Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp bạn duy trì trạng thái thường xuyên

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Thuốc nhuận tràng có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tiêu hóa của bạn.Do tác dụng của chúng trong cơ thể, thuốc nhuận tràng có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Đáng không thể tinh được là có rất nhiều loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể có hiệu quả tương tự như các sản phẩm không kê đơn trong việc ngăn ngừa táo bón. Bài viết này sẽ xem xét 20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và cách chúng hoạt động.

Bạn đang xem: 20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp bạn duy trì trạng thái thường xuyên

1. Hạt Chia

Chất xơ là một nguyên lý điều trị tự nhiên và là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại chứng táo bón.

Hạt Chia đặc biệt giàu chất xơ, chứa 11 gam chỉ trong 1 ounce (28 gam).

Chúng chủ đạo chứa chất xơ không hòa tan, nhưng khoảng 3% tổng hàm lượng chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan.

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước để tạo thành gel, có thể hỗ trợ hình thành phân mềm hơn để giảm táo bón.

2. Quả mọng

Hầu hết các loại quả mọng đều có hàm lượng chất xơ tương đối cao, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nhẹ.

Quả mọng chứa hai loại chất xơ : hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan, chẳng hạn như trong hạt Chia, hấp thụ nước trong ruột để tạo thành một chất giống như gel giúp làm mềm phân.

Chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước, nhưng di chuyển qua cơ thể một cách nguyên vẹn, làm tăng khối lượng phân để đi đơn giản hơn.

3. Các loại đậu

Các loại đậu là một họ thực vật ăn được bao gồm đậu, đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phộng. Các loại đậu có nhiều chất xơ, có thể khuyến khích ăn đều đặn.

Ví dụ, một cốc (198 gam) đậu lăng luộc chứa 15,6 gam chất xơ trong khi 1 cốc (164 gam) đậu gà cung cấp 12,5 gam chất xơ.

Ăn các loại đậu có thể giúp cơ thể tăng sản xuất axit butyric, một loại axit béo chuỗi ngắn có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit butyric có thể giúp đỡ điều trị táo bón bằng cách tăng cường chuyển động của đường tiêu hóa.

Nó cũng hoạt động như một chất chống viêm để giảm viêm ruột có thể liên quan đến một số rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột.

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp game thủ duy trì trạng thái thường xuyên

Ăn các loại đậu có thể giúp cơ thể tăng sản xuất axit butyric tốt cho việc nhuận tràng ở người bệnh

4. Hạt lanh

Với hàm lượng axit béo omega-3 và lượng protein cao, hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Không chỉ vậy, hạt lanh còn có đặc tính nhuận tràng tự nhiên và là một phép tắc điều trị hiệu quả cho cả táo bón và tiêu chảy.

Xem thêm: TOP 13+ Địa Chỉ Bán Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất & Uy Tín Ở TPHCM

Hạt lanh chứa một hỗn hợp tốt của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giảm thời gian vận chuyển đường ruột và thêm khối lượng vào phân.

Một muỗng canh (10 gam) hạt lanh cung cấp 2 gam chất xơ không hòa tan, cộng với 1 gam chất xơ hòa tan.

5. Kefir

Kefir là một sản phẩm sữa lên men. Nó chứa probiotics, một loại vi khuẩn đường ruột có lợi với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Tiêu thụ men vi sinh thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm tăng đều đặn đồng thời cải thiện độ đặc của phân và tăng tốc độ vận chuyển của ruột.

Sau khi tiêu thụ 17 ounce (500ml) mỗi ngày trong bốn tuần, những người tham gia đã tăng tần suất phân, cải thiện độ đặc và giảm sử dụng thuốc nhuận tràng.

6. Dầu thầu dầu

Được sản xuất từ ​​hạt thầu dầu, dầu thầu dầu có một lịch sử lâu đời được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Sau khi tiêu thụ dầu thầu dầu, nó giải phóng axit ricinoleic, một loại axit béo không bão hòa chịu trách nhiệm về công dụng nhuận tràng của nó.

Axit Ricinoleic hoạt động bằng cách kích hoạt một thụ thể cụ thể trong đường tiêu hóa làm tăng chuyển động của cơ ruột để tạo ra nhu động ruột.

Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu thầu dầu có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách làm mềm phân, giảm căng thẳng khi đi đại tiện và giảm cảm giác đi ngoài không hoàn toàn.

