Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả – không nên bỏ lỡ!

Cây dây đau xương được biết đến là vị thuốc có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Cùng khám phá một số bài thuốc cực hiệu quả từ cây dây đau xương trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về cây dây đau xương

1.1. Cây dây đau xương là cây gì?

Dây đau xương còn gọi là khoan cân đằng, một loài thực vật có hoa trong họ Biển bức cát. Loại cây này mọc nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới, vô cùng thích hợp với tiết trời Việt Nam, đặc biệt là miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Bắc Kạn…

Bạn đang xem: Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả – không nên bỏ lỡ!

1.2. Cách nhận biết cây dây đau xương

Cây thuộc họ thân leo, cành dài rũ xuống, lá hình tim, có gân tỏa khắp mặt lá, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông tơ.

Hoa mọc thành nhiều chùm ở kẽ lá hoặc từng chùm đơn độc. Quả hình bầu dục hoặc hình tròn, khi chín có màu đỏ.

1.3. Cây dây đau xương có tính năng gì?

Tính vị: Cây có vị đắng, tính mát.

Theo Y học cổ kính, loại thảo dược này có công dụng khu phong, trừ thấp, mạnh gân hoạt cốt, thường được sử dụng để trị các triệu chứng như:

– Đau lưng, mỏi gối, thận yếu.

– Đau nhức xương khớp

– Bệnh phong tê thấp

– Chữa sai xương khớp, bong gân.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trong loại cây này người ta tìm thấy nhiều hoạt chất Ancaloit có tính năng chống viêm, giảm đau, bớt tê nhức rất tốt. Ngoài ra, cây còn có công dụng ức chế hoạt tính, làm co thắt cơ trơn nhờ hoạt chất histamin và acetylcholin.

Trên thí nghiệm, loại cây này cũng ảnh hưởng lớn lên huyết áp của động vật bằng cách gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, thành phần trong cây dây leo còn có công dụng thư cân hoạt lạc, khu phong trừ thấp.

Xem thêm: Hạt muồng (Thảo quyết minh) – Vị thuốc quý trị mất ngủ, mát gan…

1.4 Cách thu hái và bảo quản cây dây đau xương

Dây đau xương có thể thu hái quanh năm, nhưng khi hái nên chọn phần thân già của cây.

Sau khi thu hái nên thái nhỏ dại thân để phơi khô hoặc sấy, được sử dụng để sắc thuốc uống hoặc ngâm rượu.

Trong quá trình sử dụng, nên bảo quản cây đã khơi khô ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Thỉnh thoảng có thể đem ra phơi nắng. Nếu phát hiện dược liệu bị hư hỏng thì không nên sử dụng nữa.

Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả - không nên bỏ lỡ!

Thân cây dây đau xương sau khi được phơi khô

2. Bào chế cây dây đau xương

Loại cây này thường được sử dụng thân và lá. Thân cắt ngắn thành từng đoạn, phơi hoặc sấy khô, lá thường dùng tươi.

2.1. Cao dây đau xương

Là cách sử dụng loại dược liệu này để chế biến thành dạng cao giúp tiện nghi trong việc sử dụng các bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp.

2.2. Trà dây đau xương

Cách chế biến loại sản phẩm này là sử dụng loại trà có chiết xuất từ cây dây đau xương dưới dạng uống, có tác dụng hỗ trợ mạnh gân cốt, điều trị phong thấp.

2.3. Thân cây ngâm rượu

Ngoài sắc nước uống thì có thể dùng thân cây ngâm rượu cũng rất tốt cho cơ thể bằng cách liên hiệp với đậu đen xanh lòng, hạt cốt khí.

Hoặc dùng thân cây rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng rồi ngâm với rượu theo tỷ lệ 1:5. Mỗi ngày dùng 3 lần và mỗi lần uống khoảng 1 chén rượu nhỏ.

3. Các bài thuốc trị bệnh từ cây dây đau xương

Loài cây này thường được sử dụng giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về xương khớp vô cùng hiệu quả. Dưới đây là các bài thuốc trị bệnh từ loại dược liệu này.

Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả - không nên         bỏ qua!

Cây dây đau xương được sử dụng để trị bệnh xương khớp

3.1. Chữa đau thần kinh tọa

Chuẩn bị: 15g dây đau xương, kê huyết đằng, cành lá kim ngân và ngũ vị tử.

Thực hiện: Sắc thuốc uống hằng ngày, mỗi ngày một thang.

3.2. Chữa đau nhức xương khớp, viêm khớp

Cách 1

Chuẩn bị: Lấy lá dây đau xương đem rửa sạch.

Thực hiện: Giã nát lá sau đó trộn với một ít rượu rồi vắt lấy nước cốt để uống. Phần bã còn lại đem đun nóng rồi chườm vào các vùng sưng để giảm bớt cơn đau.

Cách 2

Chuẩn bị: Thân của cây dây đau xương, cắt thành từng khúc nhỏ tuổi.

