Tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi? Mách mẹ cách trị biếng ăn ở trẻ nhỏ hiệu quả

Tình trạng biếng ăn ở trẻ dưới 1 tuổi rất phổ biến và gây nhiều áp lực cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc con cái. Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao và trí tuệ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Để có thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo bài viết sau.

>>> Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ: Fitobimbi

1. Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, các bác sĩ thường khuyến cáo nên cho trẻ bú  mẹ hoàn toàn. Từ 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Các nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ em có thể khác nhau ở bất kỳ thời điểm nào. Cha mẹ hãy quan sát và tìm ra nguyên nhân để khắc phục hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ dưới 1 tuổi:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu đến từ sữa mẹ. Do đó, mẹ cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cho bản thân để có thể cung cấp sữa dưỡng chất cho trẻ hấp thụ. Trẻ dưới 6 tháng chán ăn có thể do  sinh non; do vú sữa  có mùi thơm và vị rất lạ, trẻ đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý hoặc do con bạn không dung nạp đường lactose và không thể tiêu hóa sữa mẹ. Vì nhiều lý do, trẻ được kê đơn sớm nhưng việc sử dụng sữa không phù hợp với trẻ khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

biếng ăn ở trẻ 1 tuổi
 Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?

Khị trẻ bước sang tháng thứ 6, ba mẹ có thể cho trẻ ăn dặm để đáp ứng nhu cầu năng lượng hằng ngày. Từ đây, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng biếng ăn của trẻ nghiêm trọng hơn. 

  • Do trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Khi chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm. Ngoài việc bú mẹ, trẻ cần làm quen với nhiều loại thức ăn mới. Ban đầu bé sẽ không thể làm quen với những bữa ăn mới và những thay đổi trong chế độ  ăn. Do đó, bé  có xu hướng lười ăn, biếng ăn.
  • Do thực đơn nhàm chán: Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, các mẹ phải học cách chế biến những món ăn phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt,  cha mẹ nên đảm bảo rằng con cái của họ có một chế độ ăn uống đa dạng. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều một món sẽ khiến trẻ chán ăn, không thích ăn, về lâu dài có thể dẫn đến  biếng ăn.
  • Do trẻ mê chơi: Từ 6 đến 12 tháng  bé bắt đầu tập bò, tập đi, khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn và bé có thể  mải chơi mà không muốn ăn. Lúc này các mẹ đừng tự giới hạn mình nhé, đó là giờ chơi của các bé. , nhưng hãy biến mỗi giờ ăn của trẻ thành những giờ học thú vị với những món đồ chơi phù hợp. Phương pháp này  giúp bé ăn ngon miệng mà vẫn có thể khám phá và làm quen với thế giới xung quanh. 
  • Do trẻ ăn nhiều bữa phụ: Việc mẹ cho trẻ ăn quá nhiều món và quá nhiều món trước mỗi bữa ăn cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ không đói, không quan tâm đến thức ăn của bữa chính mà mình đang có.
  • Do trẻ bị bệnh: Nếu trẻ biếng ăn và kèm theo các triệu chứng như bồn chồn, bứt rứt, sốt cao, ho, sổ mũi, tiêu chảy thì  có thể trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Mẹ cần theo dõi trẻ và đưa trẻ đến bác sĩ để có hướng điều trị cuối cùng cho bé.

Xem thêm: Sử Dụng Thuốc Trị Biếng Ăn Cho Trẻ: Con Dao Hai Lưỡi

2. Khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn

Tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ của trẻ nhỏ. Do đó, ba mẹ cần có biện pháp khắc phục ngay để tránh tình trạng trên. Để khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, ba mẹ cần  có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

cách trị biếng an ở trẻ 1 tuổi
Khắc phục tình trạng trẻ dưới 6 tháng tuổi biếng ăn

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chủ yếu đi nuôi cơ thể là từ sữa mẹ. Nếu mẹ thấy trẻ có tình trạng bỏ bú, biếng ăn thì nên kiểm tra lại tình trạng sữa mẹ. Ngoài ra, có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện nguyên nhân để dễ khắc phục hơn.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

cách trị biếng ăn ở trẻ dưới 1 tuổi
Khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn

Khi trẻ từ 6 tháng trở lên, ngoài sữa mẹ, trẻ cần phải ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng. Khi cho trẻ ăn dặm, ba mẹ phải ghi nhớ nguyên tắc sau:

  • Cho trẻ ăn vị ngọt trước, sau đó chuyển dần sang ăn mặn
  • Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều
  • Thức ăn dặm từ loãng cho đến đặc để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ có thể thích nghi được với lượng thức ăn nạp vào.
  • Mẹ không nên ép vì nếu ép quá mức, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và khiến tình trạng biếng ăn kéo dài hơn. 

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho ba mẹ có trẻ 1 tuổi biếng ăn. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Thông báo chính thức: Chúng tôi chỉ bán thuốc nam và các loại trà, ngoài ra chúng tối không kinh doanh các dịch vụ nào khác. Nội dung trên website chỉ mang tinh chất tham khảo. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách trước bất kỳ quyết định nào của quý độc giả! Xin cám ơn!

Call Now