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp bạn duy trì trạng thái thường xuyên

Dầu thầu dầu có thể cải thiện tình trạng của đường ruột người bệnh

7. Màu xanh lá

Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và bắp cải có công dụng theo một số cách khác nhau để cải thiện tình trạng thường xuyên và ngăn ngừa táo bón.

Đầu tiên, chúng rất giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ với tương đối ít calo.

Ví dụ, mỗi cốc (67 gam) cải xoăn cung cấp 1,3 gam chất xơ giúp tăng cường độ đều đặn và chỉ có khoảng 33 calo .

Các loại rau xanh cũng rất giàu magiê . Đây là thành phần chính trong nhiều loại thuốc nhuận tràng, vì nó giúp hút nước vào ruột để giúp thải phân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng magiê thấp có thể liên quan đến táo bón, do đó, đảm bảo lượng magiê đầy đủ là rất quan trọng để duy trì đều đặn.

8. Senna

Được chiết xuất từ ​​cây Senna alexandrina, senna là một loại thảo mộc thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng kích thích tự nhiên.

Senna được tìm thấy trong nhiều sản phẩm không kê đơn thông thường, như Ex-Lax, Senna-Lax và Senokot. Tác dụng giảm táo bón của senna được cho là do hàm lượng sennoside của thực vật.

9. Táo

Táo có nhiều chất xơ, cung cấp 3 gam chất xơ mỗi cốc (125 gam).

Thêm vào đó, chúng chứa đầy pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng.

10. Dầu ô liu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có thể là một cách hiệu quả để giảm táo bón.

Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng bôi trơn, cung cấp một lớp phủ trong trực tràng cho phép đi lại đơn giản hơn, đồng thời kích thích ruột non tăng tốc độ vận chuyển.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cấu kết dầu ô liu với một công thức làm sạch ruột truyền thống và phát hiện ra rằng công thức này hiệu quả hơn khi liên minh với dầu ô liu hơn là với các loại thuốc nhuận tràng khác, như magie hydroxit .

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp bạn duy trì trạng thái thường xuyên

Dầu ô liu có thể là một trong các cách hiệu quả để giảm táo bón ở người bệnh

11. Đại hoàng

Đại hoàng có chứa một hợp chất được gọi là sennoside A, cung cấp một số đặc tính nhuận tràng mạnh. Sennoside A làm giảm mức AQP3, một loại protein điều chỉnh hàm lượng nước trong phân. Điều này dẫn đến chức năng nhuận tràng bằng cách tăng hấp thụ nước để làm mềm phân và dễ đi tiêu.

Đại hoàng cũng chứa một lượng chất xơ giúp thúc đẩy quá trình đều đặn, với 2,2 gam chất xơ trong mỗi cốc (122 gam) .

12. Nha đam

Mủ lô hội, một loại gel lấy từ lớp lót bên trong của lá cây lô hội, thường được sử dụng để điều trị táo bón.

Nó có công dụng nhuận tràng từ glycoside anthraquinone, các hợp chất hút nước vào ruột và kích thích chuyển động của đường tiêu hóa. Một nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của lô hội bằng cách tạo ra một chế phẩm sử dụng cây hoàng liên, mã đề và lô hội. Họ phát hiện ra rằng hỗn hợp này có thể làm mềm phân hiệu quả và tăng tần suất đi tiêu.

13. Oat Bran

Được sản xuất từ ​​các lớp bên ngoài của hạt yến mạch, cám yến mạch có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

14. Prunes

Mận khô có lẽ là một trong những loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nổi tiếng nhất hiện thời. Chúng cung cấp rất nhiều chất xơ, với 2 gram trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram). Chúng cũng chứa một loại đường cồn được gọi là sorbitol.

Xem thêm: Gối đinh lăng có tác dụng gì? Có nên dùng cho trẻ sơ sinh hay không?

Sorbitol hấp thu kém và hoạt động như một chất thẩm thấu, đưa nước vào ruột, giúp kích thích nhu động ruột.

