng sâm tửu

Thượng đẳng sâm ngâm rượu tuy là bài rượu thuốc rất tốt, đem lại hiệu quả bồi bồi sức khỏe cho người sử dụng trên nhiều mặt. Nhưng không chính vì như vậy mà sử dụng tùy tiện. Liều lương sử dụng mỗi ngày chỉ vào khoảng 40ml, nên sử dụng chia làm 3 bữa. Sử dụng quá liều lượng không chỉ gây say rượu, mỏi mệt mà còn dẫn tới mắc ói và rối loạn nhịp tim.

ngoài ra, không nên sử dụng đẳng sâm tửu chưa đủ khoảng thời gian ngấm. Khi chưa đủ khoảng thời gian để rượu ngấm dưỡng chất, rượu đẳng sâm sẽ không đem lại hiệu quả tốt cho người sử dụng. Thậm chí còn mang lại nhiều tác hại hơn vì chất độc trong rượu chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Cũng không nên sử dụng rượu đảng sâm ngâm qua nhiều nước rượu. Sau khi sử dụng hết một lượt rượu ngâm đẳng sâm, nên đổ bã đi và thay bằng đẳng sâm mới. Lượng đẳng sâm cũ nếu ngâm đúng liều lượng, tỉ lệ thì dưỡng chất đã ngấm hoàn toàn vào rượu. sử dụng ngâm lại sẽ không thể đảm bảo đem lại hiệu quả như ngâm mới.

Đẳng sâm ngâm rượu là bài rượu thuốc quen thuộc với người Việt. Để có được một bình thượng đảng sâm tửu không hề khó, quan trọng là bạn cần mua được đúng thảo dược chất lượng cao. Hiện nay, Trung tâm thảo dược Blogcaythuoc có phân phối đẳng sâm tự nhiên chất lượng cao, đã được phơi khô và sao vàng. Để tham khảo cụ thể tại trang web: https://Blogcaythuoc.com/: thêm thông tin về sản phẩm này, mời bạn truy cập vào trang web của chúng tôi.


Blogcaythuoc.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Cách Ngâm Ngon, Công Dụng, để mắt tới”. Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Danh mục

Làm đẹp | Sức khỏe | Thảo dược | Ẩm thực | Toplist | Tin Tức

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now