Thực hiện: Đem sao đá quý nguyên liệu đã chuẩn bị hoặc có thể sử dụng thân cây đã được phơi khô ngâm với rượu trắng, chia theo tỉ lệ 1:5. Mỗi ngày chia 3 lần, uống theo liều lượng vừa đủ. Trường hợp người bệnh không uống được rượu có thể đem sắc lấy nước uống.

3.3. Chữa đau lưng mỏi gối, thấp khớp

Cách 1: Để vứt bỏ chứng đau xương khớp, mỏi gối, đau lưng, bạn sử dụng khoảng 20 – 30g cây dây đau xương, cỏ xước, rễ gấc, bưởi bung, đơn gối hạc. Sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cách 2: Bạn có thể hòa hợp dây đau xương với 20g củ mài, 12g Khoan cân đằng, 20g Cẩu tích, 16g Tỳ giải, 16g Đỗ trọng, 16g Bổ cốt toái, 12g rễ cỏ xước, 12g Thỏ ty tử. Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc nước uống hoặc ngâm rượu.

Xem thêm: Thảo Dược Nhân Trần Nam – Khai Tâm Group

3.4. Chữa thấp khớp mạn tính

Chuẩn bị: Cây dây đau xương, lá lốt, tang chi, rễ gấc, thiên niên kiện mỗi vị 20g; thân cây trâu cố, rễ cỏ xước, dây rung rúc, rễ tầm xuân, phục linh mỗi vị 20g.

Thực hiện: Sắc tất cả các nguyên liệu trên với nước 2 lần, sau đó lấy khoảng 400 ml nước thốc. Tiếp tục đun nhỏ lửa để nước cô lại thành cao lỏng. Mỗi lần uống, lấy một ít cao hòa với rượu hoặc nước lọc, ngày uống 3 lần.

3.5. Chữa viêm khớp dạng thấp

Chuẩn bị: Cây dây đau xương, tang ký sinh mỗi vị 16g, rễ cỏ xước (tẩm rượu, sao rubi) 20g, tục đoạn, tần giao, độc hoạt, đảng sâm, bạch thược, đương quy và thục địa mỗi vị 12g; tế tân, cam thảo mỗi bị 6g; xuyên khung, quế mỗi vị 8g.

Thực hiện: Sắc toàn bộ các nguyên liệu trên với nước lọc và uống, ngày 3 lần.

3.6. Chữa trật khớp, bong gân

Chuẩn bị: Lá cây dây đau xương, hồi hương, đinh hương, vỏ sòi, gừng sống, lá canh châu, mủ xương rồng bà, lá thầu dầu tía, lá náng, lá kim cang, lá mua, huyết giác, củ nghệ, hạt trấp, hạt máu chó, lá bưởi bung, lá tầm gửi cây khế, quế, vỏ núc nác.

Thực hiện: Các vị trên giã nhỏ, sao nóng và chườm lên chỗ đau. Tuy nhiên, không nên đắp trong giai đoạn đầu khi mới bị bong gân.

Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả - không nên bỏ lỡ!

Sử dụng cây dây đau xương với các dược liệu khác để trị bệnh xương khớp

3.7. Chữa phong tê thấp

Chuẩn bị: dây đau xương, rễ cỏ xước, cam thảo, cốt khí củ, đơn gối hạc, lá lốt, rễ tầm kết thúc mỗi loại 20g.

Thực hiện: Sắc tất cả các nguyên liệu trên lấy nước uống, sử dụng đều đặn trong vòng 1 tháng đến khi triệu chứng thuyên giảm.

3.8. Chữa đau lưng, mỏi gối do thận hư yếu

Chuẩn bị: cây dây đau xương, rễ cỏ xước, thỏ ty tử, củ mài mỗi vị 12g; cốt toái bổ, tỳ giải, đỗ trọng mỗi vị 16g.

Thực hiện: Sắc các vị trên thành nước uống hoặc đem ngâm rượu.

4. Lưu ý khi sử dụng cây dây đau xương

Sử dụng cây dây đau xương có ưu điểm là giúp giảm đau nhức xương khớp, không gây chức năng phụ và hoàn toàn có thể sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, nếu sử dụng trơ trọi loại dược liệu này thì không đạt được hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các phương pháp thu hái, chế biến còn thô sơ nên không lấy hết được các hoạt chất trong cây này.

Với những thông tin trên đây, khi gặp phải cơn đau xương khớp mà trong nhà có sẵn loại cây này thì chắc hẳn bạn đã biết cách sử dụng như thế nào cho hợp lý.

Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao hoặc trong trường hợp khó tìm kiếm loại cây này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ các nguồn dược liệu trong Đông y. Như vậy, bạn có thể sử dụng lâu dài mà không lo chức năng phụ.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào game thủ có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0927002002 để được dược sĩ tư vấn một cách cụ thể và chi tiết.

XEM THÊM:

  • Cây Hy thiêm – Vị thuốc giúp tiêu “tan bệnh” xương khớp
  • Bệnh thấp khớp, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
  • Bệnh Viêm khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Sức khỏe

Thông báo chính thức: Nội dung trên trang web chỉ mang tính chất tham khảo.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua sản phẩm chính chủ.! Xin cám ơn!