15. Quả kiwi

Quả kiwi đã được chứng minh là có đặc tính nhuận tràng, là một cách thuận tiện để giảm táo bón. Điều này chính yếu là do hàm lượng chất xơ cao. Một cốc (177 gam) quả kiwi chứa 5,3 gam chất xơ, chiếm tới 21% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Quả kiwi chứa một hỗn hợp cả chất xơ không hòa tan và hòa tan. Nó cũng chứa pectin, đã được chứng minh là có chức năng nhuận tràng tự nhiên. Nó hoạt động bằng cách tăng chuyển động của đường tiêu hóa để kích thích nhu động ruột.

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp bạn duy trì trạng thái thường xuyên

Sử dụng trái kiwi hàng ngày giúp cải thiện tình trạng táo bón

16. Magie Citrate

Magie citrate là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên mạnh mẽ. Magie citrate đã được chứng minh là có khả năng sinh học cao hơn và được hấp thụ tốt hơn trong cơ thể so với các dạng magie khác, như magie oxit. Magnesium citrate làm tăng lượng nước trong đường ruột, gây ra chuyển động ruột.

Khi hòa hợp với các loại thuốc nhuận tràng khác, magie citrate đã được chứng minh là có hiệu quả như các chế độ làm sạch ruột truyền thống được sử dụng trước các thủ thuật y tế.

17. Cà phê

Đối với một số người, cà phê có thể làm tăng ham muốn đi vệ sinh. Nó kích thích các cơ trong ruột kết của bạn, có thể tạo ra tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Điều này phần nhiều là do tác động của cà phê đối với gastrin, một loại hormone được tiết ra sau khi ăn. Gastrin chịu trách nhiệm tiết axit dịch vị, giúp phân hủy thức ăn trong dạ dày.

Gastrin cũng đã được chứng minh là làm tăng chuyển động của các cơ ruột, có thể giúp tăng tốc độ vận chuyển của ruột và kích thích nhu động ruột.

Trên thực tế, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cà phê có chứa caffein có thể kích thích đường tiêu hóa của bạn như một bữa ăn và nhiều hơn đến 60% so với nước.

18. Psyllium

Được chiết xuất từ ​​vỏ và hạt của cây Plantago ovata , psyllium là một loại chất xơ có đặc tính nhuận tràng. Mặc dù nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng hàm lượng chất xơ hòa tan cao là điều làm cho nó đặc biệt hiệu quả trong việc giảm táo bón.

Psyllium thậm chí còn được chứng minh là có hiệu quả hơn một số loại thuốc nhuận tràng theo toa.

19. Nước

Nước cần thiết để duy trì lượng nước cũng như duy trì sự đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Nghiên cứu cho thấy rằng uống đủ nước có thể giúp giảm táo bón bằng cách cải thiện độ đặc của phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Nó cũng có thể khuếch đại chức năng của các loại thuốc nhuận tràng tự nhiên khác, như chất xơ.

20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp         người chơi duy trì trạng thái thường xuyên

Nước có thể giúp nhuận tràng một cách tự nhiên

20. Sản phẩm thay thế đường

Tiêu thụ quá mức một số loại chất thay thế đường có thể có tính năng nhuận tràng. Điều này là do chúng đi qua ruột hầu như không được hấp thụ, hút nước vào ruột và tăng tốc độ vận chuyển trong ruột. Quá trình này đặc biệt đúng đối với rượu đường, chất này được hấp thu kém trong đường tiêu hóa.

Lactitol, một loại rượu đường có nguồn gốc từ đường sữa, đã thực sự được nghiên cứu về khả năng sử dụng trong điều trị táo bón mãn tính.

Xylitol là một loại rượu đường thông thường khác có công dụng nhuận tràng.

Một lượng lớn rượu đường erythritol cũng có thể có tính năng nhuận tràng theo cách tương tự, thúc đẩy nhu động ruột bằng cách đưa một lượng lớn nước vào ruột.

Kết luận

Có nhiều loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể giúp người chơi đi ngoài đều đặn bằng cách tăng tần suất đi ngoài và cải thiện độ đặc của phân.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng tự nhiên này, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cung cấp đủ nước, làm theo một chế độ ăn uống lành mạnh và dành thời gian cho hoạt động thể chất thường xuyên.

Các bước này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Hy vọng thông tin trên đã cung cấp cho người chơi thêm lựa chọn với 20 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Chúc người chơi luôn có chế độ ăn khoa học và nâng cao năng suất làm việc cải thiện cuộc sống.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện dung hơn!

Nguồn: https://blogcaythuoc.com
Danh mục: Thảo dược

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!